Hà Nội tập trung truy quét taxi dù

Tác giả: Quách Đồng- Kênh VOV Giao thông 04/07/2018 07:02:47

VOVGT- Gắn logo, phù hiệu, dán đề can in số điện thoại… không khác gì xe taxi chính hãng, xe “taxi dù” đã và đang là nguyên nhân gây mất trật tự ATGT...


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo quy định, mọi phương tiện kinh doanh vận tải phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh và phù hiệu mới được phép hoạt động. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Phản ánh về việc gặp phải taxi dù, bà Phạm Thị Hằng, ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, trong một lần bắt taxi tại Metro (Cổ Nhuế) đi bệnh viện Bạch Mai, bà đã bị taxi chặt chém gần 300 nghìn cho quãng đường hơn 10km:

"Cũng có lần tôi vớ phải taxi dù, đến bệnh viện Bạch Mai mất hơn 300 nghìn một lần khám, và đi đến nơi không đúng giờ thành thử khám chữa bệnh nó sai giờ, phải đợi đến chiều."

Vừa lần giở đống hồ sơ xử lý vi phạm đối với taxi, ông Nguyễn Quang Lượng, Đội trưởng Đội thanh tra vận tải, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện tượng in logo, nhái nhãn hiệu các hãng taxi có thương hiệu và dùng nam châm gắn lên ô tô giả làm taxi không phải bây giờ mới xảy ra mà âm ỉ từ lâu.

Đây đều là các cá nhân hoạt động dưới dạng taxi, nhưng không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo ông Lượng, các phương tiện này thường hoạt động tại những khu vực đông đốc, như các trung tâm thương mại, cổng bệnh viện, hoặc khu vực phố Ngọc Hà, đường Trần Phú, Bảo tàng Quân đội… Từ đầu năm đến nay, Đội thanh tra đường bộ, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã phát hiện, từ đầu năm đến nay cũng đã kiểm tra, xử lý được gần 10 trường hợp, chủ yếu là những trường hợp dán nhãn mác, tên nhái của các doanh nghiệp taxi uy tín.

"Nếu người dân đi không để ý sẽ lầm tưởng là các hãng taxi chính thống, bởi vì chỉ thiếu một chữ trên logo thôi nên chúng tôi đã kiểm tra thì khi phát hiện lực lượng thanh tra giao thông thì người ta chạy ngay, ra một đoạn nào đó, họ bóc nam châm ra thì chúng ta không thể phát hiện ra vì nó như một chiếc xe con bình thường."

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã mở đợt chuyên đề truy quét, xử lý taxi dù trên địa bàn để hạn chế tình trạng taxi dù