Những phương thức nào được áp dụng để hạn chế tối đa gian lận thi cử?

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 20/06/2018 10:27:00

VOVGT- Hàng loạt quy chế thi mới được Bộ GD&ĐT ban hành nhằm tăng cường công tác bảo mật, công bằng, chặt chẽ hơn, tránh tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gian lận trong thi cử, thiết bị quay cóp công nghệ cao luôn là chủ đề “nóng” mỗi mùa thi đến. Nếu như trước đây, thí sinh sử dụng hình thức đơn giản là “phao thi”, thì nay cách thức gian lận tinh vi hơn rất nhiều.

Hàng loạt quy chế thi mới được Bộ GD&ĐT ban hành nhằm tăng cường công tác bảo mật, công bằng, khách quan, chặt chẽ hơn, tránh tối đa tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Những phương thức nào được áp dụng để hạn chế tối đa gian lận thi cử?

Thiết bị thu phát, gian lận thi cử (hình bên phải) được ngụy trang dưới dạng thẻ ATM. Ảnh: Tiền phong

Từ ngày 25-27/6, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra trên cả nước. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử được nhận định là ngày càng tinh vi hơn.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ hàng loạt vụ kinh doanh các thiết bị tai nghe siêu nhỏ vô cùng tinh vi phục vụ gian lận thi cử thông qua các website và tài khoản mạng xã hội Facebook. Ngoài các thiết bị tai nghe siêu nhỏ không dây với cỡ hạt đậu, phải dung nam châm hút ra, cơ quan chức năng còn cảnh báo 2 loại thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử là máy tính bỏ túi và đồng hồ. Thí sinh (TS) dùng vỏ máy tính nhưng ruột là điện thoại iPhone để chụp ảnh đưa đề thi ra ngoài, đồng thời nhận lời giải từ bên ngoài gửi vào. Với đồng hồ, có trường hợp dán mặt đồng hồ còn thực chất là điện thoại, tai nghe ngụy trang...

Đại diện Bộ GD&ĐT nhận định thêm, hiện tượng gian lận thi có thể xảy ra ở nhiều trường hợp như trực tiếp giải bài hoặc hướng dẫn làm bài, lấy bài TS này đưa cho TS khác, chấm thi không đúng, đưa đề thi ra ngoài, thi hộ...

Qua thanh kiểm tra tại các địa phương, công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở 63 cụm thi đã được hoàn tất. Ông Nam Nhật Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có nhiều thuận lợi, nhưng tinh thần là không chủ quan. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, yếu tố con người đóng vai trò quyết định, vì thế, công tác tập huấn cho cán bộ coi thi được đặc biệt chú trọng:

"Hiện nay, các phòng thi cũng như các điểm thi thì đủ tiêu chuẩn theo quy định, như các điều kiện liên quan đến ánh sáng, điện, nước, phòng cháy chữa cháy đã được chuẩn bị về cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho các em tham gia dự thi. Hiện nay, Bộ vẫn tiếp tục chỉ đạo các cụm thi rà soát, các điều kiện về in sao đề, đảm bảo bảo mật một cách tuyệt đối; điều kiện liên quan đến ăn ở, đi lại cho cán bộ các trường về tham gia công tác coi thi và đặc biệt phải thực hiện thật tốt khâu tập huấn, nghiệp vụ coi thi và nắm thật vững quy chế thi".

Từ ngày 25-27/6, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra trên cả nước. Ảnh: LAD

Để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo bố trí hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi trung học phổ thông quốc gia trên cả nước. Việc thanh tra được phân tuyến rõ ràng để tránh tình trạng chồng chéo giữa Bộ và Sở. Bên cạnh đó, Bộ và các cụm thi cũng tổ chức đường dây nóng để nắm bắt thông tin kịp thời.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quan trọng nhất là giám thị khi làm nhiệm vụ của mình thì phải quán triệt cho thí sinh biết những vật dụng được phép mang vào phòng thi; thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình từ khâu kiểm soát khi thí sinh vào phòng thi đến quá trình thí sinh làm bài thi để phát hiện việc thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Bằng, những TS nào có ý đồ gian lận thì chắc chắn sẽ có thái độ bất thường, chỉ cần giám thị tập trung ngay từ đầu sẽ phát hiện được:

"Các thiết bị công nghệ cao rất đa dạng, chúng ta không thể biết hết chi tiết từng loại. Khi mà có hiện tượng thí sinh nào đó có ý sử dụng các thiết bị đó thường có những dấu hiệu bất thường. Tôi lấy ví dụ, khi định chụp ảnh, thì đương nhiên dụng cụ đó phải nâng cao lên ngang tầm bài thi, đề thi để chụp. Khi mà đọc thông tin ra ngoài thông qua thiết bị thì phải có động tác ví dụ lẩm nhẩm một cách bất thường. Như vậy, bằng sự quan sát một cách nghiêm túc, tập trung liên tục thì giám thị có thể phát hiện ra".

Để quản lý các bài thi của TS an toàn từ phòng thi cho đến khi chấm, Bộ cũng quy định từ quy cách niêm phong đến việc kiểm đếm của cán bộ phải kỹ lưỡng. Phó, trưởng điểm thi đến từ các trường đại học phải ký vào các tem nhãn niêm phong. Đặc biệt, cán bộ coi thi và chấm thi phải đăng ký chữ ký, được lưu giữ lại cùng với bài thi của TS, nếu có vấn đề phát sinh cần so sánh thì sẽ có cơ sở truy và kiểm chứng.

Ngoài ra, thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút thay vì 20 phút như năm 2017. Giữa các môn thi thành phần, giám thị sẽ thu lại toàn bộ giấy nháp thi, đề thi, tài liệu, vật dụng mà TS có ghi chép lại dấu hiệu của môn thi trước.

Phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ đóng niêm phong như với đề thi, đảm bảo mỗi một TS chỉ có một phiếu trả lời trong một bài thi, môn thi thành phần. Trong trường hợp bị lỗi, rách…, TS sẽ được đổi phiếu dự phòng do trưởng điểm thi quản lý và phải có biên bản thay đổi.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 20/06/2018 10:27:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao