Câu chuyện ứng xử đằng sau việc bé gái bị xâm hại

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 10/04/2017 10:29:26

VOVGT - Nạn nhân trong nghi án xâm hại ở Bình Thuận là bé gái mới 11 tuổi. Đau lòng hơn, khi bé chia sẻ ở trường, bé bị bị bạn bè gọi là “đồ bị hiếp dâm”...


Vài tháng qua, vùng quê ven biển vốn bình yên tại Bình Thuận bỗng “nổi sóng” bởi nghi án một thanh niên 19 tuổi xâm hại tình dục bé gái hàng xóm tên C., 11 tuổi. Theo chị H., mẹ cháu C., kẻ bị tố cáo đã nhận lỗi trước gia đình chị và hàng xóm, tuy nhiên, gần đây đột nhiên biểu hiện…có vấn đề về tâm lý, hạn chế năng lực, hành vi.

Theo kết quả giám định của Trung tâm Giám định Pháp y tỉnh Bình Thuận, bé C. bị rách màng trinh, sau đó một thời gian, bị lở loét trong đường âm đạo. Có người khuyên người mẹ nên cầm 1-2 triệu đồng tiền thuốc thang cho bé rồi bỏ qua, song chị quyết tâm đi tìm công lý cho con gái, đâm đơn tố cáo hành vi của thanh niên hàng xóm.

Trao đổi với phóng viên, chị H. tâm sự: “Lần thứ bảy cơ quan công an kêu cháu xuống để lấy lời khai. Bé cũng có nói rằng, sự việc này mấy chú chừng nào xử nhanh lẹ cho con. Chứ các chú cứ kêu con miết đi tới đi lui, con phải bỏ học hành, thứ hai nữa là bạn bè con cứ trêu chọc con suốt. Bé hỏi xong là bé khóc tại bàn luôn, ngay chỗ công an. Các anh bảo là thôi, từ giờ trở đi không gọi hỏi con nữa, làm rõ sự việc cho con, con đừng có khóc”.

Có lẽ, việc bị triệu tập nhiều lần, cùng với những đàm tiếu dư luận tại địa phương đã khiến bé C. chịu áp lực nặng nề. “Bạn bè trêu con là Đồ bị hiếp dâm!”, bé C. rơm rớm nước mắt kể về những lần đến trường học trong lặng lẽ như thế.

Chị H. kể, nhiều bạn bè đột ngột nghỉ chơi với bé, thậm chí nhà trường cũng có sự phân biệt đối xử, khi biết bé mắc bệnh phụ khoa: “Bé đi học thì tự nhiên gọi bé lên, bảo bé là từ giờ trở đi, con đi học phải lót giấy trắng lên ngồi, chứ không được ngồi ghế không lót giấy trắng”, chị H. nói.

Cùng với sự hỗ trợ can thiệp của ban ngành, đoàn thể địa phương và phản ứng quyết liệt từ chị H., thì những kỳ thị này mới vơi đi. Trước đó, không ít lần, chị đã tính đến việc bỏ đến nơi khác sinh sống để bảo vệ môi trường học tập và sinh sống cho con gái.

Chị H. mong muốn: “Thứ nhất, em mong, chính quyền xử vụ việc của bé rõ ràng, để mẹ con em được yên tâm sống. Lúc này, mẹ con em sợ hãi, hồi hộp lắm. Thứ hai nữa, em cũng muốn nhà trường tạo điều kiện cho con học tập với bạn bè tình cảm, đừng để cho cháu mặc cảm. Chứ nó buồn cũng tội”.

Đến bây giờ, sau khi sự việc xảy ra hơn 3 tháng, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc. Bé C. vẫn ngày ngày đến trường trong mặc cảm và sự âu lo. Những lời nói như mũi dao của bé, thì vẫn ám ảnh cộng đồng…

Vụ việc này và những câu chuyện đáng bàn phía sau nó cũng là chủ đề của chương trình 1h đường dây nóng ngày hôm nay, với sự đồng hành của 2 vị khách mời: Bà Nguyễn Thị An – Trưởng chương trình bảo vệ trẻ em – Tổ chức Plan và Luật sư Lê Văn Luân – Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 10/04/2017 10:29:26
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao