Đưa tin thiếu trách nhiệm và vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 27/03/2017 10:09:58

VOVGT - Những thông tin liên quan tới trẻ em cần được đưa cẩn trọng, xác minh kỹ càng, để tránh tạo ra những vết thương khó xoá lành trong tâm hồn con trẻ.


Ngày 17/3 vừa qua, trên mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé gái tại phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội được cho là bị chính mẹ mình lột hết quần áo bắt đứng trước cửa nhà. Clip này cùng với hình ảnh trần truồng ngoài trời mưa lạnh của bé gây phẫn nộ với dư luận. Phần đông người xem cho rằng, đó là hành vi ngược đãi trẻ em.

Tuy nhiên qua điều tra thực tế của phóng viên, vụ việc này không hoàn toàn giống những gì mà nhiều trang tin tức đã phản ánh. Thậm chí, những thông tin này còn có phần một chiều, thiếu khách quan khi cho rằng chị Chu Thị T., mẹ của cháu T.K.T đã nhiều lần đánh đập và đuổi con ra khỏi nhà.

Người mẹ lý giải việc để con gái 3 tuổi không mặc quần áo đứng giữa trời mưa

Ông Nguyễn Như Tân, tổ trưởng tổ 7, phường Đồng Mai cho biết clip được ghi nhận khi chị T. đang tắm cho con chứ không phải bạo hành như đồn thổi. “Hôm mà cháu bé cởi trần cởi truồng ấy, tôi hỏi tại sao lại để cháu như thế. Trời rét mướt, mưa phùn gió bấc thì cái T. mới bảo là “nhà cháu, nước không có, điện thì không, cháu cởi quần áo con cháu để cho nó đi tắm, chứ con đẻ ra thì ai cũng xót. Cho cháu đi tắm thì phải đi xin nước. Nước sôi đã đun để đấy rồi nhưng phải xin nước lạnh để chế thêm vào". Cháu bé được cởi quần áo trước, đứng ngoài chờ mẹ thì vô tình có mấy chị đi qua quay clip, chụp ảnh lại đưa lên mạng nên cháu bị mang tiếng”.

Khẳng định của ông Tân cũng được chính quyền địa phương xác nhận là chính xác. Nếu theo dõi clip khoảng 1,5 phút này sẽ chỉ thấy hình ảnh cháu T.K.T không mặc quần áo đứng ngoài trời, chứ không có việc bị mẹ bạo hành như thông tin được cộng đồng mạng lan truyền. Đoạn clip được quay lại khi cháu T.K.T đang chờ mẹ xách nước về tắm, vô tình đã gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Trao đổi với phóng viên, chị T. chia sẻ, do nhà không có điện nước nên dù nắng mưa thế nào thì các cháu cũng phải tắm ở ngoài, và những lời nói ác ý kia không phải sự thật. “Trời mưa cũng như trời rét, tắm cũng không có nước nóng nên chỉ tắm bình thường như thế thôi. Cháu ở nhà nó cũng tự tắm lấy, nhưng người ta quay được clip tung lên mạng là mẹ đánh con, đuổi con, cởi quần áo, trong khi sự thật không có như vậy”, chị T, cho biết. 

Ông Tân cũng cho biết do không có chồng và mâu thuẫn với gia đình, chị T. hiện phải xoay xở mọi thứ cùng với con gái 4 tuổi và con trai mới 7 tháng tuổi. Dù chị T cũng được cho là người nóng tính, đôi khi có quát mắng con, nhưng những vụ việc mà chính quyền xuống can thiệp đều là xích mích của người lớn chứ không phải là bạo hành các cháu nhỏ.

Ông Tân nói: “T. có đánh con, nhưng là do mâu thuẫn gia đình nên không muốn con cái đến chơi nhà các bác. Cũng chỉ đánh doạ thôi chứ không phải bạo hành này kia.”

Câu hỏi đặt ra là tại sao chỉ bằng một bức ảnh, và một đoạn clip chưa được xác minh mà đồng loạt rất nhiều trang tin tức đã đăng tải lại vụ việc như thể đây là một tội ác của người mẹ trẻ này? Chưa xét tới tính xác đáng của thông tin, việc vô tư lan truyền hình ảnh trần truồng cũng như tiết lộ danh tính thật của cháu bé đã vi phạm Luật Trẻ em.

Thiết nghĩ, những thông tin khi được đăng tải, đặc biệt là những vấn đề có liên quan tới trẻ em cần được đưa cẩn trọng, xác minh kỹ càng, để tránh tạo ra những vết thương khó xoá lành trong tâm hồn con trẻ.

Liên quan đến vấn đề này, chương trình sẽ cùng bàn luận với hai vị khách mời: ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và bà Ninh Thị Hồng - Ủy viên Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.

Nghe nội dung chương trình tại đây:

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 27/03/2017 10:09:58
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao