ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tiếp tục xử lí không có vùng cấm để đất vàng không bị thâu tóm 

Trọng Điển - Huy Hoàng
Nhân dân mong muốn cuộc chiến phòng chống tham nhũng trong đó có tham nhũng sai phạm từ đất đai cần được thực hiện triệt để hơn; tiếp tục xử lý không có vùng cấm...
Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành thừa nhận tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong phiên tòa sơ thẩm vụ án thâu tóm đất công sản tại Tp.HCM và Đà Nẵng.- Ảnh: TTXVN

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc diện quản lý của Trung ương, địa phương bị xử lý khởi tố vì liên quan đến sai phạm trong quản lý sử dụng đất công trên phạm vi cả nước.

Không chỉ đồng tình, nhân dân còn mong muốn quá trình xử lý các sai phạm này cần được tiếp tục triển khai rộng rãi hơn, quyết liệt hơn để đất công không bị thâu tóm, ngân sách không bị thất thoát và nhất là lấy lại niềm tin trong dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sai phạm trong quản lý, sử dụng và khai thác đất công trong thời gian qua được xem là điển hình khiến không ít cán bộ quản lý cấp cao từ Trung Ương đến địa phương lần lượt vướng vào vòng lao lý.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính Trị, hàng loạt cuộc thanh kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành địa phương đã được tiến hành và chỉ rõ rất nhiều sai phạm nghiêm trọng dẫn đến thất thoát hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn tỷ đồng.

Với quyết tâm làm mạnh, làm tới cùng để khôi phục lại niềm tin trong nhân dân và hạn chế thấp nhất những hậu quả với Đảng và Nhà Nước, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh:

"Vì sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới".

Với ý chí mạnh mẽ từ người đứng đầu Đảng và Nhà Nước, hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng đã dần được đưa ra ánh sáng, kéo theo đó là không ít những cán bộ cấp cao đã và đang là quản lý chủ chốt tại một số Bộ ngành, địa phương phải vướng vào vòng lao lý vì những hành vi của mình.

Đó là trường hợp của 2 cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân khi có những tác động trực tiếp giúp cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ Nhôm) thao túng nhiều đất công giá trị cao tại một số địa phương.

Cũng liên quan đến những sai phạm về đất công của Vũ nhôm, các cơ quan chức năng cũng tiến hành khởi tố 2 cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến. Ngoài ra, hai cựu phó chủ tịch UBND Tp.HCM là ông Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài và ông Đào Anh Kiệt - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Tp.HCM cũng bị khởi tố vì hành vi tương tự.

Nhiều khả năng trong thời gian tới, một số cán bộ cao cấp khác cũng sẽ bị đưa ra xử lý khởi tố vì những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất công gây thất thoát. Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành từ địa phương đã nhận được sự đồng tình cao độ từ phía người dân cả nước:

"Khi mình thấy một người đã lợi dụng chức vụ mà đưa ra xét xử thì tôi thấy càng ngày nhà nước càng siết chặt, càng làm cho bộ máy chính quyền trở nên trong sạch thì lòng tin của người dân rất là phấn khởi".

"Qua việc mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đất đai trên địa bàn Tp.HCM thì tôi mong có nhiều vấn đề tồn đọng, sai phạm đất đai trên các quận huyện được xử lý nhanh và tốt hơn".

"Quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố rất hoan nghênh và đồng tình, ủng hộ Đảng và Nhà nước. Chính việc làm quyết liệt này thì quần chúng nhân dân có niềm tin vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước".

"Đảng, Nhà nước rất kiên quyết trong phòng chống tham nhũng, đặc biệt là xử lý nghiêm đối với những người đứng đầu. làm ảnh hưởng tới tài sản quốc gia và mất lòng tin của nhân dân, tôi nghĩ với sự điều tra kỹ càng, xử lý đúng người đúng tội, trước hết là trả lại lòng tin cho nhân dân, sau đó là thu hồi một phần tài sản quốc gia để dùng cho những việc có ích hơn cho dân cho nước".

Tp.HCM siết chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng và khai thác đất công tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM và rất nhiều địa phương khác đã và đang khiến nguồn lực của đất nước bị suy yếu.

Điều nguy hiểm là những sai phạm nghiêm trọng ấy được tiếp tay từ chính những cán bộ quản lý cấp cao, nắm giữ những vị trí quan trọng tại các Bộ Ngành và các địa phương. Luật sư Đỗ Pháp, đoàn luật sư Đà Nẵng phân tích:

"Không loại trừ khả năng nhiều người muốn chần chừ do dự kể cả những người hoạch định chính sách bởi vì lợi ích nhóm, mà vấn đề này là hoàn toàn có. Điển hình là việc không làm đến nơi đến chốn, không công khai minh bạch rõ ràng khiến cho doanh nghiệp dấu tài sản hoặc chiếm dụng, tẩu tán …gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước".

Theo báo cáo từ Sở xây dựng Tp.HCM thì hiện nay trên địa bàn có đến 5700 địa chỉ nhà đất công đang bị chiếm dụng và có nguy cơ bị chuyển nhượng, tẩu tán thành đất của tư nhân. Điển hình như lô đất số 2 4 6 Hai Bà Trưng, 8 12 Lê Duẩn, 32hecta đất tại Phước Kiển Nhà Bè, hay khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu Công Nghệ Cao quận 9 hay 1900 hecta đất công được giao cho Tổng công ty Nông Nghiệp Sài Gòn quản lý…

Rõ ràng, việc bị điểm danh là một trong những điểm nóng trong sai phạm đất công đòi hỏi lãnh đạo Tp.HCM phải có quyết tâm cao độ.

Chia sẻ tại một cuộc tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nói:

"Qua việc xử lý một số cán bộ cấp cao, chúng tôi xin khẳng định chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách lâu dài, vì sự tồn vong của Đảng, của đất nước, như Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã nói là không có vùng cấm…Chúng ta xem xét phát hiện thu thập chứng cứ đến đâu thì xử đến đó. Làm nghiêm mới giúp cho Đảng trong sạch vững mạnh, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, niềm tin cho nhân dân".

Quy trình hô biến khu đất vàng số 2 - 4 - 6 đường Hai Bà Trưng, Q.1 có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật và Bộ Công an đang mở rộng điều tra. Ảnh: Vietnamnet

 

Cần tiếp tục xử lý không có vùng cấm đề đất vàng không bị thâu tóm (Bình luận của nhà báo Bùi Trọng Điển)

Báo cáo tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14, đoàn giám sát về thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch xử lý sử dụng đất đai tại đô thị khi luật đất đai có hiệu lực từ 2013 đến hết 2018 cho biết đụng đâu cũng thấy sai phạm.

Tình trạng này đặt ra yêu cầu hết sức cấp bách cho cả hệ thống chính trị là phải xử lý dứt điểm, đến cùng những sai phạm trong quản lý đất đai để khôi phục niềm tin trong nhân dân cũng như hạn chế đến mức thấp nhất sự thất thoát ngân sách nhà nước. 

Có thể khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng nhất là trong lĩnh vực đất đai trong thời gian qua đang được Đảng, Nhà nước ta thực hiện một cách quyết liệt, rốt ráo.

Các vụ án liên quan đến sai phạm về đất đai khi được đưa ra xét xử cũng cho thấy, trong quản lý đất công thời gian qua từ Trung ương đến địa phương có rất nhiều mảng tối.

Với nhiều thủ đoạn tinh vi, sự tiếp tay trực tiếp của một số quan chức cấp cao, thậm chí là đứng đầu ngành bộ, ngành rất nhiều “đất vàng” đã rơi vào tay tư nhân một cách chóng vánh, bất chấp luật pháp.

Với trọng trách được giao, các lãnh đạo này có đủ quyền hành để điều khiển cả bộ máy sai lệch theo hướng có lợi cho nhóm thân hữu, cánh hẩu của mình. Với việc thành lập các công ty sân sau, đất công với giá trị quý như vàng nhưng được mua bán lòng vòng, cuối cùng đã bị tư nhân thâu tóm với giá rẻ mạt.

Điển hình như vụ ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng các thuộc cấp đã lợi dụng các chính sách về đất đai, giao 6.000 m2 đất 4 mặt tiền đắc địa nhất ở đường Hai Bà Trưng, quận 1 cho tư nhân không qua đấu giá, khiến nhà nước thất thu hơn 5.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể các liên quan mới nhất của ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tp.HCM trong chuỗi các sai phạm của công ty TNHH một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận được cho là cũng có bóng dáng của vấn đề đất đai.

Rõ ràng, một câu hỏi đặt ra là vì sao rất nhiều cán bộ cấp cao, đứng đầu ngành, được đào tạo, trui rèn bài bản, thậm chí có công trong từng giai đoạn lại dễ dàng nhắm mắt để các nhóm lợi ích chi phối dẫn đến các sai phạm nghiêm trọng về đất đai? Câu trả lời có thể khác nhau nhưng điểm chung ở đây là sự tha hóa, biến chất của các cán bộ này.

Với vai trò cương vị lãnh đạo quyết định của mình, thay vì phải luôn giữ mình,nhắc mình  liêm chính, điều độ; biết đúng sai vừa đủ để tránh các cám dỗ; thì chính họ đã bị “bả vật chất” làm mờ mắt, bỏ cả công danh sự nghiệp để làm càn, dẫn đến các sai phạm này.

Có người cho rằng vì do cơ chế, luật pháp về đất đai chưa hoàn thiện nên xảy ra các vi phạm; song đây cũng chỉ là một phần mà phần lớn là do đạo đức công vụ mà trực tiếp ở đây là một số cán bộ cấp cao đầu ngành, địa phương. Với quyền lực được giao, họ không những không phụng sự nhân dân mà chăm chăm cho quyền lợi ích kỷ của bản thân nên khi được các nhóm lợi ích tác động lập tức thỏa hiệp, dẫn đến các sai phạm.

Theo nhận xét của nhiều người, ở đây, cái “ đạo” của người làm cán bộ lãnh đạo, nhất là cán bộ cấp cao đã không được duy trì, đề cao.

Từ các vụ án điểm về đất đai thời gian qua cũng cho thấy, việc kiểm soát quyền lực cần được siết chặt hơn nữa; nhất là cơ chế kiểm tra, giám sát phải được thực hiện đầy đủ; việc tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt của tổ chức phải ngày càng đi vào thực chất; không nể nang né tránh; có đánh giá chuyển biến trong thực tiễn và hành động của cá  nhân khi được góp ý phê bình.

Để làm được điều này phải nêu cao tinh thần dân chủ;tránh độc đoán, chuyên quyền dẫn đến trục lợi.

Hiện nay, nhân dân cả nước đều có chung mong muốn cuộc chiến phòng chống tham nhũng trong đó có tham nhũng sai phạm từ đất đai cần được thực hiện triệt để hơn; tiếp tục xử lý không có  vùng cấm để đất đai không bị các quan chức tha hóa cấu kết với các nhóm lợi ích thâu tóm, gây thất thoát và làm mất niềm tin trong nhân dân.

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
18°С
TP. Hồ Chí Minh
29°С
TP. Hạ Long
22°С
Nha Trang
29°С
Vũng Tàu
26,8°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn