ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tp.HCM: Nhiều vấn đề về đô thị còn tồn tại trong 9 tháng qua 

VOVGT - Sáng nay (25/9), UBND Tp.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng của năm 2017.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều vấn đề về đô thị tại Tp.HCM còn tồn tại trong 9 tháng năm 2017

9 tháng qua, tốc độ phát triển kinh tế của thành phố đạt 8%, tăng hơn cùng kỳ năm trước (7,76%). Trong đó, công nghiệp tăng 7,84%, riêng nhóm 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng đến 8,2%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 26,3 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu tại một số quốc gia tăng nhanh, như: Singapore tăng 84,5%, Malaysia tăng  hơn 40%, Myanmar tăng 48%...  với các mặt hàng có mức tăng cao là cao su, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện…Đây là cơ sở góp phần hướng đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8,4% trong năm nay.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố cũng chỉ rõ những hạn chế nhất định, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, chỉnh trang và quản lý đô thị. Cụ thể như: Công tác lập, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị và không gian xây dựng ngầm đô thị, công tác lập quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị và thiết kế đô thị chưa theo kịp xu hướng phát triển của một đô thị hiện đại. Tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng (xây dựng không phép, sai phép) vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều quận- huyện.

Tình hình quản lý, vận hành nhà chung cư diễn biến phức tạp, xảy ra tranh chấp. Trật tự an toàn giao thông chưa được đảm bảo, ùn ứ giao thông vẫn còn xảy ra thường xuyên, tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tiếp tục diễn ra. Trên sông rạch cũng vậy, tình trạng lấn chiếm chưa được kiểm soát triệt để... 

Để giải quyết những hạn chế này, các ngành chức năng của thành phố kiến nghị: Tiếp tục rà soát và điều chỉnh quy hoạch một số khu vực thiếu tính khả thi, đẩy mạnh chỉnh trang đô thị dọc các tuyến kênh rạch, đưa lực lượng thanh tra xây dựng về địa phương để gắn với địa bàn, có cơ chế phối hợp quản lý quỹ điều hành nhà chung cư chặt chẽ hơn (vì hiện nay có những chưng cư quỹ quản lý điều hành lên đến 50 tỷ đồng, 70 tỷ đồng) và xử lý triệt để khi có sai phạm...

Lãnh đạo UBND thành phố nhấn mạnh các ngành chức năng cần làm tốt vai trò của mình, chủ động có những biện pháp quyết liệt để giải quyết những vấn đề vừa nêu, góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội và thực hiện chương trình thứ 7 trong 7 chương trình đột phá là “Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị”.

Riêng về an ninh trật tự đô thị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Về kiểm soát tình hình an ninh, trật tự và trật tự lòng lề đường , chúng ta kiên quyết và kiên trì. Kiên quyết ở đây là với những hành vi vi phạm mất trật tự, mất vệ sinh thì không có câu chuyện dung túng vấn đề này. Còn kiên trì ở đây là với những thái độ đã biết sai thì chúng ta nên thuyết phục, hướng dẫn, tránh những xung đột không cần thiết".

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
27,2°С
TP. Hồ Chí Minh
39,5°С
TP. Hạ Long
27,3°С
Nha Trang
32,8°С
Vũng Tàu
30,4°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn