ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khởi nghiệp từ ngành dịch thuật 

VOVGT - Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Công ty Dịch thuật CNN – có thể coi là là một trong những người rất thành công trong lĩnh vực dịch thuật tại Việt Nam.

Những người tiên phong

Đinh Khắc Tuấn, Giám đốc Công ty Dịch thuật CNN – có thể coi là là một trong những người rất thành công trong lĩnh vực dịch thuật tại Việt Nam. Từ những năm 2000, khi đất nước ngày một đổi mới, quan hệ quốc tế mở rộng khiến nhu cầu về dịch thuật gia tăng không ngừng. Nắm bắt nhu cầu đó, rất nhiều đại lý/công ty dịch thuật trong nước được mở ra nhưng chỉ có khoảng 4-5 công ty phát triển và trụ vững trên thị trường còn phần to nhất trong chiếc bánh dịch thuật, bị các công ty dịch thuật nước ngoài ẵm gọn. Lý do lớn nhất là ngoài việc làm tốt công tác thị trường, các công ty dịch thuật nước ngoài mạnh hơn hẳn về đội ngũ. Trong khi đó, các doanh nghiệp dịch thuật Việt Nam lại thiếu hụt về kiến thức lẫn kỹ năng cả ở cấp quản lý cũng như người tham gia công tác dịch thuật.

Năm 2012, CNN khởi động thành lập Công ty cổ phần dịch thuật chuyên nghiệp toàn cầu với thương hiệu Expertrans

Tốt nghiệp Trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội vào đúng thời điểm dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ào ạt đổ vào Việt Nam (2003-2007), Đinh Khắc Tuấn đã nhạy bén nhận ra rằng, rào cản ngôn ngữ là vấn đề của bất cứ doanh nghiệp FDI nào. Tất cả các tài liệu cho quá trình hoạt động của họ (gồm quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, các vấn đề về thương hiệu, sản phẩm...) đều bằng tiếng nước ngoài, trong khi đội ngũ nhân sự tại Việt Nam đa phần là người Việt và quan trọng hơn, khách hàng cũng là người Việt. Đó là lý do doanh nhân 8X Đinh Khắc Tuấn đã quyết định chọn các doanh nghiệp FDI làm khách hàng mục tiêu của Công ty CNN.

Trên lối đi riêng của mình, Công ty dịch thuật CNN vẫn phải cạnh tranh với những công ty dịch thuật giá rẻ chuyên thuê nhân công là sinh viên ngoại ngữ, những người nhận dịch thuật để làm thêm… Ngay từ khi khởi nghiệp, anh Tuấn và các cộng sự đã xác định, phân khúc khách hàng của mình ở tầm trung trở lên và không tập trung vào việc giảm giá để cạnh tranh. Vì vậy, áp lực cạnh tranh đã giảm đáng kể. Chia sẻ về quãng đường khởi nghiệp với mô hình của mình.

Trong năm 2012, CNN khởi động thành lập Công ty cổ phần dịch thuật chuyên nghiệp toàn cầu với thương hiệu Expertrans. Mục tiêu của Expertrans là trở thành Thương hiệu dịch thuật Việt Nam đầu tiên có chi nhánh toàn cầu. Với sự cố gắng không mệt mỏi, sau 10 năm khởi nghiệp, cái tên Đinh Khắc Tuấn đã trở nên quen thuộc trong giới doanh nhân, đặc biệt là các bạn trẻ khởi nghiệp. Theo vị doanh nhân 8x này, ngành dịch cũng là một ngành quản lý chất lượng và là ngành sản xuất. Ngoài những kiến thức về nhân sự, marketing, tài chính, thương hiệu, bạn cũng cần phải hiểu biết về sản xuất, biết quản lý chất lượng. Theo doanh nhân Đinh Khắc Tuần, nếu bạn mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này, bạn cần phải có những kiến thức nhất định về nghề. Nếu bạn biết ngoại ngữ thì đây sẽ là một lợi thế lớn. Nếu không thông thạo ngoại ngữ, bạn sẽ khó gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động quản lý doanh nghiệp, từ việc đánh giá đúng thị trường cho đến các khâu như tuyển dụng, đàm phán, ký kết hợp đồng với đối tác./.

Cảm hứng khởi nghiệp

Trước khi bước trên quãng đường khởi nghiệp của doanh nhân Đinh Hùng – CEO của startup đang rất thành công hiện nay DesignBold - công cụ tự thiết kế trực tuyến với cùng tên gọi đã giành Quán quân cuộc thi Tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh mới sáng tạo (Creative Business Cup Vietnam 2016).

Theo CEO Đinh Hùng, đã tới lúc chúng ta biến phong trào khởi nghiệp thành văn hóa khởi nghiệp sáng tạo. Bởi vì phong trào chưa chắc đảm bảo có giá trị, nhưng văn hóa thì sẽ có giá trị. Bên cạnh đó, cộng đồng khởi nghiệp cần phải chuẩn bị một “sức khỏe” thật tốt cho các “trận đánh lớn” với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới: “Khởi nghiệp là một con đường đầy gian nan, nó đòi hỏi một sự kiên cường và dũng cảm rất lớn. Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu, cả Việt Nam và hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cũng chỉ vừa bắt đầu nên tôi rất hi vọng anh em khởi nghiệp sẽ vững vàng hơn trong trận chiến khởi nghiệp sắp tới vì ngoài những cạnh tranh kiểu “DN lớn nuốt DN bé” ở trong nước thì chúng ta còn có một thế lực rất lớn từ các công ty đến từ khắp mọi nơi trên thế giới để giành giật thị trường của chúng ta. Tuy nhiên, cuộc chơi “cá lớn nuốt cá bé” gần như không ai còn sợ vì “nhỏ nhưng có võ” và nhỏ thì sự xoay trở, thay đổi về sản phẩm sẽ nhanh hơn rất nhiều. Mọi thứ mới chỉ bắt đầu nên tôi hy vọng cộng đồng khởi nghiệp có thể chuẩn bị sức khỏe, ý chí, đặc biệt là tinh tầng trong thời gian tới để Việt Nam chúng ta có được những thành công mới và đưa những sản phẩm của chúng ta đi cạnh tranh ngược lại ở thị trường khu vực và trên thế giới”.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp liên quan đến việc học trực tuyến trên điện thoại thông minh.

“Tôi là Nguyễn Đăng, đến từ Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Và Truyền Thông Việt Nam – đơn vị đang phát triển mô hình “Gia sư trực tuyến” trên điện thoại thông minh. Hiện tôi đang giới thiệu ứng dụng “teacher phone” – một ứng dụng kết nối với người dùng có nhu cầu được gia sư ở bậc tuổi học với phụ huynh và gia sư. Nhất là lứa tuổi tiểu học, khi các con có nhu cầu hỏi bài mà phụ huynh không có nhà, các con có thể mở điện thoại để hỏi và giải đáp thắc mắc của mình. Chúng tôi cũng mong có thể được đầu tư thêm để mang ứng dụng đến nhiều người hơn để mang được kiến thức cho phụ huynh và các con”.

Tiếp theo là ý tưởng khởi nghiệp của một sinh viên còn rất trẻ - bạn Nguyễn Văn Tuấn, với những nghiên cứu về micro nano trong ứng dụng vệ tinh: “Mình là Nguyễn Văn Tuấn đang là thành viên của nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm micro nano. Trong sản phẩm của mình muốn đưa ra thì mục đích chính là muốn hợp tác với các cơ quan hoặc các công ty vận tải du lịch biển. Các sản phẩm này được đưa vào thực tế để ứng dụng cho tín hiệu vệ tinh hoặc tín hiệu truyền hình. Khi đó, đi tàu biển chúng ta có thể dễ dàng theo dõi các chương trình TV”.

Chương trình cũng sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực ứng dụng trong các thiết bị di động thông minh: “Tôi là Minh Tú một thành viên trực thuộc MOG Group. MOG Group có định hướng phát triển nền tảng trập trung vào các dịch vụ liên quan đến mobile Internet. Giá trị cốt lõi mà MOG muốn mang lại đó là cuộc sống của người dùng liên quan đến mobile một cách tốt đẹp hơn. Chúng tôi luôn tìm kiếm những ý tưởng, sản phẩm mà có thể mang lại thay đổi, đột biến thông qua công nghệ mobile. Có thể là những ý tưởng về thời trang, sức khỏe, ăn uống,… hay những điều mà con người cần sử dụng hàng ngày, hoặc những vấn đề của xã hội đều có thể có giải pháp về công nghệ làm cuộc sống tốt đẹp hơn. MOG rất mong các bạn nếu có ý tưởng đó thì có thể trao đổi với chúng tôi. MOG đã riêng một quỹ đầu tư để hiện thực hóa những ý tưởng đó”.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn