ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhật ký phòng chống COVID-19 ngày 19/4: Phụ huynh và nhà trường đau đầu vì học phí 

Hoạt động giáo dục toàn xã hội bị ảnh hưởng nặng nề, phần lớn các trường chưa thể mở cửa trở lại. Đặc biệt, tại các trường ngoài công lập, nguồn thu chủ yếu đến từ các khoản đóng góp của phụ huynh, nên việc duy trì cơ sở vật chất, lương cho giáo viên gặp rất nhiều khó khăn.

Cập nhật tình hình trong nước và quốc tế

# Tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm của Hà Nội là hơn 73.000, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội. Tỷ lệ người dân được xét nghiệm sàng lọc tại Hà Nội cao gấp 4,3 lần tỷ lệ chung của cả nước.

# Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định, sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 188 dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện, mọi công tác rà soát, cách ly đã được triển khai.

# Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có quyết định kỷ luật ông Lê Anh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê - liên quan đến việc tổ chức đám cưới tụ tập đông người giữa mùa dịch.

Hàng xe điện nối đuôi nhau vào sân golf Tam Đảo (Ảnh: VTC)

# Ủy ban nhân dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa xử phạt 15 triệu đồng với Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo (sân golf Tam Đảo) do để tập trung đông người chơi golf giữa mùa dịch Covid-19.

# Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, địa phương luôn sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề ách tắc hiện nay tại cửa khẩu Tân Thanh và các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn.

# Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chợ hoa lớn nhất của Hà Nội đang tạm đóng cửa, khiến làng hoa Tây Tựu gần như bị chặn đứng bởi không có đầu ra.

# Theo Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam, doanh thu của ngành giảm hơn 60%, người lao động bị mất công ăn việc làm, giảm thu nhập, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách của Nhà nước.

# Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, phát hành và chiếu phim đang phải chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

# Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với Bưu điện Hà Nội đã triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4 và tháng 5/2020 tại nhà cho người thụ hưởng.

"ATM gạo" giúp đỡ được rất nhiều đồng bào thiểu số ở Sapa (Lào Cai)

# Hàng trăm đồng bào thiểu số nghèo ở Sa Pa (Lào Cai) đã nhận được gạo từ “ATM gạo”, trong bối cảnh thóc gạo dự trữ không còn nhiều sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

# Lãnh đạo các trường đại học khối Y dược cho biết, trong trường hợp bất khả kháng không tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, các trường này sẽ có phương án tuyển sinh riêng.

#  Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khuyến cáo khẩn: "Đề nghị công dân tại Canada thận trọng, nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện giao dịch tài chính với các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada để đứng ra thu xếp, tổ chức và thu tiền cho các chuyến bay về Việt Nam mà không được chính phủ cấp phép"

# Canada và Mỹ đã đồng ý kéo dài các giới hạn biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Thỏa thuận sẽ kéo dài thêm 30 ngày, trước khi quy định ngừng các hoạt động đi lại không cần thiết giữa hai nước sẽ hết hiệu lực vào tuần tới.

# Bang New York (Mỹ) chỉ ghi nhận 540 ca tử vong do Covid-19 trong ngày, mức thấp nhất kể từ 1/4. Thống đốc bang này cho biết, mặc dù có tiến triển nhưng chưa sẵn sàng nới lỏng việc đóng cửa các trường học, doanh nghiệp và các điểm tụ tập đông người.

# Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết sẽ đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc gia hạn lệnh phong toả toàn quốc đến 9/5, trong bối cảnh số người thiệt mạng vì dịch Covid-19 đã vượt mốc 20.000 người.

Nhân viên y tế lẫy mấu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở New York, Mỹ - (Ảnh: Getty Image)

# Trong nhiều ngày qua, số ca bệnh nặng cần hồi sức, cấp cứu và số lượng bệnh nhân trong hệ thống bệnh viện tại Pháp đang giảm dần và giảm đều. Bộ Y tế cho biết, dù nhu cầu về nhân lực và trang thiết bị trong các phòng hồi sức cấp cứu đã giảm nhưng hệ thống y tế vẫn đang phải hoạt động vượt xa khả năng tối đa vốn có.

# Cơ quan y tế Australia vừa đạt được thỏa thuận với các hãng dược phẩm để cung cấp cho thị trường 9 triệu liều vaccine ngừa cúm. Giới chức y tế cho rằng chương trình tiêm chủng cúm mùa hàng năm là rất quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

# Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo châu Phi có thể là tâm dịch Covid-19. Châu Phi tuần qua đã chứng kiến số trường hợp nhiễm tăng nhanh. Đã có gần 1.000 ca tử vong và gần 19.000 ca nhiễm trên toàn khu vực.

# Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết số ca nhiễm mới bao gồm 9 ca ngoại nhập, thấp nhất kể từ ngày 13/3 và thấp hơn so với 17 ca hôm qua. 7 ca mới còn lại được ghi nhận trong nước, giảm so với 10 ca hôm qua.

# Chính phủ Iran cho phép một số doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cửa trở lại sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày giảm dần. Ngoại trừ trung tâm mua sắm, nhà hát, phòng tập thể dục thể thao và trường học vẫn đóng cửa.

# Theo CNN, một chàng trai 24 tuổi người Ấn Độ đã bất chấp lệnh phong tỏa, quyết định đạp xe hơn 800 cây số để về quê tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, trước khi lễ cưới kịp diễn ra, lực lượng chức năng đã có mặt và đưa anh này đi cách ly.

Sống chung với dịch 

Trường học ở các địa phương đều được phun khử khuẩn trước khi học sinh quay lại 

# Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho rằng, trước khi cho học sinh - sinh viên khi học trở lại, ngoài việc xây dựng bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, thành phố cũng giao cho Sở Giáo dục và đào tạo xây dựng bộ chỉ số đánh giá an toàn.

“Thành phố đang chỉ đạo Sở Giáo dục Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong công tác phòng chống dịch đối với trường học. Thì hiện nay có thể lòng ghép cái ý nào đó, có thể là ngoài đánh giá bộ tiêu chí nguy cơ cũng có tiêu chí đánh giá về an toàn. Căn cứ cái khung đó mình có cái thang điểm kết hợp rồi các sở ngành thành phố xin ý kiến Ủy ban, Ủy ban chỉ đạo, sẽ có ban hành. Hiện nay Sở Giáo dục đang xây dựng tiêu chí an toàn trường học trong công tác phòng chống Covid-19, để khi đi học lại sẽ áp dụng bộ tiêu chí đó.”, ông Lê Thanh Liêm nói.

Trong thời gian tới, bên cạnh duy trì các biện pháp như hiện nay, thành phố sẽ chỉ đạo Sở Công thương xây dựng bộ tiêu chí an toàn này nhằm áp dụng trong các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, chợ….

"ATM gạo" xuất hiện tại rất nhiều địa phương để hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn 

# “Bắt nhịp” cùng cả nước, tại các tỉnh thành ĐBSCL như Cà Mau, Cần Thơ, Tiền Giang, Hậu Giang, liên tục xuất hiện các “ATM gạo” do UBND tỉnh cùng nhiều cá nhân chung tay phát động, xây dựng. Tại mỗi điểm quyên góp, công tác đảm bảo an ninh trật tự được đặt lên hàng đầu, có lực lượng chuyên ngành điều tiết, hỗ trợ mọi người nhận gạo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chung; bà con cũng nhẫn nại, có ý thức san sẻ cùng nhau.

Ông Văn Thanh Bình - Giám đốc một công ty in quảng cáo, người khởi xướng và là chủ ATM gạo Cần Thơ cho biết, trong thời gian ngắn, nhiều mạnh thường quân đã góp thêm nhiều tấn gạo để trao đi: "Mình không nhận tiền ủng hộ, ai chở gạo ủng hộ mình nhận và phát tại đây luôn. Mình sẽ hoàn thiện hệ thống rồi chuyển các tỉnh xa xa, họ tự làm và họ lan tỏa ra thêm."

Thiết bị “ATM gạo” dù thô sơ nhưng đã khiến các hãng thông tấn lớn và người dân trên thế giới sửng sốt trước sự chung tay của con người Việt Nam giữa mùa dịch. Gạo trao tặng không chỉ giúp bà con nghèo được “no bụng”, mà họ còn cảm thấy rất “ấm lòng”:

"Cho mỗi người một phần gạo ăn đỡ đói qua ngày, tui rất là cảm ơn  .

Đi làm tạp vụ người ta ngưng, cũng khó khăn, được bao gạo về cho gia đình sống.

Hy vọng cây ATM này nó kéo dài đến hết mùa dịch!  

Tui thì cũng khó khăn lắm, mà chắc chắn ngoài kia nhiều người khó khăn hơn tui nhiều. Không được lá lành, thì coi như “lá rách đùm lá nát” đi! Mỗi người giúp một tay thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn! "

Học phí mùa dịch: “Cơn đau đầu” của các phụ huynh và nhà trường

Dịch Covid-19 đã khiến hoạt động giáo dục toàn xã hội bị ảnh hưởng nặng nề, phần lớn các nhà trường chưa thể mở cửa trở lại. Đặc biệt, tại các trường ngoài công lập, nguồn thu chủ yếu đến từ các khoản đóng góp của phụ huynh, nên việc duy trì cơ sở vật chất, lương cho giáo viên gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, việc thu học phí mỗi nơi một kiểu, có trường còn đẩy khó khăn về phía phụ huynh, gây bức xúc dư luận.

Học phí khi học sinh không đến lớp đang là vẫn đề nhiều phụ huynh quan tâm 

Những ngày gần đây, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc gây xôn xao dư luận khi yêu cầu phụ huynh đóng tiếp khoản học phí phần 4, cho dù khoản tiền phần 3 đóng từ trước Tết vẫn chưa dùng tới. Lý do của nhà trường là để trả lương cho các giáo viên và duy trì hoạt động. Sau khi bị phản ánh, trường đã cắt bỏ phần tiền ăn và xe đưa đón nhưng vẫn chưa làm hài lòng các bậc cha mẹ. Cần biết, đây là một trong những trường “con nhà giàu” với mức học phí dao động từ 140 triệu-hơn 400 triệu đồng/năm.

Tương tự, Trường Quốc tế Mỹ không những thu đủ học phí, mà còn phạt một phụ huynh nộp muộn hơn 5 triệu đồng, bên cạnh hơn 240 triệu đồng tiền học phí cho 2 con. Trường Vstar School còn thu hẳn học phí năm học… 2020-2021 dù học kỳ 2 còn chưa kết thúc.

Phụ huynh tại một số trường khác cũng phàn nàn về việc phải đóng đầy đủ tiền như bình thường trong khi con chỉ học online tại nhà. Chia sẻ về những câu chuyện này, chị Nguyễn Linh (ở Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy khá nực cười. Bởi lẽ, bản thân các bậc phụ huynh cũng gặp vô vàn khó khăn khi công việc bị ảnh hưởng, thu nhập sụt giảm trong khi vẫn phải đảm bảo điều kiện hỗ trợ con học ở nhà:

“Nhà trường thu 100% học phí là không hợp lý. Vì nhà trường có khó khăn, nhưng phụ huynh cũng khó khăn, nhiều người bị giảm lương trong thời dịch bệnh này. Nếu dồn trách nhiệm hoàn toàn cho phụ huynh là không hợp lý, chỉ nên đóng bao nhiêu phần trăm học phí thôi. Nếu học online là bắt buộc để theo kịp giáo trình thì nên học, nhưng có hiệu quả hay không thì không thể khẳng định, rất nhiều người nói rằng, để các bé tập trung học là vô cùng khó”

Đồng quan điểm, chị Hoài Thu (ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc kinh doanh của gia đình chị đình trệ, gần như không có nguồn thu những ngày này. Trong bối cảnh đó, nếu nhà trường vẫn thu 100% học phí cho việc học online, chị có thể cân nhắc việc chuyển trường. Bởi lẽ, với phần tiền đóng đầy đủ, học sinh phải được hưởng thụ những tiện ích mà nhà trường mang lại như xe đưa đón, cơ sở vật chất đã đầu tư khang trang, hiện đại và chất lượng giảng dạy. Nhưng việc học online đã hạn chế rất nhiều những quyền và lợi ích này.

"Bạn nhà tôi cô cũng mới cho ôn tập 2 tuần học online mang tính chất thử nghiệm. Chỉ có khoảng 30 trên 40 bạn tham gia được, có hôm chỉ 25. Có nhiều vấn đề về mạng rồi sức khỏe các cháu, tôi thấy việc học online có nhiều bất cập”, chị Hoài Thu nói.

Các giáo viên vẫn làm việc online trong mùa dịch 

Bày tỏ quan điểm về lý do các trường đưa ra để thu học phí, chị Thu thẳng thắn cho biết, điều đó không thuyết phục, khi phụ huynh vừa khó khăn về thu nhập, lại vừa phải hỗ trợ rất nhiều cho việc học của con, mà không nhận được chia sẻ từ phía nhà trường:

“Nói là trường bị ảnh hưởng bởi các nguồn thu thì chính chúng tôi cũng phải nghỉ, có được bán hàng đâu, làm gì có nguồn thu. Nếu trường vẫn thu 100% học phí thì phụ huynh rất khó khăn. Nếu các trường không bắt buộc học, và chỉ thu khoảng 30-40% thì hợp lý hơn. Còn bảo các cháu học online 100% thì chắc là khó”

Chia sẻ những khó khăn, vất vả của các bậc phụ huynh khi phải hỗ trợ con em học online và gánh nặng học phí, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, cần nhìn vấn đề trên khía cạnh kinh doanh giáo dục, mà đã là kinh doanh thì phải chấp nhận những rủi ro:

“Ở đâu bây giờ, nhiều người kinh doanh cũng phải thuê cơ sở vật chất, cũng đều lỗ cả. Họ vẫn phải trả tiền, chứ có được giảm tiền đâu. Đây là điều phải chấp nhận khi thị trường có lúc lên lúc xuống, không được đổ thua lỗ của mình lên đầu phụ huynh được. Mùa dịch này, ai cũng thiệt hại cả, nhưng không thể mang thiệt hại của người này sang thành thiệt hại của người khác được”

Ở chiều ngược lại, TS. Nguyễn Tùng Lâm cũng phân tích những khó khăn trăm bề của đội ngũ giáo viên, đặc biệt ở các trường ngoài công lập hiện nay:

"Trường ngoài công lập, nguyên tắc là anh dạy bao nhiêu tiết, người ta trả bấy nhiêu. Bây giờ học sinh không học, họ không thu được tiền, không trả được tiền cho giáo viên. Không biết các tập đoàn giáo dục lớn thì thế nào, còn các trường nhỏ thì giáo viên phải trông chờ vào trợ cấp của nhà nước. Chúng ta phải triển khai chính sách hỗ trợ nhanh, chứ 2-3 tháng mà không có thu nhập thì đời sống của giáo viên hết sức khó khăn”

Theo Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội, cũng giống như việc học online, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ từ phụ huynh bên cạnh nỗ lực của giáo viên, thì vấn đề học phí cũng cần có được sự hài hòa giữa các bên. Việc một số trường ngoài công lập ở Hà Nội, TP.HCM thông báo chỉ thu 40% học phí trong thời gian học online, bảo lưu số tiền học đã đóng trước và có miễn giảm cho các học kỳ, năm học sau được cho là một động thái phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay.

Minh chứng là những thông báo này được đông đảo cộng đồng mạng chia sẻ rộng khắp và đạt đồng thuận cao. Có thể thấy, một khi các trường mải “đếm cua trong lỗ”, rất dễ dẫn đến tình trạng “già néo đứt dây”, bị phụ huynh tẩy chay, từ đó chẳng còn người học để thu học phí, khi dịch bệnh qua đi mà các hoạt động giảng dạy bình thường trở lại.

Sức khoẻ tâm lý là vấn đề chưa thật sự được quan tâm trong mùa dịch (Ảnh minh hoạ)

Góc chuyên gia: Giữ sức khoẻ tinh thần trong mùa dịch 

Bên cạnh ảnh hưởng rất lớn về kinh tế, Đại dịch Covid-19 còn tác động âm thầm và nguy hiểm đến mỗi cá nhân về mặt tâm lý – hành vi, nhất là khi thực hiện giãn cách xã hội: 45% người Mỹ được hỏi cho biết họ lo lắng và căng thẳng về sức khỏe tâm thần; cuộc gọi báo cáo về bạo lực gia đình tăng hơn 18% tại Tây Ban Nha. Trong khi đó, con số này tại Pháp tăng đột biến đến 30%.

Để không bị “nhấn chìm” bởi căng thẳng, áp lực giữa mùa dịch, trao đổi giữa PV VOVGT và GS.TS. Vũ Gia Hiền - chuyên gia về Tâm lí - Giáo dục, sẽ giúp hiểu rõ hơn về vấn đề nay.

PV: Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người cho biết phải đối mặt với một số vấn đề tâm lý dẫn đến hành vi tiêu cực. Vì sao lại như vậy, chúng ta có thể nhận diện các vấn đề này bằng cách nào ạ?  

GS.TS. Vũ Gia Hiền: Để quan sát tâm lý bất thường của một người thì nó đòi hỏi kinh nghiệm. Ở đây, nó tồn tại lý thuyết tâm lý và thực tiễn tâm lý. Thực tiễn tâm lý cho thấy nét mặt buồn suốt cả ngày thậm chí ba, bốn ngày thì đây là một trạng thái nguy hiểm. Vậy nên cần phải dập tắt ngay những cáu gắt, những cái bực từ đầu để nó không diễn biến phức tạp.

Cái này thì tùy mỗi người khác nhau vì tâm lý nó rất khó, nó không có một trạng thái tâm lý chung nào cho tất cả mọi người.

PV: Mới đây, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các quốc gia cần có hành động khẩn cấp để chống lại sự gia tăng bạo lực gia đình, đặt sự an toàn của phụ nữ và trẻ em lên hàng đầu. Cần nhìn nhận và giải quyết vấn đề này thế nào?  

GS.TS. Vũ Gia Hiền: Điều đó cũng dễ hiểu thôi vì thường nam giới sẽ có tâm lý hướng ngoại. Ở nhà lâu mà họ không giải phóng được cái bực tức hay ức chế thì sẽ giải phóng vào những người yếu thế hơn.

Ví dụ như trẻ em và phụ nữ thường là những người yếu thế trong gia đình. Những ức chế như vậy thì phụ nữ có thể chịu được mà cũng không thể giải phóng vào cái thế mạnh hơn mình được. Chú ý là phụ nữ cần tìm cái gì đó để xoa dịu rồi vui vẻ.

Đặc biệt phải có nhiều người thân xung quanh như mẹ, con gái hoặc con trai, cùng với mình vào một thể thống nhất thì lúc đấy, người cha, người chồng có một vấn đề gì thì cũng khó có thể nào có những hành động bạo lực. Thì khi đó chúng ta cần lấy sức mạnh gia đình chứ không nên chống chọi một mình với những người chồng vô trách nhiệm.  Còn em bé thì bé quá rồi, là trung tâm ức chế của những người mẹ, người cha, ông bà…

Cần giúp các em giải phóng bằng cách chơi những trò chơi với các cháu. Đừng vì những sự đòi hỏi của nó vì nó rất là vô tư, nó ở nhà lâu quá thì không chịu được do nhớ bạn bè, muốn tới trường, thì nó có thể có những hành vi quấy, rồi nghịch ngợm. Ở trong gia đình những ngày giãn cách thì phải lưu ý không bao giờ đưa ra những khơi dậy về một tư tưởng nào đó không tích cực.

PV: Trong trường hợp tiếp tục phải giãn cách xã hội để chống dịch, mỗi người nên phòng bị gì về tâm lý, có những mẹo nhỏ nào để ngăn ngừa cảm xúc, tâm lý tiêu cực?  

GS.TS. Vũ Gia Hiền: Đầu tiên, mỗi người cần có những chấn chỉnh về tâm lý. Mình cần phải khẳng định đã, vì khi khẳng định thì sẽ bắt đầu hình thành tâm lý quyết định ngay từ đầu thì nó sẽ không có những diễn biến tâm lý phức tạp. Khi buồn thì bàn tay chúng ta thường mỏi và rời rạc, nhưng chỉ cần chúng ta nắm thật căng lên thì hormone ức chế nó được giải phóng. Rồi cái nữa là dùng nước uống.

Trong nhà thì cần lưu ý là cần uống nước thường xuyên, thì khi nước vào nó cũng giảm những cái ức chế. Ngoài ra cũng cần tìm những cách giải trí khác như một thi nhỏ trong nhà giữa các gia đình, cũng tùy mỗi người. Chú ý giải phóng tích cực vào những cái mà được xem là không nguy hiểm cho người khác và cho mình. Thì đấy là cách chọn lựa, những kinh nghiệm để vượt qua những ngày giãn cách xã hội này.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

nhật ký COVID-19

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh