ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Làm việc từ xa (Bài 3): Không phải công nghệ, mấu chốt ở con người 

Kiều Tuyết - Hải Hà
Không phải công nghệ, mà chính con người mới là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số. Có tới 60% số ý kiến  nhất trí với quan điểm này tại Ngày hội Internet tổ chức mới đây giữa Bộ Thông tin & Truyền thông và Hiệp hội Internet Việt Nam.

Chia sẻ thông tin này, ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, cũng có người e ngại, hạ tầng khó có thể đáp ứng khi quá trình chuyển đổi diễn ra quá nhanh. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt nằm ở yếu tố con người, sự sẵn sàng của con người. Hạ tầng sẽ theo kịp và đáp ứng tốt nếu quá trình chuyển đổi diễn ra một cách từ từ, từng bước, như đang diễn ra.

Không phải công nghệ, mà chính con người mới là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số - Ảnh minh họa
Không phải công nghệ, mà chính con người mới là trọng tâm của quá trình chuyển đổi số - Ảnh minh họa

Theo ông Tiến, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh số hóa, hướng tới mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu theo đúng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đợt dịch Covid 19 lần này không chỉ là cơ hội để chúng ta nhìn rõ hơn thực tế làm việc từ xa ở Việt Nam, mà còn động lực, là đòn bẩy để thúc đẩy làm việc từ xa trong thời gian tới.

Ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam
Ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

Theo anh Lê Hoàng Giang, Chuyên viên phát triển đối tác, Công ty Cổ phần Zion,  muốn áp dụng hình thức làm việc trực tuyến, trước hết cần thay đổi tư duy. “Đối với những doanh nghiệp chưa từng hoặc ít sử dụng công nghệ vào làm việc online, tôi nghĩ nhưng đơn vị đó cần phải có tư duy mới, chịu khó đầu tư bước đầu về mặt nền tảng phần cứng và phần mềm; thuê các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cách triển khai sẽ thuận lợi hơn. Nhiều đơn vị không có nguồn lực về tài chính có thể lựa chọn những giải pháp về giá rẻ hoặc chịu khó tìm hiểu về các công ty, các mô hình khác đang triển khai”, anh Giang gợi ý.   

Ông Vũ Thế Khanh- Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA khẳng định, làm việc trực tuyến là xu hướng tất yếu cho các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp. Ngoài việc chuẩn bị về hạ tầng công nghệ, nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho nhân viên, theo ông Khanh, Nhà nước cũng cần xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ. 

“Quan trọng nhất Nhà nước ra mặt quy chế và quy chuẩn pháp luật, cũng có những cái công nhận làm việc online có giá trị như làm việc trực tiếp hay có những cái phải ngăn chặn. Những văn bản trước đây đòi hỏi ký tươi bây giờ cần có những quy định mới về mặt pháp luật, ký trên mạng, để các việc đó vẫn được thừa nhận”, ông Khanh nói./.

---

Quý thính giả của VOVGT có thể lắng nghe trao đổi giữa phóng viên VOVGT với các vị khách mời:  Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; và ông Hoàng Viết Tiến, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam trong chương trình Diễn đàn 91 về làm việc từ xa dưới đây:

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn