ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao điểm Hà Nội sáng 17/11: Những phận người sau tai nạn 

Kiều Tuyết
Sáng chủ nhật, đường thoáng, ít khi vội vàng, mà va chạm vẫn cứ xảy ra. Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân TNGT, đọc tin va chạm, lại thấy ùa về ký ức của những giờ cao điểm hôm xưa...

MC Kiều Tuyết sẽ đồng hành cùng quý thính giả VOV Giao thông tại Hà Nội trong khung giờ cao điểm sáng nay (17/11).

Giờ cao điểm Hà Nội
 Ảnh minh họa.

Đó là một buổi chiều mùa đông rét cắt thịt cắt da. Một chiếc xe bồn va chạm với xe máy chở hai mẹ con ở ngã tư Cầu Dậu. Cú va chạm đầu tiên khiến người mẹ ngã ra đường, lọt dưới bánh xe. Luống cuống, tài xế vội lùi xe, và em bé lọt vào bánh sau khi đang lồm cồm bò dậy. Tiếng gào thét xé lòng của người thân từ hiện trường vọng vào điện thoại của phóng viên khi kết nối trực tiếp, khiến tôi phải rời khỏi phòng thu để trấn tĩnh lại, cậy nhờ người bạn dẫn ngồi bên.

Đó là một buổi sáng ngày Mùng 8 tháng 3. Một người bố chở hai con đến trường trên đường Minh Khai. Cú va chạm với một chiếc xe khách đi ngang qua, khiến cả hai cháu bé ngã ra đường. Một bé tử vong ngay tại chỗ, một bé nhập viện với tiên lượng khó lòng qua khỏi. Tôi - khi đó mới sinh con đầu lòng - ngồi phòng thu, và nghĩ về người mẹ nhận hung tin trong ngày mà nhẽ ra chị ngập tràn hạnh phúc.

6 năm, chiếc kệ đọc sách - tặng vật của một nạn nhân TNGT vẫn ở trên bàn làm việc của tôi. Đó là cô bé mãi mãi tuổi 13, gặp nạn trước ngày lên đường sang New York dự hội nghị về hòa bình của Liên Hợp quốc, với tư cách đại diện cho tiếng nói Trẻ em Việt Nam. Em là đứa con duy nhất của người mẹ đã ly hôn. Hơn 10 năm từ ngày em đi, tôi biết, người mẹ ấy vẫn lặng lẽ đi về, vẫn hàng ngày trò chuyện cùng di ảnh.

Tôi cũng biết một thiếu nữ đang phơi phới thanh xuân, sau cú đâm chí mạng của chiếc xe tải mà trở thành tàn phế. Từ một võ sĩ Taekwondo huy chương vàng giải trẻ Hà Nội, cô gái ấy nằm liệt giường gần chục năm nay. Ở tuổi gần đất xa đời, hai thân già lọm khọm chăm nom cho mụn con gái duy nhất. Họ không dám nghĩ đến ngày mai.

Tai nạn đi qua, những phận người còn lại. Những người mẹ mất con, những người chồng mất vợ, và cả những cánh cửa tương lai đóng sập sau TNGT…

Đến bao giờ, mỗi người lái xe mới thấm thía hết những nông nỗi ấy, để dặn mình đừng tự đánh rơi hạnh phúc và đừng gây họa cho người, mỗi khi cầm vô lăng?

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn