ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

COVID-19 tấn công trẻ em nhiều nước, kế hoạch mở cửa lại trường học cần tính toán ra sao? 

Quách Đồng
Biến chủng virus lần này đang tấn công trẻ em nhiều nước trên thế giới, với không ít các ca trở nặng, đòi hỏi các nỗ lực triển khai vaccine cho trẻ em cần được gấp rút đẩy mạnh hơn.

Tại Việt Nam, việc phòng bệnh cho các em cần được thực hiện như thế nào, nhất là trong bối cảnh một số địa phương đang tính toán cho trẻ em trở lại trường?

Về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

LAT
Ảnh minh họa: LAT

PV: Trong khi chờ vaccine thì chúng ta cần chuẩn bị và dự phòng ra sao bởi biến chủng này đang đe dọa khá nhiều trẻ em ở các nước với không ít ca trở nặng?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Trước đây, phần lớn đối tượng mắc là người lớn, nhưng khi dịch bùng phát lớn thì trẻ em cũng là đối tượng mắc cao. Nên khi chưa có vaccine thì chúng ta phòng bệnh bằng cách tự phòng cho trẻ em, mà tự phòng không gì bằng thực hiện 5K khi tiếp xúc với trẻ em, rồi liên quan các biện pháp phòng dịch khác.

Về ý thức của trẻ em thì cũng giáo dục ý thức cho các cháu, để các cháu biết phòng bệnh. 

Hiện nay đầu năm học, các nhà trường, ngành giáo dục cũng phải có giải pháp phòng bệnh cho các trường học, đặc biệt khi các cháu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở nghi ngờ COVID thì cần được nghỉ học, cần được báo cáo nhà trường và y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán một cách kịp thời

PV: Với mức độ bao phủ vaccine và mức độ kiểm soát như hiện nay, theo ông, kế hoạch cho trẻ trở lại trường nên tính toán thế nào?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Việc lây trong trường học cũng có, nhưng có thể ý thức của các cháu, ý thức phòng bệnh của nhà trường cũng tốt hơn. Khi dịch xảy ra ở một lớp nào đó thì chúng ta cũng có thể phong tỏa, truy vết để giải quyết nhanh hơn.

Cần nhất là phải đánh giá việc cho các cháu đi học, chứ nếu cứ bắt các cháu nghỉ học thì cũng là cái rất nan giải.

Cho nên cần phải xác định mục tiêu chống dịch cũng quan trọng, nhưng mục tiêu giáo dục cho các cháu, nhất là các cháu đầu cấp là vô cùng quan trọng, nên các địa phương cần tính toán để cho các cháu có thể đến trường trong điều kiện an toàn và hiệu quả nhất.

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn