Cảnh báo những quy tắc lái xe trên cao tốc thường bị bỏ qua

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 10/04/2018 16:38:48

VOVGT - Cao tốc nghìn tỷ nhưng ý thức “đường làng” – Đó là câu ví von đầy chua xót về tình trạng vi phạm quy định an toàn giao thông trên cao tốc hiện nay.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vụ tai nạn trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương (Ảnh: Dantri)

Những năm gần đây, nhiều tuyến đường cao tốc được đưa vào sử dụng tại Việt Nam, tạo điều kiện lưu thông hết sức thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên, không hiếm vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên những tuyến đường này mà nguyên nhân chủ yếu do ý thức kém của tài xế.

Gần đây nhất, rạng sáng ngày 7/4, ô tô 16 chỗ biển kiểm soát 51D gặp va chạm với một xe khách khi lưu thông trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Sau va chạm, chiếc ô tô này hư hỏng nằm giữa đường. Lúc này, một chiếc xe tải biển kiểm soát 51C lưu thông cùng chiều với tốc độ cao và đâm mạnh vào đuôi xe 16 chỗ, đẩy xe này vào làn dừng khẩn cấp, tài xế xe 16 chỗ tử vong tại chỗ, phụ xe bị thương nặng.

Đề cập thực trạng này, anh Trần Xuân Hải (sinh sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) nói:

“Có rất nhiều lái xe vừa đi tốc độ cao vừa dùng điện thoại, không tập trung. Hai nữa là, thường thường, lái xe Việt mình rất ít khi giữ khoảng cách an toàn, ví dụ ngoài đường cao tốc phải 100 mét, nhưng các xe cứ nối đuôi nhau cách có 30 mét. Lúc đi nhanh thì sẽ không kịp xử lý. Một điểm nữa, nhiều lái xe thiếu ý thức, như làn sát dải phân cách là tốc độ cao nhất, nhưng nhiều bạn cứ đi 50-60 km/h rồi thản nhiên nghe điện thoại, ảnh hưởng rất lớn đến các xe khác”.

Anh Lê Văn Doãn (tài xế hãng taxi Open 99) lại nhấn mạnh đến một lỗi rất dễ mắc phải trên đường cao tốc, đó là chạy quá tốc độ tối đa cho phép:

“Thường thường hay bị tai nạn ở đường cao tốc thì người ta đi quá tốc độ. Vì những nơi có máy quay, người ta đi rất đúng tốc độ, nhưng nơi không có máy quay thì đi rất nhanh. Bọn em chạy đúng tốc độ, nhưng có những xe sau muốn vượt thì lại còi, ép mình vào để vượt thì kiểu gì cũng quá tốc độ. Mà khi mình phanh gấp thì họ không tài nào xử lý kịp được, dẫn đến tai nạn”.

Tai nạn trên cao tốc là điều rất khó tránh khỏi nếu người tham gia giao thông không tuân thủ quy định 

Dù truyền thông báo chí thường xuyên đưa tin về những nguy cơ thảm khốc trên đường cao tốc nếu bất cẩn trong lưu thông, song vẫn có rất nhiều trường hợp “giỡn mặt tử thần”.

Vào trưa ngày 3/4 vừa qua, một phụ nữ phóng xe máy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến nhiều tài xế một phen hốt hoảng. Người này lý giải rất hồn nhiên: “Do đi nhầm đường nên quay đầu xe”.

Tương tự, cũng trên tuyến cao tốc này, một phụ nữ khác bị phạt 7,5 triệu đồng, tước GPLX vì điều khiển ô tô 4 chỗ chạy ngược chiều ở làn trong cùng. Trong khi đó, đơn vị vận hành cao tốc Long Thành - Dầu Giây thống kê được trong 3 tháng đầu năm 2018, có 6 trường hợp xe đi ngược chiều, hàng chục xe dừng đỗ sai quy định hoặc đi lùi trên cao tốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dư – Chuyên gia an toàn giao thông nhận định, sở dĩ vi phạm quy định giao thông đường bộ xảy ra thường xuyên trên cao tốc là có nguyên nhân của tình trạng “nhờn luật”.

“Tất cả mọi hành vi muốn tự giác thì đều phải bắt đầu từ cưỡng bức, trông chờ vào sự tự giác không thôi thì sẽ rất khó, dần dần nó sẽ nhờn đi thôi. Không thể đổ tại cho là dạy chưa kỹ, học chưa kỹ, cái chính do ý thức tham gia giao thông. Anh thấy rằng vi phạm 1 lần mà không bị xử lý, lần sau anh lại cứ như vậy. Tôi nghĩ rằng, nếu hành vi vi phạm lần nào mà bị xử lý lần ấy thì chắc chắn, chả ai dại mà vi phạm”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, những hành vi sai luật trên cao tốc thể hiện sự coi thường pháp luật lẫn tính mạng của bản thân người vi phạm lẫn những người xung quanh. Bên cạnh việc tăng cường xử lý vi phạm, ông Nguyễn Văn Thanh đề xuất giải pháp để nâng cao ý thức và kinh nghiệm xử lý tình huống cho các tài xế:

“Nếu vi phạm đề nghị buộc lái xe đi học lại luật, để mà nhuần nhuyễn xử lý tình huống cho nghiêm túc. Thứ hai là phải xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Những vi phạm đó quá rõ ràng rồi, nếu có hình ảnh thì ta cần xử phạt nguội, dứt khoát là như thế!”.

Cao tốc nghìn tỷ nhưng ý thức “đường làng” – Đó là câu ví von đầy chua xót về tình trạng vi phạm quy định an toàn giao thông nhan nhản trên cao tốc hiện nay.

Dù hạ tầng giao thông, phương tiện có hiện đại tới đâu, song yếu tố con người, ý thức vận hành phương tiện, chấp hành Luật giao thông đường bộ vẫn là yếu tố quyết định cho một chuyến hành trình an toàn.

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 10/04/2018 16:38:48
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao