Nóng chuyện người lao động có nên dùng mạng xã hội trong giờ làm việc

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 17/07/2018 11:53:38

VOVGT - Dư luận xôn xao trước việc một địa phương ở Cần Thơ yêu cầu cán bộ, Đảng viên phải khai báo việc dùng mạng xã hội và cung cấp tên tài khoản...


Công chức làm việc tại cơ quan nhà nước ở Huế không thể truy cập vào mạng xã hội facebook từ mạng nội bộ CPNet

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước việc một địa phương ở Cần Thơ yêu cầu cán bộ, Đảng viên phải khai báo việc dùng mạng xã hội và cung cấp tên tài khoản; trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên – Huế thì chặn vào Facebook bằng mạng công sở.

Những sự việc này làm dấy lên câu hỏi được nhiều người quan tâm: Người lao động có nên sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc?

Không thể phủ nhận, sự phổ biến của mạng xã hội đã và đang thay đổi cách thức liên lạc và giao tiếp của nhân loại. Và ngày nay, với giới trẻ, việc một ai đó không sử dụng mạng xã hội là một điều bất thường. Nhưng sử dụng mạng xã hội như thế nào để đem lại tiện ích trong học tập, sinh hoạt và đặc biệt là công việc thì không phải dễ.

Khi được hỏi về việc sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc, anh Tiến Đạt (quản lý một công ty thiết kế) chia sẻ góc nhìn khá tích cực:

“Theo mình nó cũng tùy thuộc nhiều thứ, vì bản thân mình cũng dùng mạng xã hội, mình thấy nó giúp ích cho mình rất nhiều. Ví dụ trong giờ làm việc căng thẳng, có thể vào mạng xã hội khoảng 5 phút gì đó để thư giãn, giải trí chẳng hạn. Còn nếu cấm hẳn thì không nên. Vì nếu chặn qua Wifi, mạng công ty thì họ vẫn có cách vào bằng 3G qua các thiết bị smartphone”.

Trong khi đó, chị Thúy An (một nhân viên ngân hàng) lại đồng tình với việc hạn chế dùng mạng xã hội trong giờ làm việc, do tính chất công việc của các bộ phận và nội quy của từng công ty.

 

“Tất nhiên nên hạn chế rồi, vì nếu vào bằng IP của công ty có thể dẫn đến những đường dẫn nguy hiểm khi vào mạng xã hội, ảnh hưởng đến bảo mật thông tin của công ty. Còn nếu hạn chế được trên máy tính thì đương nhiên sẽ giảm bớt thời gian họ dùng mạng xã hội. Kể cả khi họ vào bằng điện thoại cá nhân thì cũng sẽ ảnh hưởng tới công việc, khi vừa làm việc vừa cầm điện thoại sẽ không thể nào tập trung được”.

Chị An cũng bày tỏ, yêu cầu người lao động khai báo sử dụng mạng xã hội là việc làm không cần thiết do vi phạm quyền riêng tư cá nhân, và kể cả khi biết họ sử dụng mạng xã hội nào, thì cũng không thể kiểm soát được họ sử dụng ra sao.

Đồng tình quan điểm này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long khẳng định, việc hạn chế dùng internet nói chung và mạng xã hội nói riêng ở các cơ quan là hết sức bình thường. Các doanh nghiệp đã và đang áp dụng. Còn việc sử dụng cá nhân ngoài giờ làm việc, bên ngoài môi trường cơ quan, là quyền riêng tư của mỗi người.

“Có những cơ quan như ngân hàng có mạng tin nội bộ, có tính chất bảo mật. Anh sử dụng thì cần phải có điều kiện, yêu cầu nhất định. Anh phải tuân thủ nguyên tắc, quy định lao động của người ta. Còn nếu sử dụng mạng xã hội theo nhu cầu cá nhân mà không ảnh hưởng đến quá trình lao động thì không có vấn đề gì. Chúng ta phải phân biệt rõ ràng hai điều này”.

Ông Ngô Trí Long cũng cho biết, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang tích cực lấy ý kiến đóng góp để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức phải xuất hiện trên mạng xã hội theo nguyên tắc minh bạch và thực hiện tương tác theo nguyên tắc lành mạnh và bảo mật thông tin. Bên cạnh việc ý thức rõ về cách ứng xử phù hợp trên mạng xã hội, người lao động cũng được khuyến cáo về tình trạng lạm dụng, thậm chí “nghiện” mạng xã hội, gây nhiều hệ lụy về sức khỏe, tinh thần và cuộc sống.

Vệc sử dụng mạng xã hội là quyền cá nhân của mỗi người. Nhưng nếu dành quá nhiều thời gian cho đời sống ảo, xao nhãng và lơ là cuộc sống cũng như công việc là điều đáng báo động. Thực tế, chẳng ai có thể cấm hoàn toàn người lao động dùng mạng xã hội, vì vậy, có nên lên mạng trong giờ làm việc hay không, còn tùy thuộc vào mức độ ưu tiên cho công việc của mỗi người.

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 17/07/2018 11:53:38
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao