Bản tin y tế số 172: Máu nhân tạo-Giải pháp mới trong truyền máu

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 26/12/2016 10:30:35

VOVGT - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển tế bào máu nhân tạo được đông khô và lưu trữ ở dạng bột có thể giúp cho bệnh nhân bị chấn thương.


# Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết, đến nay Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn đã đào tạo được 30 bác sĩ. Đến tháng 5/2017, các bác sĩ sẽ chính thức về làm việc tại các vùng khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa đang rất thiếu bác sĩ. Hiện tại, 62 huyện nghèo trong cả nước đang thiếu hơn 500 bác sỹ thuộc 15 chuyên khoa, trong đó tập trung vào các chuyên khoa nhi, sản, nội, hồi sức cấp cứu và chẩn đoán hình ảnh.

Theo các chuyên gia y tế, Nicotin có trong thuốc lá có thể làm tăng nhịp tim, kích thích niêm mạc dạ dày, ngoài ra có thể gây tăng tiết acid, gây chậm lưu thông dạ dày. Một số loại thực phẩm được khuyến cáo sử dụng nhằm thải độc nicotin, đó là: Nước ép cam, chanh, lựu, cà rốt; bông cải xanh, gừng, quả mâm xôi, ớt chuông…

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại ở phần thấp của chân. Đây là vấn đề thường gặp trên toàn thế giới, có khoảng 50% phụ nữ bị giãn tĩnh mạch chân. Tập thể dục, mang giày phù hợp, tập nâng cao chân, thay đổi tư thế, tự mát xa và ăn uống hợp lý, ít chất béo, tinh bột, đường là những gợi ý từ các chuyên gia nhằm giảm cơn đau do giãn tĩnh mạch chân.

# Đối với ngành y tế, việc có máu thay thế cho bệnh nhân càng sớm có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Các nhà khoa học đến từ Đại học Washington ở St Louis – Hoa Kỳ đã phát triển tế bào máu nhân tạo có thể giúp cho bệnh nhân bị chấn thương. Thông tin được đăng trên báo điện tử Dân trí, mời các bạn cùng nghe.

Máu nhân tạo được lưu trữ ở dạng bột có thể được sử dụng trong truyền máu

Các nhà nghiên cứu hy vọng máu nhân tạo có thể được đông khô và lưu trữ ở dạng bột, sẵn sàng để sử dụng cho các bác sĩ và cho lính chiến đấu ở chiến trường.

Sự đột phá trong nghiên cứu này là những tế bào tổng hợp nhỏ bắt chước tế bào máu đỏ, nắm giữ oxy và từ từ phát hành khi di chuyển khắp cơ thể. Tế bào nhân tạo mang oxy đến các mô và đã được chứng minh là có hiệu quả ở động vật. Tế bào máu nhân tạo có kích thước khoảng 2% của tế bào máu đỏ ở con người và có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng.

Tiến sĩ Allan trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Tế bào máu nhân tạo về cơ bản là dạng bột khô trông giống như ớt bột. Có thể lưu trữ trong túi nhựa IV, bác sĩ có thể sử dụng ở bệnh viện hoặc trên xe cứu thương với thời gian là một năm hoặc nhiều hơn. Khi cần sử dụng, chỉ việc trộn với nước cất và có thể tiêm ngay sau đó. Tế bào máu nhân tạo được gọi là ErythroMer, máu nhân tạo chảy qua vòng lâm sàng đầu tiên, được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm ở động vật.

Các nhà nghiên cứu đã thay thế một lượng máu lớn bằng máu nhân tạo, kết quả cho thấy, tế bào máu nhân tạo có thể giữ được oxy và phát hành nó trong những mô xung quanh cơ thể cũng như tế bào ở các loài động vật. Thêm những thử nghiệm khác trên chuột cũng cho thấy máu nhân tạo có thể được sử dụng để cứu sống con vật bị mất 40% máu.

Tiến sĩ Allan cho biết thêm về những tiềm năng sử dụng của tế bào máu nhân tạo, nó được sử dụng để cứu sống nạn nhân bị chấn thương liên quan đến tai nạn hoặc những người lính bị thương ở chiến trường.

Trước các sản phẩm máu nhân tạo có những vấn đề về giải phóng oxy và điều chỉnh độ pH trong cơ thể, nhưng ở ErythroMer đã khắc phục được những vấn đề này. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chứng minh được, tế bào máu nhân tạo cũng tránh được sự co thắt các mạch máu có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu tin rằng nếu các giai đoạn tiếp theo của thử nghiệm lâm sàng đi đến kế hoạch, máu nhân tạo có thể được cấp trong vòng 10 năm tới.

Tác giả: Kênh VOV Giao thông Quốc gia 26/12/2016 10:30:35
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao