Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những đứa trẻ trên lưng

Những đứa trẻ trên lưng

Cùng với sự phát triển ngày càng phong phú của các mặt hàng dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ ở phố thị, người ta chuyển sang dùng địu hoặc xe nôi, xe đẩy để mang trẻ con theo mình một cách tiện lợi dễ dàng.

Rảnh tay và bận lòng

Rảnh tay và bận lòng

Mặc dù mức phạt với hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe liên tục được nâng lên, từ Nghị dịnh 100/2019 đến Nghị định 123/2021, song tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến, do không kịp phát hiện và xử lý kịp thời.

Xin hỏi đường ở đâu?

Xin hỏi đường ở đâu?

Giao thông ngày càng hiện đại, lái xe có xu hướng ngày càng phụ thuộc vào ứng dụng chỉ đường nhiều hơn. Nhưng nếu một ngày phố phường vắng những tiếng hỏi han tìm đường và chỉ đường, đó có thể là một sự tiếc nuối. Bởi khi ta hỏi, cái nhận được đâu dừng lại ở sự trả lời.

Cấm điện thoại khi lái xe: Cấm cứ cấm, dùng cứ dùng

Cấm điện thoại khi lái xe: Cấm cứ cấm, dùng cứ dùng

Bộ Công an đang đề xuất cấm dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Vậy, cần quy định thế nào để thực thi, khi trước đó cũng đã cấm hành vi này, nhưng không thể giám sát, phát hiện, dù vi phạm rất phổ biển?

Bàng lá đỏ - Bàng lá nhỏ

Bàng lá đỏ - Bàng lá nhỏ

Sự xuất hiện của những loài cây mới đang tạo cho Hà Nội một dáng vẻ rất đáng yêu: đan xen giữa nét xưa cũ là hiện đại, mới mẻ, và rộng mở hơn. Sự song hành của Bàng lá nhỏ bên cạnh Bàng lá đỏ ngay ở những con phố trung tâm, là một ví dụ.

Vỉa hè có hoa

Vỉa hè có hoa

Vỉa hè có hoa, tưởng chỉ xuất hiện trên phố, ở những hè đường quanh trung tâm thương mại, hoặc vào dịp gì đó thật đặc biệt. Nhưng giờ đây, ngay cả đi bộ bên đường vành đai, bạn đã có thể mơ về những vỉa hè thơ mộng, với hoa che trên đầu và lá biếc trên cao…

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ, đó có thể là một liên tưởng chợt đến khi bạn đi bộ trên hè và nhìn xuống những con đường dày đặc đèn tín hiệu giao thông vào giờ cao điểm.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

Trong khi lộ trình tuyến cố định được giao cho Sở GTVT hai đầu tuyến chấp thuận, trên cơ sở khảo sát, đề xuất của doanh nghiệp vận tải, thì việc thay đổi lộ trình tuyến lại phải chờ quyết định của Bộ GTVT, khiến hiệu quả khai thác bị ảnh hưởng.

Đâu phải bởi mùa Xuân

Đâu phải bởi mùa Xuân

Mai đào và muôn sắc hoa làm nên phố Tết, và dậy hương xuân theo mỗi bước chân người. Nhưng ở Hà Nội, có những con phố gần như không có hoa, trơ trọi dãy nhà hình ống. Ấy vậy mà, phố vẫn rạng ngời màu Tết.

Kim Giang thương nhớ...

Kim Giang thương nhớ...

Hà Nội với 9 con sông chảy qua, nên thơ từ tên gọi: Hồng Hà, Đà Giang, Nhuệ Giang, Hát Giang, Tô Lịch… Trong đó, duy nhất con sông Tô chảy trong lòng thành phố, qua mỗi quận huyện lại có tên khác nhau. Đoạn qua Thanh Xuân, Thanh Trì và Hoàng Mai, nó được gọi là Kim Giang -  dòng sông vàng.

Hai mặt của con số

Hai mặt của con số

Lâu nay, việc đặt ra những con số cụ thể, những chỉ tiêu giảm TNGT đã tạo động lực đáng kể cho các địa phương nỗ lực thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT trên địa bàn. Tuy vậy, việc đặt ra các chỉ tiêu này cũng tạo áp lực đáng kể, dẫn đến tình trạng làm đẹp số liệu.

Đừng làm cách phi thị trường, nếu muốn có thị trường đăng kiểm

Đừng làm cách phi thị trường, nếu muốn có thị trường đăng kiểm

Việc mở rộng đối tượng cung cấp bất kỳ một loại dịch vụ nào, về lý thuyết đều là cần thiết để tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Đàn chim không bay đi

Đàn chim không bay đi

Sự cổ kính của một đô thị, không chỉ ở những dấu tích đền đài, những đền chùa miếu mạo, những cổ thụ gốc xù xì nhiều cánh tay ôm, mà còn ở những đàn chim trong phố.

Bỏ chỉ tiêu giảm TNGT, địa phương thôi áp lực?

Bỏ chỉ tiêu giảm TNGT, địa phương thôi áp lực?

Lần đầu tiên sau nhiều năm, Ủy ban ATGT Quốc gia bỏ việc áp dụng chỉ tiêu giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bi thương do TNGT hàng năm. Việc thay đổi này có giảm áp lực cho các địa phương? Việc đảm bảo ATGT sẽ thay đổi ra sao?

Vì sao cơ sở bảo dưỡng xe không mặn mà làm đăng kiểm?

Vì sao cơ sở bảo dưỡng xe không mặn mà làm đăng kiểm?

Sau nửa năm ban hành Nghị định 30, cho phép các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô được thực hiện dịch vụ đăng kiểm, đến thời điểm này vẫn chưa có cơ sở nào đăng ký tham gia. Vì sao dịch vụ này chưa hấp dẫn? Do giá dịch vụ đăng kiểm thấp, hay còn những nguyên nhân nào khác?

Ba chiều vội vã

Ba chiều vội vã

Vỉa hè đường vành đai chẳng có gì nhiều, ngoài bãi đỗ xe, lòng đường bất đắc dĩ, và tiếng ầm ào suốt ngày đêm. Nhưng ở nơi mà cả 3 chiều không gian đều vội vã này, vỉa hè vẫn có thể đáng yêu, từ cách nhìn, cách đi của bạn.

Cứng hay mềm, vẫn chỉ là tấm thẻ

Cứng hay mềm, vẫn chỉ là tấm thẻ

Mặc dù cơ quan quản lý lý giải việc đổi giấy phép lái xe từ bìa cứng sang thẻ nhựa PET nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu quản lý, cũng như thực hiện việc số hóa dữ liệu sau này, song mục tiêu hướng đến vẫn là việc số hóa dữ liệu và quản lý bằng công nghệ.

Kẽ tường có một cái cây

Kẽ tường có một cái cây

Bước chân bộ hành giữa phố thị đông vui, rất nhiều thứ lọt vào tầm mắt. Những tòa nhà cao thấp, những chiếc xe đắt đỏ hoặc bình dân, những người từ muôn phương tới đây, với gương mặt hoặc đăm chiêu, hoặc rạng rỡ. Và còn có cả những cái cây...

Chuyển đổi số, sao vẫn bàn chuyện thẻ cứng thẻ mềm?

Chuyển đổi số, sao vẫn bàn chuyện thẻ cứng thẻ mềm?

Tại dự thảo Luật bảo đảm TTAGTGT đường bộ, Bộ Công an đề xuất đổi toàn bộ GPLX dạng bìa cứng cấp trước 1/7/2012 sang thẻ PET để quản lý dữ liệu tốt hơn và thuận lợi hơn trong số hóa dữ liệu cá nhân. Việc này có thực sự cần thiết trong mục tiêu và tốc độ chuyển đổi số hiện nay?  

Quá tải từ cơ cấu

Quá tải từ cơ cấu

Với số lượng học sinh tăng quá nhanh, những năm qua, ở bậc học nào, Hà Nội cũng thiếu trường lớp. Thay vì loay hoay với sỹ số trong trường công thì giải pháp giảm quá tải còn đến từ sự phát triển của mạng lưới các trường ngoài công lập; từ việc giải quyết tốt cơ cấu giữa trường công và ngoài công lập.

Khát nước và “ăn mặn”

Khát nước và “ăn mặn”

Cấp nước sinh hoạt cho người dân là nhu cầu thiết yếu của cư dân đô thị. Tuy nhiên, một số địa phương vì chú trọng phát triển các dự án BĐS, hình thành các khu dân cư mới nhưng thiếu chuẩn bị kỹ về hạ tầng; trong đó có cấp nước, dẫn đến nhiều nơi bị thiếu nước hoặc sử dụng nước không “sạch”.