ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Việt Nam tăng tốc trên con đường EVFTA 

Trọng Điển - Trọng Nghĩa
Đi cùng những kỳ vọng không thể không nhắc đến sự chủ động nhập cuộc của từng doanh nghiệp; chỉ khi nào chuẩn bị đầy đủ “nhân lực” và “tài lực” cũng như các điều kiện cần thiết khác thì doanh nghiệp mới có thể đáp ứng được các yêu cầu và tận dụng hiệu quả mà Hiệp định thương mại tự do EVFTA mang lại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Việt Nam tăng tốc trên con đường EVFTA
Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu (EU) – Việt Nam (EVFTA) đã chính thức được thực thi kể từ ngày 1/8.

Sau quá trình 10 năm từ đàm phán, rà soát pháp lý đến phê chuẩn, Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu (EU) – Việt Nam (EVFTA) đã chính thức được thực thi kể từ ngày 1/8. Đây được xem là bước ngoặt giữa kinh tế Việt Nam và Châu Âu, đồng thời mở ra “cơ hội vàng”cho Việt Nam tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng để bước vào “sân chơi lớn” này với các thời cơ và thách thức rõ rệt hơn.

"Với tư cách là một doanh nghiệp tôi rất hân hoan để đón nhận tinh thần của hiệp định EVFTA. Tôi coi đây như cơ hội vàng đối với hàng nông sản, thực phẩm. Chúng ta đã tìm được thị trường thứ 2 thay thế cho thị trường truyền thống mà trước đây chúng ta đã gặp rất nhiều khó khăn".

"Đối với ngành nhựa và cao su, chúng tôi chuẩn bị tham gia vào hội nghị này bằng cách chúng tôi phải chuẩn bị cơ sở vật chất. Có những buổi tập huấn cho những tiêu chuẩn đặc biệt là tiêu chuẩn châu Âu để các doanh nghiệp trong hiệp hội có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn mà các nước châu Âu yêu cầu".

Khi hiệp định chính thức được thực thi, EVFTA sẽ tạo điều kiện cơ cấu lại thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, giúp doanh nghiệp có điều kiện thâm nhập, khai thác các thị trường mới của EU; thị trường còn nhiều tiềm năng cho xuất khẩu của Việt Nam. EVFTA cũng mở ra một “chặng đua” đòi hỏi cộng đồng các doanh nghiệp trong nước gia tăng nội lực, tăng sức cạnh tranh, vượt qua các yêu cầu bắt buộc về rào cản kỹ thuật như an toàn thực phẩm, dán nhãn, môi trường,.. của các nước Châu Âu.

Thủ tướng chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc nhận định, các doanh nghiệp chính là chủ thể quyết định sự thành công của đất nước khi hội nhập EVFTA.

"Các doanh nghiệp phải hiểu rõ cần có sự hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau, phải liên kết chuỗi vì riêng lẻ từng doanh nghiệp sẽ không đủ sức cạnh tranh, không tận dụng được hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA. Các doanh nghiệp thường sản xuất nhằm tối đa hóa lợi nhuận, tư duy này phải thay đổi. Đòi hỏi phải cân bằng lợi ích kinh doanh, đảm bảo các nghĩa vụ xã hội, tiêu chuẩn lao động và nguyên tắc bảo vệ môi trường".

Hiệp định EVFTA mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam khi xuất sang thị trường Châu Âu. Ảnh: Kinh tế đô thị

Để giúp các doanh nghiệp tận dụng được tối đa các cơ hội từ hiệp định này mang lại, các bộ, ngành đang tạo ra các điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tận dụng. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết:

"Để giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội, chúng ta cần xóa bỏ những rào cản đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, ban hành chính sách với phương châm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, tạo môi trường minh bạch công bằng;  không có sự phân biệt đối xử đối với các thành phần kinh tế".

Đón nhận EVFTA trong bối cảnh thế giới đang phải gồng mình vượt qua khó khăn chung và Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới trong công cuộc phòng chống COVID - 19, dưới góc nhìn của Thành viên Tổ tư vấn kinh tế Chính phủ - Phó Giáo sư Trần Hoàng Ngân cho rằng: Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra luồng gió mới cho ngành công nghiệp Việt Nam khi đại dịch đang quay trở lại.

"EVFTA cho chúng ta một luồng gió mới, một sự cộng hưởng mới, một tinh thần mới để chúng ta vượt qua những khó khăn hiện nay. Chúng ta đang phải đối phó dưới tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đang quay trở lại Việt Nam".

Đi cùng những kỳ vọng không thể không nhắc đến sự chủ động nhập cuộc của từng doanh nghiệp; chỉ khi nào chuẩn bị đầy đủ “nhân lực” và “tài lực” cũng như các điều kiện cần thiết khác thì doanh nghiệp mới có thể đáp ứng được các yêu cầu và tận dụng hiệu quả mà Hiệp định thương mại tự do EVFTA mang lại.

mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam khi xuất sang thị trường Châu Âu
Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra luồng gió mới cho ngành công nghiệp Việt Nam khi đại dịch đang quay trở lại. Ảnh: Congluan.vn

Hành trình 10 năm đàm phán gian nan để ký kết EVFTA đã tới ngày gặt hái kết quả. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ là những nỗ lực của Chính phủ trong ký kết các hiệp định thương mại là để tạo ra môi trường thuận lợi hội nhập kinh tế vươn ra biển lớn. Ngoài những tháo gỡ toàn diện về mặt chính sách, điểm mấu chốt thành bại của cuộc hội nhập này là ở năng lực điều hành, cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Mời các bạn đến với góc nhìn của VOV Giao thông qua bài bình luận:“Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để tận dụng tốt cơ hội từ Hiệp định EVFTA”.

Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu( EU)-Việt Nam(EVFTA) chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 sau cả chục năm đàm phán là một mốc đáng nhớ đối với kinh tế Việt Nam trên đường hội nhập. Nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid đang tái phát tại nước ta và còn kéo dài ở các nước châu Âu.

Hiệp định không chỉ tạo ra các hứa hẹn về sự hợp tác bền vững mà còn là cơ sở để doanh nghiệp trong nước và các nước EU có niềm tin về sự “tái sinh” mạnh mẽ khi dịch bệnh được khống chế. Nếu nhiều năm về trước,để hàng hóa nông sản, thủy sản của bà con nông dân vất vả làm ra vào được thị trường của EU thì quả là” trần ai lai khổ” bởi rào cản thuế quan và điều kiện kỹ thuật. Nay hiệp định được thực thi sẽ tạo ra cơ hội cho 84% các dòng thuế, chiếm 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%, trong đó nhất là hàng nông thủy sản, dệt may.

Đây chính là những mặt hàng mà chúng ta đang có lợi thế trong sản xuất. Mặt khác, với thị trường tiêu dùng gần 100 triệu dân, hàng hóa của các nước EU sẽ có dịp bày bán dồi dào và phong phú ở mỗi siêu thị, cửa hàng của Việt Nam; tạo ra cơ hội tiêu dùng hàng chất lượng cao với giá cả hợp lý cho người tiêu dùng trong nước.

Đặc biệt, EVFTA sẽ làm thay đổi lại cấu trúc nguồn lao động trong doanh nghiệp từ lao động phổ thông sang sáng tạo; quản trị theo dây chuyền tiên tiến hiện đại; sản xuất đi liền với bảo hộ xuất xứ hàng hóa; gắn chặt với bảo vệ môi trường sinh thái. Hiệp định tạo ra một thị trường tiềm năng vô cùng lớn cho người Việt, doanh nhân Việt, thể hiện sức sáng tạo của mình trong môi trường cạnh tranh mới. Điều này không phải lúc nào cũng có cơ hội để tận dụng.

Vấn đề lúc này là trong bối cảnh dịch Covid đang bùng phát trở lại, các doanh nghiệp Việt tiếp tục điêu đứng và gần như kiệt quệ sẽ rất khó có thể trụ vững sau những đòn giáng” chí tử” của đại dịch. Do vậy, ngay lúc này, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương cần có sự hỗ trợ kịp thời đối với các thành phần kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu.

Theo đó, các rào cản về thủ tục hành chính nhiêu khê, đã từng làm cho người sản xuất, doanh nghiệp” bầm dập” phải được chất chỉnh và khắc phục ngay; không tạo ra giấy các phép con, cơ chế” xin cho” mang tính hành doanh nghiệp là chính. Đây chính là sự hỗ trợ thiết thực nhất chứ không hẳn là vốn liếng, mặt bằng, tư liệu sản xuất. Bên cạnh có cần đẩy mạnh truyền thông để các thành phần kinh tế hiểu rõ cơ hội và thách thức về hiệp định FVTA; từ đó hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các chiến lược cho việc tiến vào thị trường 450 triệu dân của EU. Các cơ quan quản lý nhà nước phải thực sự là “bà đỡ”, “dẫn đường” cho doanh nghiệp phát triển trong hoàn cảnh hiện nay.

Riêng đối với các doanh nghiệp Việt, trong điều kiện kinh tế toàn cầu và trong nước đang lao dốc do dịch bệnh, rất cần một sự bình tĩnh, chủ động để thích ứng; trong đó chú trọng tái cấu trúc nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị và tiếp cận thị trường. Sản xuất hướng theo chất lượng, không làm ăn”chộp giựt” mà tính đến sự cạnh tranh sòng phẳng trong môi trường hội nhập chuỗi sản xuất toàn cầu, trong đó có các nước EU.

Có thể khẳng định, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu EU –Việt Nam là một cơ hội lớn để hàng hóa Việt, văn hóa Việt thể hiện sức mạnh nội tại của mình tại nhiều nước châu Âu; góp phần vượt qua đại dịch.

Do vậy ngay bây giờ, các cơ quan quản lý nhà nước phải thực sự xắn tay hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp; riêng doanh nghiệp cũng phải tự làm mới mình trong hoàn  cảnh mới. Chỉ có làm được như vậy, chúng ta mới tận dụng tốt cơ hội mà EVFTA mang lại; giúp kinh tế và đời sống của người dân sớm hồi phục và ổn định; vươn lên sau đại dịch./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn