Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Cần lắm những lớp học vui vẻ trong viện nhi để xua tan nỗi đau bệnh tật

Phan Nhơn: Thứ tư 24/04/2024, 10:18 (GMT+7)

Những bệnh nhi tuổi ăn tuổi học cần được được học hành vui chơi là điều hiển nhiên, song không phải mầm non nào cũng khỏe mạnh để đến trường. Vì vậy, những lớp học giữa bệnh viện nhi đồng là nơi để các bé vui chơi, ôn tập kiến thức, an ủi mỗi khi phải gián đoạn việc học...

Lớp học vui vẻ ở hai khoa Thận -Nội tiết và Nhiễm thần kinh

Lớp học vui vẻ ở hai khoa Thận -Nội tiết và Nhiễm thần kinh

Cứ tầm 8 giờ 30 sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, đều đặn 2 lớp học vui vẻ của khoa thận nội tiết và nhiễm thần kinh ở bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM được mở. Lớp học nhằm bổ trợ kiến thức các môn học văn hóa như Toán, Tiếng việt, Anh văn và hỗ trợ trang bị thêm về các kỹ năng mềm nhằm cập nhật kiến thức bị thiếu trong thời gian điều trị bệnh, nhất là nhóm bệnh nhi thuộc khoa Sốt xuất huyết, Nhiễm thần kinh, Thận nội tiết phải điều trị bệnh trong thời gian dài.

Ý tưởng thực hiện lớp học xuất phát từ những nhu cầu thực tế của bệnh nhi trong thời gian nằm viện, việc gián đoạn kiến thức về văn hóa tại trường học và các kỹ năng sống còn hạn chế.

Thạc sĩ Chu Văn Thành, Phó trưởng phòng Công tác xã hội cho hay, lớp đã duy trì được hơn nửa năm trở lại đây, nhờ có lớp học các được bổ trợ kiến thức kĩ năng nên các phụ huynh được giải tỏa rất nhiều áp lực: "Thực sự ra khi mới ngày đầu tiên mở ra lớp, thân nhân họ rất là thích. Tại vì lúc các bé nằm viện điều trị thường được cho xem điện thoại, nằm tại chỗ buồn và rất ù lì. Nhưng nhờ lớp học các bé xông xáo, vui chơi vừa học nên ba mẹ cảm thấy không lo lắng. Nhiều khi thấy con bệnh được vui tươi, họ cũng giảm bớt căng thẳng nên họ rất hài lòng với lớp học này".

Các bệnh nhi đang học vẽ và tô màu tại lớp học vui vẻ BV Nhi đồng 1 TP.HCM

Các bệnh nhi đang học vẽ và tô màu tại lớp học vui vẻ BV Nhi đồng 1 TP.HCM

Giữa một ngày tháng tư oi ả, một lớp học dã chiến xếp được 5 bàn học nhỏ được bố trí cạnh khoa Thận -Nội tiết, gần 10 bệnh nhi tay còn ghim kim tiêm vẫn hồn nhiên cầm cọ tập tô màu.

Chị Cao Thị Diễm (quê Sóc Trăng) có con nhỏ 10 tuổi suy thận giai đoạn cuối đang lọc màng bụng đã cùng con gắn bó lớp học gần 1 năm nay, với chị sau những ngày điều trị thì phút giây ở lớp học là khoảnh khắc con mình vui nhất.

Tháng nào cũng lên, xét nghiệm máu ổn thì về, nếu không ổn thì ở lại, đến thứ 5 này là 3 tuần rồi. Bé ra đây chơi khoái lắm, chích xong đau nằm xíu bớt đau là chạy ra đây nữa. Vui lắm, thấy mấy chị là mừng dữ lắm. Lớp học này làm tinh thần các bé vui, nhiều lúc đau ra đây dui lên cũng vơi bớt", chị Diễm nói.

Tương tự chị Nguyễn Thúy Nhung ( quê Vũng Tàu) cũng đưa con lên TP.HCM điều trị. Chị Nhung chia sẻ: "Tháng nào cũng lên viện lấy thuốc, đợt này bị tái lại nên phải nhập viện. Ở nhà bé có đi học, vào viện thì gián đoạn, có lớp học bé tham gia nên đỡ buồn đỡ chán, vui hơn. Ngày nào bé cũng hỏi khi nào lớp mở để bé chơi cùng các chị để được học tô màu, học biểu cảm cảm xúc…bé rất muốn học”. 

Trong khi đó, tại tầng 6 tòa nhà Khoa Nhiễm -Thần kinh lớp học vui vẻ thứ 2 có  phần rộn ràng hơn khi lớp học càng về trưa càng đông hơn. Nhiều bệnh nhi sau khi được thăm khám, lấy máu, truyền thuốc xong gần như được tập hợp tại lớp học. Các bạn nhỏ say sưa khi được nghe cô giáo chỉ dẫn những dấu hiệu khi bị cảm nắng (say nắng) và cách phòng tránh khi thời tiết ngoài kia đang oi ả.

4 (2)

Chị Phạm thị Thùy Trang (quê An Giang) đưa con nhập viện 1 tuần để điều trị yếu cơ, biết lớp học vui vẻ nên đã đưa con đến tham gia học đều vào mỗi buổi sáng. Vị phụ huynh dõi theo con ngoài cửa kính với ánh mắt rạng rỡ nhìn thấy con được hát ca, kể chuyện, tô màu mà quên cả bệnh tật.

Chị Trang chia sẻ: “Ngày đầu tiên vô không có biết, mấy cô xuống bảo đưa bé lên đây chơi và học, bắt đầu bé lên mỗi ngày. Học xong là về khoe với mẹ hôm qua học tô màu, cầm tờ giấy về đưa cho mẹ. Lên dây các cô dạy nhiệt tình lắm, ca hát, nhảy múa để các bé đỡ căng thẳng cũng giúp cho mình”.

Bạn Nguyễn Hoài Chí Trâm, nhân viên phòng công tác xã hội thường nhận nhiệm vụ đứng lớp, dạy học  gắn bó lớp hơn nửa  năm cho hay: “Những bé nằm viện lâu sẽ bị gián đoạn công việc học, với lại các bé đang sắp thi học kỳ, việc thi cũng dời lại. Lớp học này sẽ phù đạo giúp bé củng cố kiến thức để khi quay trở lại trường sẽ giúp phụ huynh an tâm hơn. Học hành giúp các bé vui vẻ thỏa mái phần nào cũng mau hết bệnh sớm trở về nhà”

3 (4)


Gần như vào những đợt chuyển mùa, viện nhi lúc nào cũng chật kín bệnh, nhiều bệnh nhi phải ngưng việc học nên rất thiệt thòi. Chưa hết, nhiều bé mắc bệnh mãn tính như bệnh thận, bệnh hiếm, ung thư gần như gắn cả tuổi thơ ở viện, những lớp học được mọc lên thế này cần lắm để vỗ về, an ủi và xua tan bệnh tật cho mầm non thiệt thòi.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Người Hà Nội yêu cây, điều đó khỏi phải bàn, chỉ cần một gốc cây nào đó bất chợt đổ xuống, là dư luận “dậy sóng”. Ai cũng luyến tiếc, bày tỏ sự bất bình về công tác bảo vệ cây xanh của thành phố, cũng như phê phán việc một cá nhân, hay cộng đồng nào đó… góp phần làm chết cây xanh ấy.

Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn hàng chục nghìn căn hộ tái định cư đang bỏ hoang, trong khi đó nhà ở xã hội lại không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự kiến hoạt động xét xử của các cơ quan tố tụng đối với những sai phạm trong hệ thống đăng kiểm sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 này và cao điểm sẽ rơi vào tháng 6, tháng 7 tới.

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Mùa sen Hà Nội đã đến. Từ sen, người Hà Nội đã biến tấu rất nhiều món ngon cho ngày hè nóng nực. Nhãn và sen không phải đặc trưng riêng có của Hà Nội, nhưng chè nhãn lồng sen thưởng thức qua tay các bà nội trợ Hà Thành lại có vị rất riêng.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.