Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Thương binh, xã hội tạo điều kiện chứ không phải dung túng

Quang Hùng: Thứ tư 24/04/2024, 09:45 (GMT+7)

Trong quá trình tham gia giao thông, ắt hẳn trong chúng ta đã từng thấy những chiếc xe ba gác chở hàng trên phố. Những tài xế lái xe này thường là người lớn tuổi và trên xe có dán những dòng chữ thể hiện họ là cựu chiến binh, thương binh…

Có lẽ, lái xe ba gác chở hàng, là một công việc cứu cánh cho những người đã từng tham gia chiến tranh, những người đã phải bỏ lại một phần xương máu của mình trên chiến trường, giúp cho họ có một công việc, một thu nhập ổn định sau khi giải ngũ, phần nào đó hỗ trợ kinh tế cho gia đình...

Có thể thấy rằng, họ đều nhận được sự cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội với công việc của mình. Thậm chí, đôi khi, có người chở hàng cồng kềnh, vi phạm luật giao thông, cũng được lực lượng chức năng, cảnh sát giao thông “bỏ qua”.

Nhưng có lẽ, chính vì vậy, có nhiều người lại suy nghĩ rằng, mình được hưởng đặc quyền, và không ai có thể động đến họ. Việc chở hàng cồng kềnh, vi phạm luật giao thông ở những đối tượng hành nghề lái xe ba gác, xe tự chế ngày càng diễn ra phổ biến, gây bức xúc trong dư luận. 

Cách đây không lâu, nhiều người dân Thủ đô còn chứng kiến hàng chục người lái xe ba gác, xe tự chế quây xung quanh trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam gây sức ép để đơn vị này phải cung cấp vé xem bóng đá cho họ. Thậm chí họ còn đập phá, chửi bới lực lượng chức năng khi bị ngăn không cho tiếp cận trụ sở VFF.

Rất nhiều người mượn danh cựu chiến binh để gây sức ép với lực lượng chức năng, với xã hội để đòi hỏi những điều sai trái

Rất nhiều người mượn danh cựu chiến binh để gây sức ép với lực lượng chức năng, với xã hội để đòi hỏi những điều sai trái

Trên thực tế thì không chỉ có những sự kiện như thế chúng ta mới thấy bóng dáng “đội quân” xe ba gác này. Ở nhiều sự kiện khác, họ cũng lấy danh nghĩa “Cựu chiến binh” để dàn hàng những chiếc xe ba gác để gây sức ép với những đơn vị tổ chức sự kiện, hòng kiếm được tấm vé, hay miếng giấy cho sự ưu tiên tham gia sự kiện. Thậm chí, có người trong số đó còn chẳng quan tâm hay cần biết đến sự kiện đó là gì. Miễn là có tấm vé, để làm gì sau đó thì không ai rõ???

Rồi các trường hợp lấy danh thương binh đi đòi nợ thuê cũng khá phổ biến. Họ “trải chiếu” ngồi quây trước cửa nhà con nợ, hay dựng hàng dài xe ba gác trước cửa nhà người dân do được người ta thuê đi đòi nợ hay gây sức ép với một cá nhân nào đó, khá phổ biến.

Việc lợi dụng danh nghĩa thương binh để làm những điều trái luật diễn ra càng ngày càng phổ biến và trên thực tế rất ít trường hợp bị xử lý, nên cũng đã xảy ra trường hợp “giả danh thương binh”. Những hành vi này đã và đang gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền những hình ảnh một vài người hành nghề xe ba gác, mặc quân phục cựu chiến binh hành hung người trên đường cũng gây ra những phản ứng tiêu cực, bức xúc trong cộng đồng…

Ông C. một cựu chiến binh ở phường Long Biên cho rằng: Những người tham gia gây rối trật tự công cộng, làm những việc không đúng và ảnh hưởng tới hình ảnh người lính cần tự xem xét lại mình, điều chỉnh lại hành vi của mình để làm gương cho con cháu.

Ông H. một cựu chiến binh khác cũng bày tỏ quan điểm: Người cựu chiến binh cần nêu gương, không tiếp tay cho các đối tượng xấu để làm những việc ảnh hưởng tới xã hội…

Xe ba gác, tự chế gắn mác thương binh thường xuyên vi phạm luật giao thông

Xe ba gác, tự chế gắn mác thương binh thường xuyên vi phạm luật giao thông

Rõ ràng, một bộ phận cựu chiến binh đã và đang lợi dụng hình ảnh của mình để làm những việc gây bức xúc trong dư luận xã hội, khiến xã hội và ngay cả những người đồng đội của họ lên án… Có thể vì mượn lý do miếng cơm manh áo, vì cuộc sống khó khăn.... nhưng không vì thế mà được phép vi phạm pháp luật, làm những việc gây ảnh hưởng tới xã hội, cộng đồng…

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn để quản lý hoạt động của lực lượng xe ba gác, xe tự chế chở hàng hiện nay. Đồng thời, các hội cựu chiến binh ở các quận huyện, thị xã… cũng phải có những biện pháp quản lý, tuyên truyền để giải quyết “những con sâu” đang mượn danh người cựu chiến binh, hằng ngày làm xấu đi hình ảnh người lính – hình ảnh đáng lẽ luôn đẹp đẽ trong lòng người dân.

Chúng ta tạo điều kiện để họ - những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, sức khỏe, xương máu... cho Tổ quốc, cho nhân dân khi trở về được sống, làm việc, mưu sinh... nhưng không vì thế mà bỏ qua những việc làm sai trái của họ.

Quang Hùng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Những người trẻ tiếp nước, “giải khát” cho miền Tây hạn mặn

Những người trẻ tiếp nước, “giải khát” cho miền Tây hạn mặn

Khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, các tỉnh miền Tây Nam Bộ xuất hiện nhiều đợt xâm nhập mặn vào sâu nội đồng cùng các sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, hệ thống sông Tiền, sông Hậu.

Đi tìm lời giải “An toàn giao thông trên cao tốc”

Đi tìm lời giải “An toàn giao thông trên cao tốc”

Sau 20 năm xây dựng, với hơn 2.000 km đường cao tốc được đưa vào khai thác, hệ thống giao thông nước ta đã tạo được bước đột phá chiến lược, vươn tới và khai phá những không gian phát triển mới, tạo động lực thúc đẩy, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Mở đường Láng rộng gấp đôi, cần phải làm gì?

Mở đường Láng rộng gấp đôi, cần phải làm gì?

Mới đây Sở GTVT Hà Nội có báo cáo UBND thành phố việc triển khai lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Cầu Giấy (đường Láng), với tổng đầu tư trên 21.000 tỷ đồng.

Gia tăng TNGT trên cao tốc đến từ nhiều nguyên nhân

Gia tăng TNGT trên cao tốc đến từ nhiều nguyên nhân

Năm 2024 được xem là năm bùng nổ của hệ thống đường cao tốc ở Việt Nam, với hàng nghìn km đường cao tốc được đưa vào sử dụng. Bên cạnh hiệu quả và lợi ích của việc phát triển hệ thống đường cao tốc, thì rất nhiều thách thức mới cũng xuất hiện trong việc đảm bảo an toàn giao thông.

Garage tư nhân “mọc” trên vỉa hè

Garage tư nhân “mọc” trên vỉa hè

Những ngày hè tháng Năm này, hoa bằng lăng tím trổ bông dọc theo dòng Kim Ngưu khiến các cung đường phía Nam Hà Nội như duyên dáng hơn. Tuy nhiên, chút chất thơ đó không khỏa lấp được những bất cập trên vỉa hè khu vực này, khi người đi bộ thực sự bối rối với những chướng ngại vật không ngờ tới.

Tăng cường xử lý, vi phạm nồng độ cồn giảm mạnh

Tăng cường xử lý, vi phạm nồng độ cồn giảm mạnh

Thời gian qua, Công an TP. Hà Nội đã triển khai nhiều phương án, huy động các lực lượng phối hợp lập nhiều chốt, thành lập các tổ tuần lưu kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. nồng độ cồn.

Quà chiều trên phố

Quà chiều trên phố

Cao điểm chiều, đó là thời điểm nhộn nhịp nhất của phố xá, khi dân công sở tan làm, học sinh sinh viên tan học, dòng người ngược xuôi trên phố trong sự sốt ruột, mau chóng để sớm trở về nhà sau một ngày lao động.