Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Kỳ vọng của người dân về Nghị quyết 98

Huy Hoàng: Thứ sáu 08/09/2023, 08:58 (GMT+7)

Nghị quyết 98 vừa là cơ hội, cũng vừa đặt ra nhiều thách thức cho thành phố trong quá trình thực hiện. Tuy không phải “đũa thần”; nhưng người dân kỳ vọng, Nghị quyết sẽ giải quyết được những bất cập tồn tại, kéo dài, gây bức xúc dư luận, đảm bảo tốt hơn vấn đề an sinh cho nhân dân thời gian tới.  

Không quá lời khi nói TP.HCM đã và đang chuyển mình trong một cuộc sinh hoạt chính trị hết sức sôi nổi như những ngày vừa qua. Từ thường trực Thành uỷ, Uỷ Ban Nhân Dân thành phố cho đến các Sở Ngành, địa phương và cả các đơn vị hành chính nhỏ nhất như phường xã, xóm ấp…tất cả đều một tư thế sẵn sàng cho sự đổi mới.

Không phải đến khi Quốc Hội khoá XV chính thức bấm nút thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế ,chính sách đặc thù  phát triển TP.HCM thì mọi thứ mới trở nên nhộn nhịp mà từ trước đó nhiều tháng, quá trình chuẩn bị, dự thảo, lấy ý kiến, bổ sung, điều chỉnh, cập nhật…đã nhận được sự quan tâm đáng kể của hàng triệu người dân thành phố.

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

 

Nghị quyết 98 với 44 cơ chế, chính sách với 7 nhóm, lĩnh vực từ quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị, tài nguyên môi trường; thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lý khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy chính quyền thành phố và phát triển thành phố Thủ Đức được xem là bộ công cụ tương đối toàn diện giúp TP.HCM cởi bỏ lớp áo cũ kỹ, chật chội để phát triển đột phá hơn, bền vững hơn.

Song, cần phải khẳng định rằng Nghị quyết 98 không phải phép màu có thể ngay lập tức biến TP.HCM từ một cô lọ lem trở thành nàng công chúa. Hay nói như người đứng đầu chính quyền TP.HCM rằng Nghị quyết 98 không phải là chiếc đũa thần để có thể giải quyết tất cả các vấn đề mà địa phương này đang đối mặt.

Có thể ví Nghị quyết 98 là nền móng vững vàng mà Đảng và Nhà Nước đã ưu ái dành cho TP.HCM với mong muốn đưa thành phố này trở lại đúng vị thế, phát huy hết tiềm năng để trở thành động lực dẫn dắt kinh tế cả nước. Tuy nhiên, việc triển khai như thế nào hoàn toàn do chính địa phương này quyết định, và nếu không kịp chớp thời cơ với cách làm phù hợp thì rất có thể TP.HCM sẽ một lần nữa để “cơ hội trôi qua” giống như Nghị quyết 54 cách đây chưa lâu.

TP.HCM đang ở trong những ngày đầu tiên vận dụng Nghị quyết 98, và những chuyển biến ban đầu ít nhiều cho thấy tinh thần chủ động và tâm thế đổi mới mà cả hệ thống chính trị thành phố đang hướng tới. Tuy nhiên, cần phải có nhiều hơn nữa những sản phẩm cụ thể, thiết thực đối với người dân cũng như doanh nghiệp.

Bởi cho dù Nghị quyết có hay đến đâu, có toàn diện đến mấy mà không khiến người dân cảm thấy hạnh phúc hơn, doanh nghiệp không có thêm nhiều đơn hàng thì “nói cũng chỉ là nói”.

Cơ hội đã sẵn, quyết tâm đã có, điều quan trọng lúc này là TP.HCM cần phát huy tối đa những bản sắc vốn có của mình chính là sự sáng tạo, đột phá, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi và dám chịu trách nhiệm.

Tuy vậy, TP.HCM cũng cần có thêm nhiều sự quan tâm hơn nữa từ phía Quốc Hội, Chính phủ trong việc hoàn thiện các quy định pháp luật để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết 98, bởi nếu hệ thống pháp luật còn chưa đồng bộ, còn kẽ hở thì sẽ còn bất cập, còn vướng mắc.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.