Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Kỳ vọng của người dân về Nghị quyết 98

Huy Hoàng: Thứ sáu 08/09/2023, 08:58 (GMT+7)

Nghị quyết 98 vừa là cơ hội, cũng vừa đặt ra nhiều thách thức cho thành phố trong quá trình thực hiện. Tuy không phải “đũa thần”; nhưng người dân kỳ vọng, Nghị quyết sẽ giải quyết được những bất cập tồn tại, kéo dài, gây bức xúc dư luận, đảm bảo tốt hơn vấn đề an sinh cho nhân dân thời gian tới.  

Không quá lời khi nói TP.HCM đã và đang chuyển mình trong một cuộc sinh hoạt chính trị hết sức sôi nổi như những ngày vừa qua. Từ thường trực Thành uỷ, Uỷ Ban Nhân Dân thành phố cho đến các Sở Ngành, địa phương và cả các đơn vị hành chính nhỏ nhất như phường xã, xóm ấp…tất cả đều một tư thế sẵn sàng cho sự đổi mới.

Không phải đến khi Quốc Hội khoá XV chính thức bấm nút thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế ,chính sách đặc thù  phát triển TP.HCM thì mọi thứ mới trở nên nhộn nhịp mà từ trước đó nhiều tháng, quá trình chuẩn bị, dự thảo, lấy ý kiến, bổ sung, điều chỉnh, cập nhật…đã nhận được sự quan tâm đáng kể của hàng triệu người dân thành phố.

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

 

Nghị quyết 98 với 44 cơ chế, chính sách với 7 nhóm, lĩnh vực từ quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị, tài nguyên môi trường; thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lý khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy chính quyền thành phố và phát triển thành phố Thủ Đức được xem là bộ công cụ tương đối toàn diện giúp TP.HCM cởi bỏ lớp áo cũ kỹ, chật chội để phát triển đột phá hơn, bền vững hơn.

Song, cần phải khẳng định rằng Nghị quyết 98 không phải phép màu có thể ngay lập tức biến TP.HCM từ một cô lọ lem trở thành nàng công chúa. Hay nói như người đứng đầu chính quyền TP.HCM rằng Nghị quyết 98 không phải là chiếc đũa thần để có thể giải quyết tất cả các vấn đề mà địa phương này đang đối mặt.

Có thể ví Nghị quyết 98 là nền móng vững vàng mà Đảng và Nhà Nước đã ưu ái dành cho TP.HCM với mong muốn đưa thành phố này trở lại đúng vị thế, phát huy hết tiềm năng để trở thành động lực dẫn dắt kinh tế cả nước. Tuy nhiên, việc triển khai như thế nào hoàn toàn do chính địa phương này quyết định, và nếu không kịp chớp thời cơ với cách làm phù hợp thì rất có thể TP.HCM sẽ một lần nữa để “cơ hội trôi qua” giống như Nghị quyết 54 cách đây chưa lâu.

TP.HCM đang ở trong những ngày đầu tiên vận dụng Nghị quyết 98, và những chuyển biến ban đầu ít nhiều cho thấy tinh thần chủ động và tâm thế đổi mới mà cả hệ thống chính trị thành phố đang hướng tới. Tuy nhiên, cần phải có nhiều hơn nữa những sản phẩm cụ thể, thiết thực đối với người dân cũng như doanh nghiệp.

Bởi cho dù Nghị quyết có hay đến đâu, có toàn diện đến mấy mà không khiến người dân cảm thấy hạnh phúc hơn, doanh nghiệp không có thêm nhiều đơn hàng thì “nói cũng chỉ là nói”.

Cơ hội đã sẵn, quyết tâm đã có, điều quan trọng lúc này là TP.HCM cần phát huy tối đa những bản sắc vốn có của mình chính là sự sáng tạo, đột phá, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi và dám chịu trách nhiệm.

Tuy vậy, TP.HCM cũng cần có thêm nhiều sự quan tâm hơn nữa từ phía Quốc Hội, Chính phủ trong việc hoàn thiện các quy định pháp luật để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết 98, bởi nếu hệ thống pháp luật còn chưa đồng bộ, còn kẽ hở thì sẽ còn bất cập, còn vướng mắc.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

4 ngân hàng dừng bán vàng trực tiếp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố giá bán vàng miếng ngày 18/6 là 75,98 triệu đồng/lượng, cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC để triển khai thực hiện bán cho người dân.

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ không dùng tiền mặt

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện của TP.HCM, thì giải pháp thanh toán không tiền mặt trên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một giải pháp thiết thực, đồng thời cũng là xu hướng chung của tương lai, giúp hành khách thanh toán tiện lợi và an toàn trong việc sử dựng các phương tiện giao thông công cộng.

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Vội vàng đăng kiểm sớm trước nguy cơ ùn ứ

Những ngày vừa qua, số lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội đang có chiều hướng tăng lên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc.

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Thi công nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Bụi bặm, tắc đường, không bố trí đủ biện pháp bảo đảm ATGT

Hơn một tuần trở lại đây, nhà thầu thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng đã tiến hành rào chắn tại nhiều vị trí ở đường Kim Đồng và đường Giải Phóng, khiến cho lòng đường bị thu hẹp, tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra thường xuyên trong giờ cao điểm.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Tự sự của đêm: Chèo xuồng đêm trăng

Hè! Phượng vĩ và ve sầu mang tôi trở về với thuở học trò. Ngày xưa, tôi vẫn tựu trường vào đầu tháng Chín và nghỉ hè vào tầm cuối tháng Năm như bây giờ. Nhà tôi cách trường tầm mười cây số.

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Khó tìm vé máy bay nội địa giá rẻ giữa mùa du lịch

Dù đặt trước 2-3 tháng, song hành khách vẫn khó “săn” được vé máy bay nội địa giá rẻ. Việc neo giá vé ở mức cao khiến các hàng không nội địa vẫn “ế” ngay trong mùa du lịch hè.