Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Nghị quyết 98 kỳ vọng cải thiện mạnh mẽ hạ tầng giao thông TP.HCM

Nguyễn Sử: Chủ nhật 13/08/2023, 15:09 (GMT+7)

Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua, kỳ vọng sẽ giúp TP.HCM sớm triển khai hoàn thành nhiều công trình giao thông trọng điểm từ đó nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã đề ra.

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm chiếm khoảng 40% tổng vốn đầu tư công của Thành phố.

Tuy nhiên tính đến cuối tháng 7 vừa qua cũng chỉ mới giải ngân được 11.600 tỷ đồng đạt tỷ lệ 37% một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt mục tiêu đề ra phần là do vướng mặt bằng.

Cầu Long Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM

Cầu Long Kiểng, Nhà Bè, TP.HCM

“Khối lượng giải ngân chúng ta vẫn còn thấp hơn khoảng 3% so với mục tiêu ban đầu là 40%, tuy nhiên, trong bối cảnh chung với một số khó khăn vướng mắc ở công tác giải phóng mặt bằng của các địa phương thì chúng tôi thấy rằng, cần cố gắng nhiều hơn nữa và cũng mong là các địa phương tập trung hơn nữa cho tiến độ giải phóng mặt bằng. Bởi vì đây là mục tiêu kép chúng ta vừa có mặt bằng, vừa có khối lượng xây lắp sau khi nhận được mặt bằng nếu chúng ta chậm trẽ thì khối lượng giải gân và tiến độ dự án sẽ bị chậm lại”, ông Lương Minh Phúc cho biết.

Các chuyên gia cho rằng bênh cạnh sự phối hợp của các Sở ngành, trách nhiệm của địa phương Thành phố cũng cần sớm vận dụng những nội dung có trong Nghị quyết 98 để có thể đảm bảo mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công như đã đề ra, nhất là các nội dung về cơ chế phân cấp phân quyền trong công tác giải phóng mặt bằng.

Nguyễn Sử/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Cần sớm có lời giải cho hàng nghìn căn tái định cư bỏ hoang

Hiện nay trên địa bàn thành phố còn hàng chục nghìn căn hộ tái định cư đang bỏ hoang, trong khi đó nhà ở xã hội lại không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Để tránh đứt gãy hoạt động đăng kiểm trong giai đoạn xét xử các sai phạm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, dự kiến hoạt động xét xử của các cơ quan tố tụng đối với những sai phạm trong hệ thống đăng kiểm sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 này và cao điểm sẽ rơi vào tháng 6, tháng 7 tới.

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Tạm biệt nhé, liễu rủ Hồ Gươm

Người Hà Nội yêu cây, điều đó khỏi phải bàn, chỉ cần một gốc cây nào đó bất chợt đổ xuống, là dư luận “dậy sóng”. Ai cũng luyến tiếc, bày tỏ sự bất bình về công tác bảo vệ cây xanh của thành phố, cũng như phê phán việc một cá nhân, hay cộng đồng nào đó… góp phần làm chết cây xanh ấy.

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Hà Nội sống và yêu: Chè nhãn lồng sen kiểu Hà Nội xưa

Mùa sen Hà Nội đã đến. Từ sen, người Hà Nội đã biến tấu rất nhiều món ngon cho ngày hè nóng nực. Nhãn và sen không phải đặc trưng riêng có của Hà Nội, nhưng chè nhãn lồng sen thưởng thức qua tay các bà nội trợ Hà Thành lại có vị rất riêng.

Xe điện, cần đủ điện và nhiều hơn thế

Xe điện, cần đủ điện và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.