Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Nghị quyết 98 không phải “đũa thần” nhưng phải làm thay đổi cuộc sống người dân

Minh Thùy - Trúc Thủy - Huy Hoàng: Thứ sáu 25/08/2023, 14:46 (GMT+7)

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8, TP.HCM khẩn trương bắt tay để đưa Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố đi vào cuộc sống.

Đây không chỉ là cơ hội “vàng” để thành phố khơi thông các điểm nghẽn, bứt phá, phục hồi, phát triển nền kinh tế mà cốt lõi là làm thế nào để cuộc sống của người dân được nâng cao hơn về thực chất. 

 

 Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, TPHCM khẩn trương bắt tay để đưa Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố đi vào cuộc sống - Ảnh minh họa chinhphu.vn

 Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, TPHCM khẩn trương bắt tay để đưa Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố đi vào cuộc sống - Ảnh minh họa chinhphu.vn

Nghị quyết 98 của Quốc hội cho phép TP.HCM được phân cấp phân quyền mạnh mẽ hơn, được thực hiện những vấn đề chưa có quy định của pháp luật nhưng thực tiễn đòi hỏi. Điều này đang mở ra nhiều cơ hội cho thành phố.

Theo đó, mới đây, TP. Thủ Đức công bố mẫu bản vẽ thiết kế nhà ở, cho phép người dân xây nhà dưới 3 tầng không cần thuê thiết kế, đang nhận được sự đồng tình ủng hộ từ người dân. So với các quận huyện, TP.Thủ Đức là địa phương mạnh dạng thí điểm cách làm mới từ đầu tư hạ tầng, đến tổ chức lại bộ máy, cải cách thủ tục hành chính, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

“Tôi thấy TP Thủ Đức cho phép người dân xây nhà dưới 3 tầng chỉ cần bảng vẽ tổng thể của căn nhà, không cần các thiết kế chi tiết bố trí trong nhà, quy định này rất tốt và có lợi cho người dân. Nếu Sau này muốn thay đổi cách bố trí trong nhà cũng thuận tiện hơn vì không cần phải xin giấy phép điều chỉnh mới được làm”.

“Chúng tôi kỳ vọng về bộ máy, tổ chức của thành phố thủ đức, nghị quyết này cần triển khai sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, để nhân dân cùng chia sẻ, cùng có trách nhiệm với lãnh đạo”.

Minh chứng khác là dự án Vành đai 3 được khơi thông một cách nhanh chóng nhờ áp dụng những chính sách bồi thường, tái định cư chưa từng có trong tiền lệ. Từ dự án Vành đai 3, hàng loạt các dự án xây cầu, quốc lộ, cao tốc, đường sắt đô thị sẽ được “cởi trói” nhờ Nghị quyết 98; từ đó góp phần đồng bộ cơ sở hạ tầng, thúc tiến độ các công trình, cũng như khắc phục tình trạng đường xuống cấp, kẹt xe, ngập nước tồn tại bấy lâu nay. Qua đó cho thấy, hiệu quả bước đầu khi Nghị quyết đi vào cuộc sống. Không chỉ giúp thành phố tháo gỡ “điểm nghẽn” hạ tầng, thủ tục pháp lý mà quan trọng là tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân.

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch - Chủ tịch Hội đồng tư vấn thực hiện Nghị quyết 98, để làm được điều đó, thành phố cần đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị nhân sự, giao trách nhiệm cho từng cá nhân, để vận hành hiệu quả chính quyền đô thị khi triển khai từng nhiệm vụ cụ thể: “Vấn đề tổ chức, sắp xếp bộ máy, nâng cao năng lực và tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị để thực thi, là yếu tố quyết định sự thành công đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Và chúng ta kỳ vọng đây là động lực quan trọng để gỡ điểm nghẽn, thể chế trước đây vẫn gọi là "cái áo quá chật", đó là cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là giao thông và thể chế mở điểm nghẽn thì lần này thành phố đẩy nhanh gỡ 2 điểm nghẽn này với sự hỗ trợ của trung ương.

Chính Vành đai 3 giao thành phố điều phối tương đối thành công bước này, là cơ sở để xây dựng cơ chế hội đồng vùng của Đông Nam bộ này”.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Để tổ chức tốt bộ máy chính quyền, vấn đề phát triển con người là hết sức quan trọng; thông qua cơ chế khuyến khích, đãi ngộ, tăng lương, để giữ chân nguồn nhân sự chất lượng.

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Quân - Trưởng Phòng Thí nghiệm Nhiên liệu sinh học và Biomass, Trường đại học Bách Khoa TP.HCM đánh giá, việc thành phố được thí điểm chính sách đặc thù tự quyết định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức và mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đang tạo nên những tích hiệu tích cực, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn: “Với mức lương này, mọi người thấy có động lực để nổ lực. Mình có thêm cơ hội tăng thu nhập dựa trên năng lực mình có thể đóng góp được.

Bởi vì các bạn làm nghiên cứu trẻ: một là các bạn đi du học; hai là các bạn dễ bị lôi cuốn bởi công việc bên ngoài vì mức lương cao. Bây giờ với đề xuất này có nghĩa là mức lương của các bạn sẽ tăng lên nhiều, nếu các bạn đóng góp tương xứng với cái các bạn nhận được thì điều này rất tích cực. Họ mới toàn tâm, toàn ý, mới có sự sáng tạo và đóng góp vào khoa học”. 

Về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh, một trong những yếu tố để triển khai hiệu quả Nghị quyết là nâng cao bộ máy công vụ, ngang tầm với những nội dung mà được phân cấp phân quyền. Khi thực hiện phải có trọng tâm trọng điểm, phải có kết quả. Nhất là lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo khi đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

“Nghị quyết này là nghị quyết hành động. Các sản phẩm cụ thể mang lại đóng góp nâng cao vật chất tinh thần của người dân, sự phát triển của thành phố, cho nên chúng tôi rất quan tâm đến chuyện là tiếp tục củng cố nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng công tác, chất lượng công vụ, để bộ máy thực thi cho tốt”, ông Phan Văn Mãi nóil

Nghị quyết 98 không phải “đũa thần” nhưng phải làm thay đổi cuộc sống người dân

Cũng phải thừa nhận rằng, Nghị quyết 98 vừa là cơ hội, cũng vừa đặt ra nhiều thách thức cho thành phố trong quá trình thực hiện. Tuy không phải “đũa thần” để giải quyết tất cả mọi việc. Nhưng người dân kỳ vọng, Nghị quyết sẽ giải quyết được những bất cập tồn tại, kéo dài, gây bức xúc dư luận, đảm bảo tốt hơn vấn đề an sinh cho nhân dân thời gian tới.  

Ảnh minh họa: VnEconomy

Ảnh minh họa: VnEconomy

Không quá lời khi nói TP.HCM đã và đang chuyển mình trong một cuộc sinh hoạt chính trị hết sức sôi nổi như những ngày vừa qua. Từ thường trực Thành uỷ, Uỷ Ban Nhân Dân thành phố cho đến các Sở Ngành, địa phương và cả các đơn vị hành chính nhỏ nhất như phường xã, xóm ấp…tất cả đều một tư thế sẵn sàng cho sự đổi mới.

Không phải đến khi Quốc hội khoá XV chính thức bấm nút thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế ,chính sách đặc thù  phát triển TP.HCM thì mọi thứ mới trở nên nhộn nhịp mà từ trước đó nhiều tháng, quá trình chuẩn bị, dự thảo, lấy ý kiến, bổ sung, điều chỉnh, cập nhật…đã nhận được sự quan tâm đáng kể của hàng triệu người dân thành phố.

Nghị quyết 98 với 44 cơ chế, chính sách với 7 nhóm, lĩnh vực từ quản lý đầu tư; tài chính ngân sách; quản lý đô thị, tài nguyên môi trường; thu hút nhà đầu tư chiến lược; quản lý khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy chính quyền thành phố và phát triển TP Thủ Đức được xem là bộ công cụ tương đối toàn diện giúp TP.HCM cởi bỏ lớp áo cũ kỹ, chật chội để phát triển đột phá hơn, bền vững hơn.

Song, cần phải khẳng định rằng Nghị quyết 98 không phải phép màu có thể ngay lập tức biến TP.HCM từ một cô lọ lem trở thành nàng công chúa. Hay nói như người đứng đầu chính quyền TP.HCM rằng Nghị quyết 98 không phải là chiếc đũa thần để có thể giải quyết tất cả các vấn đề mà địa phương này đang đối mặt.

Có thể ví Nghị quyết 98 là nền móng vững vàng mà Đảng và Nhà Nước đã ưu ái dành cho TP.HCM với mong muốn đưa thành phố này trở lại đúng vị thế, phát huy hết tiềm năng để trở thành động lực dẫn dắt kinh tế cả nước. Tuy nhiên, việc triển khai như thế nào hoàn toàn do chính địa phương này quyết định, và nếu không kịp chớp thời cơ với cách làm phù hợp thì rất có thể TP.HCM sẽ một lần nữa để “cơ hội trôi qua” giống như Nghị quyết 54 cách đây chưa lâu.

TP.HCM đang ở trong những ngày đầu tiên vận dụng Nghị quyết 98, và những chuyển biến ban đầu ít nhiều cho thấy tinh thần chủ động và tâm thế đổi mới mà cả hệ thống chính trị thành phố đang hướng tới.

Tuy nhiên, cần phải có nhiều hơn nữa những sản phẩm cụ thể, thiết thực đối với người dân cũng như doanh nghiệp. Bởi cho dù Nghị Quyết có hay đến đâu, có toàn diện đến mấy mà không khiến người dân cảm thấy hạnh phúc hơn, doanh nghiệp không có thêm nhiều đơn hàng thì “nói cũng chỉ là nói”.

Cơ hội đã sẵn, quyết tâm đã có, điều quan trọng lúc này là TP.HCM cần phát huy tối đa những bản sắc vốn có của mình chính là sự sáng tạo, đột phá, tư duy dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi và dám chịu trách nhiệm.

Tuy vậy, TP.HCM cũng cần có thêm nhiều sự quan tâm hơn nữa từ phía Quốc Hội, Chính phủ trong việc hoàn thiện các quy định pháp luật để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết 98, bởi nếu hệ thống pháp luật còn chưa đồng bộ, còn kẽ hở thì sẽ còn bất cập, còn vướng mắc.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...