ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không phải cứ sống xa đồ nhựa là bảo vệ môi trường 

Mai Ngọc
Khi bắt đầu hành trình sống xanh thì nhiều người đã mua rất nhiều các loại sản phẩm thân thiện với môi trường thay cho tất cả các đồ dùng nhựa, túi nhựa ở nhà. Tuy nhiên, có một vài sai lầm nho nhỏ cần lưu ý rằng, không phải cứ sống xa đồ nhựa là bảo vệ môi trường.

Không thể phủ nhận, một số gia đình hiện nay đã có nhiều kiến thức hơn về tác hại mà đồ nhựa mang lại. Thay vì sử dụng đồ nhựa, cách tiếp cận đồ dùng thân thiện với môi trường đã được chúng ta lựa chọn. 

Trên thực tế thì không có một vật nào thân thiện tuyệt đối với môi trường. Bởi khi sản xuất ra nó, một lượng khí thải đã được thải ra đáng kể, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, nguyên liệu, thậm chí còn nhiều hơn việc sử dụng đồ nhựa. 

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu, các loại túi giấy, túi PP, túi vải thay cho túi nilon phải được tái sử dụng một cách triệt để thì mới thân thiện với môi trường. Bởi, tuy chúng dễ dàng phân hủy nhưng việc sản xuất lại cần nhiều gỗ, nước, nhiên liệu vận hành máy móc hạng nặng, nên xu hướng tăng sử dụng túi giấy có thể làm tăng hiệu kính nhà kính. Nếu bạn sử dụng chúng bừa bãi như cách bạn sử dụng túi nhựa 1 lần thì việc thay thế nguyên liệu cũng chưa hẳn đã đem lại nhiều ý nghĩa. 

Một vấn đề gặp phải khi chúng ta bắt đầu sống xanh đó chính là vứt bỏ những thứ vốn đang hiện hữu như đồ nhựa. Nhưng cách làm như vậy thực sự gây hại bởi nhựa mất rất nhiều thời gian để phân hủy. 

Bởi vậy, nếu đã “lỡ” mua đồ nhựa, bạn nên tái sử dụng càng nhiều lần càng tốt.  Bởi việc tái sử dụng đôi khi là giải pháp hữu ích về kinh tế và gần như mang lại lợi ích tuyệt đối cho việc giảm thiểu ô nhiễm. 

Mọi người thường suy nghĩ rằng, “sống xanh” đơn giản chỉ là bỏ tiền ra mua những vật dụng “xanh”, nhưng sống xanh không phải chỉ giảm thiểu nhựa mà là giảm thiểu lãng phí, thay đổi thói quen. 

Nên nếu đồ dùng trong nhà vẫn còn giá trị sử dụng, đừng vứt chúng đi mà tội nghiệp môi sinh. Thay vì dùng túi nhựa để dựng mang về nhà rồi bỏ chúng đi, hãy tập thói quen sử dụng các lọ để đựng thực phẩm hoặc mang theo chúng khi mua thực phẩm. Nếu bạn đang có những đồ nhựa khi mua một số sản phẩm khác, nếu có thể, hãy rửa sạch và sử dụng chúng để lưu trữ thực phẩm trong gia đình nha các bạn. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn