ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đặc sắc nét văn hóa trong ẩm thực Huế 

VOVGT-Cũng phần nào giống như ở Hà Nội, các món ăn ở xứ Huế là sự kết hợp từ những gì tinh túy nhất của mọi vùng miền đất nước.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Một trong những đặc trưng nổi bật của văn hóa Huế đó là ẩm thực. Cũng phần nào giống như ở Hà Nội, các món ăn ở xứ Huế là sự kết hợp từ những gì tinh túy nhất của mọi vùng miền đất nước.

Những món ngon xưa là sự kết hợp của món ăn của đồng bào Chăm với món ăn của người Việt, rồi có rất nhiều món ăn nổi tiếng của Huế cũng là sự kết hợp của món ngon dân gian Huế và các món ngon cả nước.

Theo một con số thống kê, người Huế sở hữu tới hơn 1.300 món ăn và được chia rành rẽ ra như: 125 món ăn chay, 300 món ăn mặn, 175 thứ chè, cháo, dưa mắm… Điều này cũng dễ hiểu, bởi Huế vốn là nơi phủ chúa, cung vua, quy tụ tất cả món ngon của thiên hạ về đây, rồi qua bàn tay của những đầu bếp tài hoa trong cung, gia giảm, thêm nếm trở thành những món ăn hội đủ tất cả những nét tinh hoa nhất.

Chính vì lẽ đó, trải qua hàng trăm năm, món ăn Huế đã gắn liền với phong cách con người nơi đây, thể hiện đậm nét giá trị văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán, nghệ thuật và có hương vị rất riêng, đã trở nên một thương hiệu hấp dẫn cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Có thể nhận ra rõ ràng rằng món ăn Huế khác hẳn với những vùng miền khác của cả nước. Người Huế cũng dùng tất cả các vị, từ chua, cay, mặn, ngọt, đắng,… nhưng vị nào rõ vị ấy. Muốn mặn có vài chục vị ruốc, ngọt thì một chuỗi các loại chè, béo thì có bún bò, đắng thì có cháo nấm tràm, cay dùng cơm hến…

Món ăn Huế luôn rất bắt mắt bằng đủ các loại màu, nhưng lại rất hài hòa. Đầu bếp Nguyễn Thị Thạch, một đầu bếp khá nổi tiếng ở thành phố Huế đã tự hào rằng: Tất cả những loại bánh này thì cũng làm từ gạo và sắn, rất là nhiều nơi có nhưng mà cũng bị pha trộn chứ không thể nguyên bản được tại vì ở địa phương nào sử dụng những nguyên liệu ở địa phương đó thì lại ra bánh của địa phương đó. So với các vùng miền thì món ăn Huế ăn ở hình thức, ví dụ như bánh này thì làm rất là nhỏ, rất cầu kỳ tỷ mỷ,… đặc sản tôm ở Huế có Phá Tam giang thì không nơi nào có được, nó khác là khác ở chỗ đó.

Ví dụ món tôm kho cần ớt màu cho đỏ mặt “như hoa”. Canh chua cần tạo ớt màu để màng đỏ nổi lên mặt cho đẹp.

Về mùi, trong ẩm thực Huế không phải tất cả món nước đều được người Huế nêm ruốc và nước mắm. Muốn đạt đến trình độ cao, người nội trợ phải có kiến thức và tay nghề trong kỹ thuật chế biến món ăn để tạo ra mùi đặc trưng cho mỗi món.

Món ăn Huế rất chú trọng về hình thức: Hình thức món ăn Huế thể hiện trong sự trang trí món ăn. Món ăn có được trang trí đẹp mắt thì mới tăng thêm sự hấp dẫn cho người ăn. Ngoài ra, hình thức được chú trọng qua sự cầu kỳ trong chén bát, mỗi món ăn đều có một loại chén bát phù hợp. Chén bát phải đẹp mắt và sang trọng. Nếu ăn cơm Hến, người ta dọn vào tô đất. Khi ăn bánh bèo thì đổ từng chén đất nhỏ xíu, mỏng tanh, chèo bánh bằng tre. Riêng chè hạt sen, hạt sen bọc nhãn lồng, chè đậu ngự thì dọn vào chén sứ cao cấp.

Trong món ăn Huế, vị thuốc chiếm tỷ lệ đáng kể như tía tô để chữa bệnh cảm nóng, hành tím chữa cảm lạnh, trái vả có chất tamin để tiêu mỡ, chữa bệnh tiêu chảy…

Đầu bếp Lê Thanh Dũng, làm việc tại khách sạn Xanh ở thành phố Huế cho biết: Đặc biệt là các loại bánh Huế là giống như bánh lá chả tôm, chỉ có ở Huế mới có vì mang hương đậm nhất là lá rong, không nơi nào có chỉ ở Huế mới có lá rong đó, lá rong này gói lên cái bánh rất là thơm, mà khi lột rất là dễ nó không ăn dầu. Thật ra người xứ Huế rất tỷ mỷ, ông cha ta ngày xưa ăn rất ít, chủ yếu là thưởng thức, từ cái thưởng thức đó người ta sẽ tò mò ăn nhiều món. Mỗi loại đồ ăn của Huế thì có một loại nước chấm riêng, như bánh lá chả tôm thì đi kèm với nước mắm ngọt, ngọt nhẹ và mang đậm nét nước mắm của Huế. Còn bánh ướt thịt nướng thì có nước lèo, còn bánh lọc thì có mắm ruốc riêng và đặc biệt là có những lát ớt rất là cay.

Một mâm cơm dọn ra, mỗi thứ chỉ một chút thôi, khiến cho những thực khách đói bụng tưởng chừng như một mình có thể ăn hết cả mâm cơm ấy. Thế nhưng, mỗi thứ một chút, hãy cứ chậm rãi thưởng thức đi, rồi ta sẽ cảm nhận được nghệ thuật nấu ăn, nghệ thuật trưng bày và nghệ thuật ăn một bữa cơm của người Huế.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn