ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xe buýt tại TP.HCM sẽ dùng vé điện tử từ năm 2021 

Hà Khánh - VOV TP. HCM
Ngày 15/11, HĐND TP.HCM tổ chức phiên họp để ngành chức năng giải trình với Đoàn giám sát của HĐND TP về phát triển và vận hành hệ thống xe buýt.
Xe buýt tại TP.HCM sẽ dùng vé điện tử từ năm 2021
Xe buýt tại TP.HCM sẽ dùng vé điện tử từ năm 2021.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại phiên giải trình, nhiều đại biểu HĐND cho rằng, hoạt động của xe buýt hiện nay còn nhiều bất cập về: quy hoạch tuyến, cách trợ giá, hạ tầng không đảm bảo, nhà chờ dơ bẩn, mất an ninh an toàn, thái độ phục vụ của lái xe và tiếp viên chưa tốt…

Còn theo ý kiến phía các tài xế xe buýt thì việc giảm số xe và tăng số chuyến như hiện nay khiến tài xế phải lái xe nhiều hơn, làm việc 16 giờ một ngày nên rất áp lực. Ngoài ra, sự cạnh tranh của các loại hình khác như xe công nghệ, mất an toàn giao thông khi trên đường có vô số tài xế xe máy công nghệ vừa chạy vừa nhìn màn hình....

Trả lời một số ý kiến các đại biểu, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, hiện nay mỗi ngày hệ thống xe buýt của TP hoạt động 16 ngàn lượt trong điều kiện giao thông mà xe máy chiếm đến hơn 90% nên nhiều áp lực. Việc làm làn ưu tiên, hệ thống xe buýt nhanh, thẻ điện tử… còn nhiều trở ngại nên chưa đáp ứng được yêu cầu.

Riêng về vé điện tử, ông Lâm thừa nhận vé điện tử nếu đưa vào sớm thì sẽ áp dụng được nhiều phương thức thanh toán và kiểm soát tốt nhưng thực tế còn nhiều vướng mắc. Hiện Sở đang nỗ lực triển khai các đầu việc để có thể hoàn thành việc thanh toán bằng vé điện tử cho xe buýt vào năm 2021.

Ông Lâm nói thêm: "Khi chuyển đổi từ vé thủ công sang vé điện tử thì sẽ bớt được nhân viên và khâu in ấn quản lý. Vì thế sẽ bù đắp được chi phí lắp đặt hệ thống, phương tiện. 2020 triển khai và 2021 sẽ hình thành hệ thống vé điện tử".

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh