ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tránh nguy cơ lây nhiễm khi đi máy bay 

Hoàng Anh
Trong thời điểm hiện tại, các chuyến bay là những môi trường tương đối thuận lợi cho virus phát triển vì đó là một không gian hẹp, nhiệt độ thấp và nếu virus dễ phát tan thì nó rất dễ lây lan cho những người cùng chuyến bay. Vì vậy, lời khuyên là tốt nhất chúng ta hạn chế bay trong thời điểm hiện tại.
Đối với các hãng máy bay cần kiểm soát tốt các hành khách lên máy bay cũng như tiếp viên, phi hành đoàn để hạn chế tối đa người mang mầm bệnh lên máy bay
Đối với các hãng máy bay cần kiểm soát tốt các hành khách lên máy bay cũng như tiếp viên, phi hành đoàn để hạn chế tối đa người mang mầm bệnh lên máy bay

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các chuyên gia y tế khuyến cáo máy bay là không gian công cộng nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, nhất là khi mầm bệnh có thể sống trên bề mặt một khoảng thời gian dài. Đặc biệt, thời gian gần đây, nhiều trường hợp hành khách cùng chuyến bay được xác định dương tính vi rút SARS-CoV-2 khiến người dân lo ngại về nguy cơ lây nhiễm khi đi máy bay. Vậy những người thường xuyên đi máy bay cần làm gì để bảo vệ mình trong mùa dịch?

Liên quan đến vấn đề này, PV Kênh VOV Giao thông đã có trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị.

PV: Thông tin nhiều người mắc Covid-19 vì đi cùng một chuyến bay có bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới đã khiến những người đi máy bay công tác, hay du lịch, thăm thân lo lắng. Vậy hành khách đi máy bay trong mùa dịch cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19? 

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Trong thời điểm hiện tại, các chuyến bay là những môi trường tương đối thuận lợi cho virus phát triển vì đó là một không gian hẹp, nhiệt độ thấp và nếu virus dễ phát tan thì nó rất dễ lây lan cho những người cùng chuyến bay. Vì vậy, lời khuyên là tốt nhất chúng ta hạn chế bay trong thời điểm hiện tại. 

Tuy nhiên, nếu không thể hạn chế được, chúng ta vẫn phải bay thì chúng ta nên có những kiến thức nhất định. Ví dụ: phải đeo khẩu trang khi ra sân bay và ngồi trên máy bay; hạn chế tiếp xúc với các bề mặt trên máy bay, có thể sử dụng các dung dịch khử khuẩn nhanh để lau chùi tay ghế, bàn ăn trên máy bay trước khi tiếp xúc và sau khi tiếp xúc chúng tay cũng phải vệ sinh tay. 

Đặc biệt là sau khi đi vệ sinh tại các nhà vệ sinh trên máy bay thì chúng ta cũng phải vệ sinh tay cẩn thận. Cố gắng hạn chế nói chuyện trên máy bay. 

PV: Mới đây, có ý kiến cho rằng nhà vệ sinh trên máy bay chính là nơi có nguy cơ lây lan Covid-19 lớn nhất. Bác sĩ có khuyến cáo gì cho hành khách để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo? 

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Nhà vệ sinh trên máy bay là một không gian cực kỳ nhỏ, hẹp vì vậy mà các bề mặt tiếp xúc trong nhà vệ sinh có thể là nơi virus tồn tại. 

Chính vì vậy, nếu phải sử dụng thì chúng ta cũng cố gắng đừng đụng chạm nhiều vào các bề mặt tiếp xúc trong nhà vệ sinh. 

PV: Các hãng hàng không cần đưa ra những giải pháp ra sao để tăng cường khâu phòng dịch, đảm bảo an toàn bay? 

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Đối với các hãng máy bay cần kiểm soát tốt các hành khách lên máy bay cũng như tiếp viên, phi hành đoàn để hạn chế tối đa người mang mầm bệnh lên máy bay. 

Ngoài ra, nên khử khuẩn máy bay trước và sau khi chở khách để giúp môi trường máy bay được an toàn, tương đối sạch sẽ với các loại vi khuẩn, virus. 

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ! 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh