ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tìm giải pháp tái đàn ở thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai 

Khoa Nam
Liên quan đến việc giá thịt heo tăng chóng mặt trong thời gian qua, Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng các chuyên gia, các sở ngành liên quan tổ chức buổi tọa đàm tìm ra giải pháp tái đàn nhằm ổn định thị trường và giải tỏa nỗi lo thiếu hụt thịt heo trong dịp tết Nguyên đán 2020.
Dịch tả heo Châu Phi hoành hành ở Đồng Nai khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng
Dịch tả heo Châu Phi hoành hành ở Đồng Nai khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng

Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết cái khó khăn nhất trong công tác tái đàn đó chính là việc virus heo Châu Phi vẫn chưa có vắc xin.

“Ở Đồng Nai tôi đã đi khảo sát nhiều trang trại tái đàn, nói chung hiện nay đang có khoảng trên dưới 50 trang trại, cái mức độ thất bại đó 50:50, nhưng có những trang trại hoàn toàn khi tái đàn họ không bị. Cho đến ngày hôm nay, bệnh dịch heo Châu Phi nó đang tạm lắng và chậm lại thôi. Hiện nay cái giá nó tăng đột biến trong thời gian gần đây dĩ nhiên có sự tác động của thị trường do 1 số thông tin. Đặc biệt tôi nghĩ rằng thiếu thịt thì không thiếu, thiếu heo thì tôi nói là có nhưng mà thiếu thịt thì ta có rất là nhiều nguồn để mà thay thế nhưng mà chúng ta phải làm sao có cái khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng hài hòa các loại thực phẩm trong những ngày tết sắp tới thì tôi nghĩ hoàn toàn chúng ta không bị thiếu”.

Cũng trong buổi tọa đàm, các chuyên gia trong ngành chăn nuôi đã giới thiệu về các giải pháp an toàn sinh học trong việc tái đàn; giải pháp giảm nguy cơ xâm nhập virus heo châu Phi; giải pháp kiểm soát côn trùng trong chăn nuôi…

Đánh giá về những khó khăn đối với những nong hội nhỏ lẻ, truyền thống khi tái đàn, PGS-TS Nguyễn Ngọc Hải - Khoa chăn nuôi thú y trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết:

“Cái khó khăn lớn nhất đối với các nông hội nhỏ lẻ hoặc chăn nuôi truyền thống để chúng ta có thể thiết lập được 1 hệ thống an toàn sinh học hiệu quả có thể phòng chống được 1 trong những bệnh cực kỳ nguy hiểm hiện tại đó là dịch tả lợn Châu Phi đó chính là nguồn tài chính, cũng như là ta tạm gọi là 1 hệ thống. Vì khi chúng ta muốn xây dựng 1 hệ thống an toàn sinh học đúng yêu cầu thì cái chi phí của nó cũng khá là lớn và do vậy người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ không đủ nguồn lực tài chính để mà có thể đầu tư cho nó. Cái thứ 2 không chỉ là đầu tư mà sau khi đầu tư ta còn phải có cái việc bảo trì bảo dưỡng để thực hiện cho nó được trơn tru trong suốt cái quá trình chúng ta chăn nuôi. Đó cũng là 1 cái khó khăn nữa vì nó sẽ phải nhờ vào các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng. Và cái thứ 3 nữa khó khăn là vì những người chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc truyền thống thì thường là vốn kiến thức về khoa học kỹ thuật của họ và sự hỗ trợ về mặt khoa học kỹ thuật của các chuyên gia nó vẫn là bị hạn chế và như vậy việc thực hiện an toàn sinh học cũng sẽ có nhiều khó khăn”.

Như vậy, trước mắt việc tái đàn chỉ được khuyến khích khi các cơ sở chăn nuôi đầu tư chuyên nghiệp, đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học và phải đăng ký với UBND xã tại địa phương. Các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi cũng đang có nhiều chính sách hỗ trợ, hợp tác với người chăn nuôi trong việc tái đàn.

Đồng Nai hiện là địa phương cung cấp số lượng heo lớn nhất cho cả nước, vì vậy các đơn vị quản lý cần sớm tìm ra giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn để ổn định thị trường và khôi phục sản xuất trong thời gian tới.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh