ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rào làng chống dịch, nông dân thắt ruột nhìn rau đổ đống vứt đi 

Hải Hà
Vận chuyển khó khăn, cộng thêm “rào làng chống dịch” đang khiến nông dân một số vùng trồng rau chuyên canh của Hà Nội không thể đem hàng ra chợ, đành bất lực nhìn rau củ đổ đống ngoài đồng, hoặc tiêu thụ rất chậm với giá rẻ như cho.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Tổ điều phối nông sản các xã của huyện Hoài Đức tập kết, vận chuyển rau củ quả đi tiêu thụ cho bà con nông dân

Cuối tháng 7, đầu tháng 8 là khoảng thời gian gia đình chị Nguyễn Thị Thi ở xã Phương Đình, huyện Đan Phượng bước vào thu hoạch đu đủ. Năm nay, chưa kịp mừng vì đu đủ được mùa, gia đình chị lại ngay ngáy nỗi lo không thể đem bán:

'Năm nay có dịch Covid nên không được ra khỏi huyện và huyện cấm không cho đi nên gặp khó khăn trong việc bán. Giống của đu đủ này để trên cây lâu quá không được, mà đi cắt về không bán được. Kinh tế nông thôn làm ra cây màu năm nay vất vả'.

Không riêng người trồng đu đủ, những hộ trồng rau như rau cải, ngót, cà tím, mướp, đậu đũa… cũng đứng ngồi không yên khi nhìn hàng tạ rau, củ quả buộc phải bỏ ngoài đồng, vì không thể tiêu thụ.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại huyện Hoài Đức. Dù địa phương đã vận động tiêu thụ chéo giữa các xã, nhưng mỗi ngày, huyện này vẫn dôi dư hàng trăm kg rau các loại, giá rẻ như cho.

Trong khi đó, người dân nội thành lại đang phải mua với giá cao gấp từ 2 đến 3 lần giá vườn, với số lượng rất hạn chế. 

Để tháo gỡ khó khăn này, Hội nông dân các địa phương đang phối hợp với Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên tổ chức phong trào tiêu thụ nông sản nội bộ xã, thôn, cụm dân cư và tiêu thụ chéo với các xã lân cận.

Ông Thiều Văn Son, Chủ tịch Hội nông dân huyện Đan Phương cho biết, địa phương đã thiết lập thêm các điểm bán hàng nông sản:

'Chúng tôi (Hội nông dân) cùng phòng kinh tế tham mưu cho Sở Chỉ huy xây dựng chợ điểm ở Tân Hội, Tân Lập để đưa nông sản trong nội bộ huyện dư, bán trên địa bàn không hết, đưa nông sản về đó để tiêu thụ giúp cho bà con'.

Hội nông dân huyện Hoài Đức mong được kết nối với các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, tiêu thụ giúp rau củ quả cho bà con nông dân

Hội nông dân huyện Hoài Đức đã thành lập Tổ điều phối nông sản từ cấp xã đến cấp huyện để hỗ trợ tìm kiếm thị trường và vận chuyển hàng hóa nông sản cho nông dân. Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân huyện Hoài Đức cho biết:

'Với phương châm nông sản của bà con không để ùn ứ, nên từ huyện đến xã, các Tổ tiêu thụ nông sản phải vào cuộc để kết nối các đơn hàng trong huyện, hoặc ngoài huyện để đảm bảo bà con yên tâm sản xuất vẫn có lượng hàng cung ứng ra vẫn đảm bảo phòng chống dịch'.

Trong tháng 8, Hội nông dân huyện Đan Phượng đã giúp bà con tiêu thụ hơn 55 tấn rau củ quả, huyện Hoài Đức tiêu thụ được trên 200 tấn rau củ quả…phần nào giải quyết đầu ra cho nông dân. Tuy nhiên, trong điều kiện Hà Nội giãn cách xã hội nghiêm ngặt, tiêu thụ nông sản tại một số huyện ngoại thành vẫn chồng chất khó khăn.

Chị Thanh Huyền, một nông dân huyện Đan Phượng chia sẻ: 'Nới lỏng nhưng là nới lỏng ở trong xã thôi, còn xã khác không được đến, chợ ở ngay nghĩa trang, các nơi không đến được, chỉ thông thiên xã với nhau thôi. Mang đi vẫn bán được nhưng không có ai mua, chậm lắm!'

Đại diện Hội nông dân các huyện đề xuất Thành phố quan tâm hơn đến việc tìm thị trường tiêu thụ rau củ quả cho bà con nông dân mùa dịch, đồng thời tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng nông sản từ nơi sản xuất đến các quận, huyện khác được thuận lợi, thông suốt hơn./. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn