ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhóm đậu tương đồng loạt suy yếu trước áp lực cắt giảm yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học 

PV
Kết thúc phiên giao dịch 07/12, các mặt hàng nông sản tiếp tục diễn biến trái chiều, với ngô và lúa mì giữ được sắc xanh nhẹ trong khi toàn bộ nhóm đậu tương đều suy yếu.

Nông sản

Dẫn dắt đà giảm của nhóm đậu tương trong phiên hôm qua là dầu đậu tương, khi mặt hàng này đã quay đầu giảm mạnh trong phiên tối, dù trước đó đã tăng khá mạnh trong phiên sáng nhờ ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thô và dầu cọ. Áp lực bán chủ yếu đến từ thông tin chính phủ Mỹ sẽ cắt giảm yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học của năm 2020 từ 20.09 tỷ gallons xuống 17.13 tỷ gallons, khiến giá cho giá dầu đậu giảm đến 2 cents trong phiên tối và đóng cửa ở mức 57.10 cent/pound.

Áp lực giảm từ giá dầu đậu cũng khiến giá đậu tương giảm gần 1% về mức 1250.25 cent/giạ, bất chấp việc các nhà xuất khẩu tư nhân báo cáo đơn hàng 123,000 tấn đậu tương của Mỹ bán cho một quốc gia giấu tên trong đầu phiên tối.

Đối với ngô, mặc dù cũng chịu áp lực bán vào đầu phiên tối giống như đậu tương, nhưng lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 580 cents đã giúp giá tăng mạnh trở lại vào cuối phiên. Lũy kế nhập khẩu ngô của EU tính đến hết 05/12 đã đạt 5.63 triệu tấn, tuy vẫn chậm hơn nhiều so với cùng kỳ nhưng đã cải thiện dần trong thời gian gần đây, cũng góp phần tác động tích cực đến giá.

Lúa mì Chicago đóng cửa tăng nhẹ hơn 2 cents lên mức 808.50 cent/giạ. Chất lượng lúa mì vụ đông ở Kansas trong tuần vừa rồi giảm mạnh 4% xuống mức 58% tốt – tuyệt vời, cùng với lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ tâm lý 800 cents là yếu tố giúp hỗ trợ giá trong phiên hôm qua.

Nguyên liệu công nghiệp

Sau các phiên tăng mạnh, thị trường cà phê có phiên điều chỉnh đầu tiên vào hôm qua. Giá Arabica giảm gần 3% về 243.3 cents/pound, giá Robusta cũng đóng cửa thấp hơn 1.4% còn 2387 USD/tấn. Triển vọng của thị trường cà phê vẫn rất sáng sủa trong cuối năm nay, tuy nhiên để đà tăng được bền vững, giá cà phê cần có một đợt giảm điều chỉnh. Bên cạnh đó, yếu tố đầu cơ trên cả hai Sở đang ngày một tăng, nên mức giá cà phê cao như hiện tại đã thúc đẩy rất nhiều nhà đầu tư tiến hành chốt lời. Mức tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE US tăng nhẹ lên 1.606 triệu bao. 

Hai mặt hàng đường tiếp tục giữ được sắc xanh với giá đường 11 tăng 1.7% lên 19.48 cents/pound, giá đường trắng tăng 1.8% lên 505.6 USD/tấn. Đà tăng của giá dầu thô cùng với gói kích thích mới từ Chính phủ Trung Quốc đã tiếp thêm sức mua cho thị trường khi mà nhu cầu sản xuất ethanol tăng trở lại ở Brazil và Ấn Độ. Bên cạnh đó, sản lượng đường ở vùng Trung Nam Brazil có thể sẽ giảm khi nhiều nhà máy tạm dừng các hoạt động sản xuất vào kỳ nghỉ lễ cuối năm. Báo cáo của Unica mới đây cũng cho thấy sản lượng đường trong niên vụ 2021/22 sẽ giảm gần 5 triệu tấn so với năm ngoái. Đây đều là những tin tức đang góp phần khôi phục lại đà tăng của thị trường đường. 

Giá bông giảm nhẹ trở lại trong phiên hôm qua với mức đóng cửa thấp hơn 0.6% về 106 cents/pound. Thị trường bông đang được hỗ trợ bởi một vài tin tức tiêu cực về nguồn cung, như tồn kho bông thế giới sẽ giảm nhẹ trong cuối năm nay, nhưng giá vẫn chưa được hỗ trợ bởi thị trường vẫn cần một chất xúc tác mạnh hơn.


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn