Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

TP.HCM chịu áp lực khi Đa Phước rút ngắn giờ nhận rác

Trọng Nghĩa: Thứ tư 17/12/2025, 20:52 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn 14 quận, huyện trước đây của TP.HCM, mỗi ngày có khoảng 4.550 tấn rác sinh hoạt được thu gom, tương ứng 443 chuyến xe. Trước thời điểm ngày 1/12, lượng rác này được phân bổ tương đối cân đối giữa hai ca: ca ngày và ca đêm.

Tuy nhiên, khi Đa Phước chỉ tiếp nhận rác ban đêm, toàn bộ 1.800 tấn rác của ca ngày, tương đương 175 chuyến xe, buộc phải dồn sang ca đêm.

Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị thu gom chỉ còn 11 tiếng để vận chuyển toàn bộ khối lượng rác khổng lồ về khu xử lý. Áp lực gia tăng, nguy cơ ùn ứ, quá tải tại các tuyến đường và điểm tập kết rác là điều có thể xảy ra nếu không có giải pháp kịp thời. Trước tình hình đó, TP.HCM đã nhanh chóng triển khai phương án điều phối lại luồng rác giữa các khu xử lý.

Ông Tống Viết Thành, Phó phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM cho biết: “Để đảm bảo hoạt động thu gom, vận chuyển không bị gián đoạn, TP.HCM triển khai nhiều giải pháp điều phối. Cụ thể, khoảng 450 tấn/ngày từ địa bàn 5 quận, huyện trung tâm được chuyển về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc; khoảng 1.350 tấn/ngày còn lại được vận chuyển về Đa Phước trong ca đêm.”

TP.HCM chuyển 4.550 tấn rác/ngày sang ban đêm khi bãi rác Đa Phước đổi giờ tiếp nhận. Nguy cơ ùn ứ cục bộ, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM đưa giải pháp để tránh khủng hoảng. Ảnh: U.N

TP.HCM chuyển 4.550 tấn rác/ngày sang ban đêm khi bãi rác Đa Phước đổi giờ tiếp nhận. Nguy cơ ùn ứ cục bộ, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM đưa giải pháp để tránh khủng hoảng. Ảnh: U.N

Tuy vậy, việc điều chỉnh lộ trình và dồn chuyến sang ban đêm cũng kéo theo nhiều vướng mắc, đặc biệt là vấn đề giờ cấm lưu thông, quãng đường vận chuyển dài hơn và chi phí phát sinh cho các đơn vị thu gom. Trước thực tế này, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn.

“Do quãng đường vận chuyển dài hơn nên các đơn vị phải tăng cường thêm phương tiện. Đồng thời, việc thay đổi lộ trình cũng cần hoàn thiện các thủ tục, giấy phép để đảm bảo phương tiện đi đúng tuyến, đúng luồng theo quy định giao thông. Hiện Sở đang phối hợp với Công an thành phố và Sở Xây dựng tham mưu Ủy ban ban hành chỉ đạo chung, hoàn thiện cơ sở pháp lý, làm căn cứ giải quyết kinh phí phát sinh cho các đơn vị.”

Ở góc độ người dân, việc thu gom rác dồn vào ban đêm cũng khiến nhiều hộ dân băn khoăn, lo ngại nếu khâu điều phối không đồng bộ sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khu dân cư.

“Trước đây rác thu gom ban ngày đều, giờ dồn ban đêm thì tụi tôi cũng lo. Nếu xe tới trễ hoặc ùn lại thì rác để lâu sẽ hôi, ảnh hưởng sinh hoạt. Mong là thành phố sắp xếp cho hợp lý để vừa sạch sẽ vừa không gây phiền cho người dân.”

Có thể thấy, việc điều chỉnh khung giờ tiếp nhận rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước là yêu cầu tất yếu trong công tác quản lý, vận hành. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến môi trường đô thị và đời sống người dân, rất cần sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành, đơn vị thu gom và chính quyền địa phương. Những giải pháp điều phối, tháo gỡ vướng mắc đang được triển khai kỳ vọng sẽ sớm giúp công tác thu gom, vận chuyển rác của TP.HCM đi vào ổn định trong thời gian tới.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn 3 ô tô tại ngã tư Láng – Trường Chinh

Va chạm liên hoàn 3 ô tô tại ngã tư Láng – Trường Chinh

Khoảng 12h30 trưa nay (17/12), tại ngã tư Láng – Trường Chinh – Nguyễn Trãi (Hà Nội) xảy ra vụ va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô, khiến một xe bị lật ngang giữa đường.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mới: Hướng đến sự minh bạch, công bằng

Cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mới: Hướng đến sự minh bạch, công bằng

Trong bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế, chính sách tài khóa, đặc biệt là các sắc thuế lớn, như thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế giá trị gia tăng, đóng vai trò như hai mạch máu song hành với nhau.

EU đề xuất bãi bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong từ năm 2035

EU đề xuất bãi bỏ lệnh cấm ô tô động cơ đốt trong từ năm 2035

Ủy ban châu Âu vừa công bố kế hoạch bãi bỏ lệnh cấm bán ô tô động cơ đốt trong mới từ năm 2035, sau sức ép ngày càng lớn từ ngành công nghiệp ô tô khu vực. Động thái này được coi là bước lùi đáng kể nhất của Liên minh châu Âu (EU) khỏi các chính sách xanh trong những năm gần đây.

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Những vạch sơn đổi màu trước cổng trường

Vạch sơn nhiều màu sắc này không phải để trang trí, cũng không chỉ để làm đẹp cảnh quan đô thị, mà những vạch sơn đổi màu ấy đang âm thầm phát đi một thông điệp rõ ràng: Hãy chậm lại, hãy nhường đường cho học sinh.

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Chuẩn bị khởi công nhà máy ray đường sắt hiện đại bậc nhất tại Quảng Ngãi

Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất công suất 700.000 tấn/năm với công nghệ châu Âu sẽ giúp Việt Nam lần đầu làm chủ thép ray chất lượng cao, giảm nhập khẩu và mở bước tiến mới cho ngành thép. Dự án sẽ khởi công ngày 19/12/2025, chào mừng Đại hội XIV của Đảng.

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Cao tốc trọng điểm Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh cận ngày thông tuyến

Trên công trường thi công 2 tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng – Trà Lĩnh, hơn 5.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân dự án đang khẩn trương làm việc ngày đêm để sẵn sàng thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Thi công nước rút trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đã cơ bản hoàn thành. Hiện trên công trường đang huy động tổng lực và duy trì 3 ca 4 kíp, thi công ngày đêm hoàn thiện những hạng mục còn lại, sẵn sàng thông xe toàn tuyến vào ngày 19/12 theo chỉ đạo của Thủ tướng, vượt tiến độ 8 tháng.