Bãi bỏ Nghị định 100 xử phạt vi phạm giao thông
Theo quy định mới, Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 15/5.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Dự án GreenShield Mekong của sinh viên FPT Cần Thơ không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, mà còn mở ra sinh kế cho người dân, hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này, VOVGT đã có cuộc trò chuyện với bạn Lê Hoàng Khanh – nhóm trưởng của dự án GreenShield Mekong:
PV: Lê Hoàng Khanh, GreenShield Mekong được đánh giá là dự án khởi nghiệp thành công và thân thiện với môi trường. Ý tưởng hình thành dự án này xuất phát từ đâu?
Lê Hoàng Khanh: Dự án được hình thành từ quá trình chúng em học môn khởi nghiệp tại Trường Đại học FPT. Từ sự định hướng của giảng viên, nhóm nhận thấy thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa và tình trạng lục bình gây tắc nghẽn sông rạch ở Đồng bằng sông Cửu Long còn rất lớn. Vì vậy, chúng em lựa chọn phát triển ý tưởng khởi nghiệp dựa trên việc tận dụng lục bình làm nguyên liệu, hướng đến giải quyết các vấn đề môi trường. Đồng thời, dự án cũng đặt mục tiêu tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ chưa có việc làm ổn định.
PV: Hiện nay dự án đã có sản phẩm cụ thể hay vẫn đang ở mức ý tưởng?
Lê Hoàng Khanh: Hiện nay, dự án đã có những sản phẩm cụ thể như chén, dĩa “sinh học” từ lục bình và lá sen, cùng với lót ly được làm từ phần thân lục bình dư thừa. Về thương mại, nhóm chúng em đã cung cấp khoảng 1.100 lót ly cho doanh nghiệp để họ tiếp tục mở rộng và thương mại hóa, tuy nhiên hiện tại nhóm chưa trực tiếp phân phối sản phẩm ra thị trường.
PV: Quy trình sản xuất các sản phẩm này được thực hiện như thế nào?
Lê Hoàng Khanh: Tùy theo từng sản phẩm sẽ có quy trình sản xuất khác nhau. Riêng với lót ly từ lục bình, nhóm tận dụng phần nguyên liệu dư thừa sau khi các cơ sở thủ công mỹ nghệ cắt bỏ. Phần này được xay nhỏ, ép lại và kết dính bằng các loại keo thân thiện với môi trường. Sau đó, sản phẩm được phơi khô và xử lý khử khuẩn trước khi đưa ra thị trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
PV: Mục tiêu chính mà dự án hướng tới là gì?
Lê Hoàng Khanh: Mục tiêu trước hết của dự án là góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm rác thải, đặc biệt là giảm phát thải nhựa và giải quyết những tồn đọng môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, nhóm hướng đến mục tiêu dài hạn là phát triển sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Việc tận dụng lục bình làm nguyên liệu không chỉ giúp giảm ô nhiễm mà còn mở ra một hướng sản xuất mới, tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân. Nhóm kỳ vọng có thể từng bước hình thành mô hình trồng và cung ứng lục bình ổn định, phục vụ cho sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.
PV: Giá thành sản phẩm của dự án hiện nay ra sao so với sản phẩm nhựa truyền thống?
Lê Hoàng Khanh: Về giá trị thực tiễn, sản phẩm của nhóm em hiện có giá thành cao hơn so với sản phẩm nhựa, khoảng từ 1.000 đồng/cái trở lên, do được sản xuất thủ công và chi phí nguyên liệu còn cao. Trong khi đó, sản phẩm nhựa đã được sản xuất hàng loạt từ lâu nên giá rất thấp. Tuy nhiên, nếu trong tương lai có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp, giá thành sẽ giảm và có thể cạnh tranh tốt hơn. Bên cạnh giá trị kinh tế, dự án còn hướng đến giá trị xã hội và tinh thần, đó là lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời khuyến khích tinh thần sáng tạo, đổi mới trong học sinh, sinh viên, góp phần tạo ra những giải pháp tích cực cho cộng đồng.
PV: Cảm ơn Hoàng Khanh đã chia sẻ!
Theo quy định mới, Nghị định 100 về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt sẽ chính thức được bãi bỏ từ ngày 15/5.
Lâu nay, tình trạng thiếu dữ liệu về tài xế khiến doanh nghiệp vận tải tuyển dụng phải tài xế nghiện ma túy, tài xế vi phạm từ doanh nghiệp này, bỏ sang doanh nghiệp khác, làm gia tăng nguy cơ mất ATGT. Có thể xây dựng dữ liệu để kiểm soát chất lượng tài xế, góp phần giảm thiểu tình trạng này được không?
Tuyến đường Vành đai 2.5, đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A, dù mới chỉ được đưa vào khai thác tạm hơn một tháng qua, nhưng đã nhanh chóng trở thành "điểm nóng" về vi phạm trật tự đô thị và an toàn giao thông.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 482/QĐ-TTg về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia.
Binh chủng Đặc công vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu và trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) năm 2025.
Ngăn ngừa tội ác từ mầm mống ra sao? Sức mạnh nào từ chế tài, vắc xin nào từ tình thương và trách nhiệm? Cố ý đi tiếp, hoặc chèn thêm khi tai nạn, để chịu trách nhiệm một lần thay vì chăm sóc suốt đời.
Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của bà con nông dân xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (nay là xã Nam Phù, Hà Nội), Ban VOV Giao thông Quốc gia đã xác minh thông tin và phát sóng chuỗi phóng sự tên gọi “Màn thâu tóm kinh điển 5ha đất nông nghiệp ở Thanh Trì, Hà Nội”.