Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Lưới cũ và niềm vui mới cho trẻ em

Nguyễn Yên: Thứ ba 24/03/2026, 08:15 (GMT+7)

Những tấm lưới cũ tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi đã trở thành những món đồ nhỏ xinh như ô tô đồ chơi, bình hoa, bức tượng, giá cắm bút…Hành trình "hồi sinh" những tấm lưới cũ và rác thải từ việc đánh bắt được tiến hành bởi một dự án nghiên cứu tại Trường đại học Nha Trang.

GS.TS Phạm Quốc Hùng, Phó hiệu trưởng Trường đại học Nha Trang chia sẻ, rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa từ ngư cụ, đang trở thành một trong những thách thức môi trường cấp bách đối với các hệ sinh thái ven biển.

Trong bối cảnh đó, trường đại học Nha Trang là đơn vị thực hiện dự án dự án "Phòng chống, giảm thiểu và tái chế rác thải ngư cụ tại các vùng biển Việt Nam" với việc thu gom, xử lý và tái chế rác thải từ ngư cụ.

Những tấm lưới cũ được đưa vào phòng thí nghiệm và trở thành đồ chơi cho trẻ em

Những tấm lưới cũ được đưa vào phòng thí nghiệm và trở thành đồ chơi cho trẻ em

Theo đó, ngư cụ sau khi thu gom sẽ trải qua quy trình xử lý và tái chế nhiều bước trước khi trở thành nguyên liệu cho các sản phẩm mới:

"Chúng tôi biến các loại ngư cụ, các loại lưới đã qua sử dụng hoặc đã bị hư hỏng, đã bị vứt đi dưới biển để trở thành những hạt nhựa tái sinh và thành những sản phẩm có thể sử dụng trong đời sống hàng ngày như đồ chơi cho trẻ em, vật dụng trong gia đình, trong công sở, mình có thể thiết kế in 3D thành nhiều loại khác nhau".

Theo GS.TS Phạm Quốc Hùng, dự án không chỉ dừng ở công nghệ tái chế mà còn hướng đến xây dựng chuỗi giải pháp toàn diện nhằm giảm thiểu rác thải ngư cụ. Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng về rác thải biển, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và tuyên truyền bảo vệ môi trường:

 "Trường Đại học Nha trang sẽ tiếp tục giáo dục các thế hệ sinh viên giữ gìn môi trường biển trong sạch thông qua các khóa học và lồng ghép các học phần về tái chế và quản lý môi trường vào các chương trình đào tạo đại học và sau đại học. Chúng tôi cũng tiếp tục thử nghiệm và nghiên cứu để hoàn thiện quy trình công nghệ tái chế biến rác thải ngư cụ thành hạt nhựa tái sinh, đưa hạt nhựa tái sinh vào thị trường".

Nguyễn Yên/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn