Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Thiết kế "chung cư mini" sao cho an toàn?

Hải Hà: Thứ ba 19/09/2023, 06:17 (GMT+7)

Nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập thấp là rất lớn, trong khi nguồn cung về nhà ở giá rẻ còn rất hạn chế. Sự tồn tại của các “chung cư mini” phản ánh cung- cầu của thị trường. Vấn đề đặt ra là việc thiết kế, quy hoạch và quản lý các chung cư mini này sao cho an toàn.

 

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, hiện nay, Nhà nước có chủ trương khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia xây dựng cho thuê, thuê mua chung cư. Do vậy, cần có những quy định và giám sát thực hiện quy định về thiết kế các chung cư sao cho đảm bảo an toàn.

Theo ông Nghiêm,  “chung cư mini” cung cấp nhà ở cho hàng chục hộ dân trở lên nên  mang đầy đủ chức năng của một chung cư nói chung, do vậy, khi đầu tư xây dựng, dự án chung cư phải đảm bảo các yêu cầu về quy trình đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng, thẩm định dự án…Đối với khâu thiết kế công trình phải đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy ( PCCC) đối với nhà chung cư:

"Hiện nay đã có tiêu chuẩn về PCCC cho nhà chung cư nói chung, có những vấn đề chúng ta rất cần phải quan tâm như lối thoát nạn thứ hai, chiều rộng hành lang phải lớn hơn hoặc bằng 1,2m; phải có hệ thống báo cháy tự động, nước chữa cháy và vị trí phải đảm bảo cho xe chữa cháy vào tiếp cận công trình với khoảng cách xe đỗ cách chung cư không quá 200m", ông Nghiêm cho biết.

Tiến sĩ khoa học, KTS Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh, những công trình cao tầng và đông người khi được xây dựng phải đảm bảo các điều kiện về quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng.

Trong trường hợp, vị trí công trình chung cư mini nằm trong ngõ nhỏ, không đảm bảo đủ rộng để xe cứu hỏa vào tiếp cận công trình, chủ đầu tư dự án buộc phải bỏ tiền để xin Nhà nước đầu tư cho một họng cứu hỏa.

Ảnh minh họa: Sức khỏe và đời sống

Ảnh minh họa: Sức khỏe và đời sống

Từ  vụ cháy chung cư nghiêm trọng xảy ra mới đây, ông Sơn cho rằng, cần hết sức chú trọng về vị trí của hầm đỗ xe chung cư mini, tuyệt đối không nên để chung cư chỉ có một cầu thang và lối đi duy nhất. Thiết kế cầu thang thoát hiểm buộc phải đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, cầu thang chính có kết cấu, tường chịu lửa, cửa chống cháy ít nhất là 2 tiếng đồng hồ, cóhệ thống quạt thổi áp suất tự động

KTS Ngô Viết Nam Sơn phân tích: "Đa số chung cư có bãi đỗ xe đặt ở tầng dưới, rất nguy hiểm. Do vậy, tổ chức bãi xe phải tách rời với khối thang xuống đi lên cầu thang và đặc biệt lối thoát hiểm, tách rời có nghĩa là bãi xe không thông trực tiếp cửa vào qua bên cầu thang trừ khi cửa này là cửa chống cháy và có thể tự động đóng lại khi có cháy nổ.

Thứ hai là vấn đề thoát người, một công trình hàng trăm người trở lên phải có 2 lối thoát hiểm, ít nhất là một lối thoát hiểm ở mặt tiền phía trước và một lối thoát hiểm ra bên hông hoặc phía sau".

TS.KTS Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, theo quy định thông thường, chung cư là căn hộ có diện tích từ 45 mét vuông trở lên, còn trong quy chuẩn về thiết kế nhà chung cư, căn hộ tối thiểu phải 25m2, như vậy chung cư mini sẽ cung cấp những căn hộ có diện tích 25-40m2.

Việc chuyển đổi  nhà ở riêng lẻ sang nhà ở chung cư hoặc nhà ở tập thể thì vẫn phải tuân thủ các quy định về PCCC, an toàn sinh mạng đối với nhà chung cư.

Về quy định điều kiện, quy chuẩn thiết kế xây dựng và vận hành nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn số 03 ban hành 19/5/2021. Trong đó, ban hành những quy định liên quan đến PCCC: tất cả các chung cư phải có 4 mặt tiếp xúc với đường bên ngoài để đảm bảo xe cứu hỏa, xe cứu nạn, xe cứu thương có thể chạy vòng xung quanh công trình, tiếp cận các mặt công trình đảm bảo cứu người, thoát người khi xảy ra sự cố, …

Tuy nhiên, Quy chuẩn 03 mới được ban hành cách đây 2 năm, nên những công trình được xây dựng trước năm 2021 có thể không đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Để đảm bảo an toàn các công trình chung cư mini đã được xây dựng và hoạt động, KTS Trần Minh Tùng nêu ý kiến: "Cần phải rà soát lại các chung cư, bổ sung các giải pháp về phòng chống cháy nổ, bổ sung các giải pháp về thiết kế kiến trúc đảm bảo an toàn sinh mạng và cách thức tiếp cận của lực lượng cứu hộ. Những trường hợp nào không đảm bảo về phòng chống cháy nổ, an toàn sinh mạng, tiện nghi sinh hoạt thì phải kiên quyết chỉnh sửa, thay đổi cấu trúc không gian bên trong để đảm bảo an toàn; những chung cư không đảm bảo an toàn  thay đổi tên gọi, chỉ gọi là nhà ở".

Nhiều ý kiến cho rằng,  các cơ quan chức năng ngoài việc siết chặt công tác thiết kế, cấp phép, thẩm định xây dựng các công trình cũng cần thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC của các chung cư nói chung và chung cư mini sau khi đã đưa vào sử dụng, để tránh những hậu quả đáng tiếc như vừa xảy ra.

Hải Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.