Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc

Nhất Hoàng : Thứ năm 04/12/2025, 08:15 (GMT+7)

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) mở đợt cao điểm tổng kiểm soát nồng độ cồn trên toàn quốc. Mục tiêu của đợt ra quân này là xử lý triệt để vi phạm trên các tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt là QL 1 và các tuyến cao tốc.

Riêng tại khu vực phía Nam, CSGT đã đồng loạt triển khai lực lượng, tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trên hàng loạt tuyến cao tốc trọng điểm và bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Từ trưa đến đêm, trên các tuyến cao tốc như TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 7 thuộc Phòng 6 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) luôn tuần tra kiểm soát 24/24 trên tuyến quản lý. Ngoài ra, việc kiểm tra nồng độ cồn với các lái xe được thực hiện khép kín địa bàn với nhiều tổ công tác được duy trì liên tục.

Các tổ Cảnh sát Giao thông tuần tra chốt trực sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật để phát hiện xử lý nghiêm, các hành vi vi phạm. Theo Đội 7, đợt cao điểm tổng kiểm soát nồng độ cồn trên toàn quốc từ ngày 15/10 đến nay, Đội 7 đã phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và đều lập biên bản xử lý, với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Thường xuyên lưu thông qua các tuyến cao tốc từ TP.HCM về các tỉnh Miền Tây, anh Thành (tài xế xe tải) ủng hộ việc thường xuyên tuần tra nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc, vừa để đảm bảo an toàn hơn cho chính lái xe và người tham gia giao thông khác: “Bọn em thì cũng hay chạy tuyến này thì thấy làm như vậy thì ok hơn, thấy tất cả mọi người lái xe đều chấp hành tốt. Nói về CSGT thì em thấy đợt này làm như vậy là ok, làm quá tốt.”.

Lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra nồng độ cồn của tài xế

Lực lượng CSGT dừng xe kiểm tra nồng độ cồn của tài xế

12 giờ trưa trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, nhiều chiến sỹ CSGT thuộc Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 (Cục Cảnh sát giao thông) vẫn không ngại nắng, kiểm tra kiểm soát từng phương tiện khi đi qua trạm thu phí Long Phước. Không có ngoại lệ, các xe ô tô, xe tải, xe khách đều được mời di chuyển phương tiện vào khu vực được bố trí để kiểm tra nồng độ cồn. Tất cả các lái xe đều chấp hành và ủng hộ việc kiểm tra này.

"Làm vậy thì cũng ổn, tốt thôi tại vì nếu không làm như vậy thì xảy ra nhiều vụ tai nạn mình không thể ngờ được, thì kiểm tra như vậy thì tốt thôi. Coi như là nếu là tài xế thì không riêng gì đi trên cao tốc mà bất cứ đâu, thì lên xe thì không nên có cồn hay ma túy gì đó. Thời gian qua trên tuyến cao tốc này tôi thấy lưu thông cũng an toàn hơn, chắc có lẽ cũng nhờ mấy anh CSGT kiểm tra xe cộ rồi vấn đề nồng độ cồn.” 

"Khi đã lên xe thì ít nhất là 1 đến 2 ngày chúng tôi không sử dụng nồng độ cồn. Tôi thấy kiểm tra như này là tốt, an toàn." 

1 tuyến cao tốc khác cũng do Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 quản lý mà thời gian trước rất hay xảy ra tai nạn giao thông là Vĩnh Hảo – Phan Thiết đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng. Tuy nhiên, thời gian qua, nhờ việc tăng cường tuần tra kiểm soát chặt trên tuyến đã có những chuyển biến tích cực và mang lại an toàn. Ngoài việc tuần tra 24/24, thì bất kể ngày đêm, Đội 6 bố trí nhiều tổ để kiểm tra nồng độ cồn các lái xe. Được mời vào kiểm tra nồng độ lúc 23 giờ đêm, tuy nhiên, anh Tiến (tài xế xe khách) vẫn vui vẻ chấp hành.

Theo anh Tiến, thời gia qua, các tuyến cao tốc từ Khánh Hòa đến TP.HCM đã có những chuyển biến rõ rệt. Do đó, anh rất ủng hộ việc CSGT thường xuyên kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến: “Mang rất nhiều hiệu quả, bởi vì sự an toàn cho hành khách và những người khác, kiểm tra như vậy thì rất là tốt cho mọi người, tôi rất ủng hộ. Em thấy cũng rất hiệu quả đó, nó an toàn và mình thấy nó rõ rệt luôn, hạn chế về tai nạn rất nhiều.”

Tài xế hợp tác đo nồng độ cồn theo yêu cầu của lực lượng chức năng

Tài xế hợp tác đo nồng độ cồn theo yêu cầu của lực lượng chức năng

Đại diện Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 cho biết, trong đợt cao điểm tổng kiểm soát nồng độ cồn từ ngày 15/10 đến nay, Đội 6 đã kiểm tra gần 12.400 phương tiện, lập biên bản 5 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Hơn tháng 1 tháng trở lại đây, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm, điều đó cho thấy hiệu quả từ việc kiểm tra nồng độ cồn và người dân cũng đã chấp hành rất tốt quy định.

Ngoài tổ chức kiểm tra nồng độ cồn, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 đã tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền trực tiếp đến tài xế bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, trao đổi tại chỗ và phát loa tuyên truyền đến các phương tiện xe khách trên 29 chỗ, xe tải từ 7,5 tấn trở lên. Những hoạt động này giúp các bác tài sớm nắm bắt và chấp hành đúng quy định mới khi lưu thông trên các tuyến cao tốc.

Đội 6 cũng khuyến cáo người tham gia giao thông chú ý: Nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, từ bỏ tư duy lối mòn, chủ quan trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đã uống rượu, bia hoặc sử dụng chất cấm không lái xe; không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc, nếu thật cần thiết phải dừng đỗ xe phải đặt cảnh báo nguy hiểm về phía sau xe để cho người điều khiển xe khác đi tới biết, tránh, trong tường hợp mệt mỏi cần dừng nghỉ thì đi tới nút giao gần nhất để ra khỏi đường cao tốc đảm bảo an toàn; không sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác khi lái xe; giữ đúng khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước; khi chuyển làn đường phải mở đèn tín hiệu và đảm bảo an toàn trước khi chuyển làn đường; không chạy quá tốc độ, không lái xe quá số giờ quy định…Khi cần hỗ trợ về giao thông hãy liên lạc với số điện thoại 19008099 để được hỗ trợ.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, việc tổ chức đồng loạt kiểm soát, xử lý vi phạm theo từng chuyên đề trong cùng một thời điểm trên phạm vi toàn quốc sẽ tiếp tục được duy trì thường xuyên, liên tục, không ngừng nghỉ, kể cả trong các dịp lễ, Tết. Mục tiêu nhằm từng bước hình thành và duy trì thói quen chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, kiên quyết xây dựng văn hóa giao thông an toàn với thông điệp “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

Nhất Hoàng /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Hôm nay (6/5), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp với các ban ngành, địa phương bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án trọng điểm đường Vành đai 2,5 và Vành đai 3,5.

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hồi sinh sông Tô Lịch, từ bổ cập nước cho đến nạo vét, cải tạo lòng sông, kè lại bờ và xây dựng một số đập dâng. Nhiều đoạn sông Tô Lịch đã có màu xanh, nước trong hơn, môi trường đã được cải thiện đáng kể, người dân vui mừng và kỳ vọng.

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà tiếp tục leo thang tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đang tạo áp lực lớn lên bài toán an cư của người dân. Trong khi thị trường ghi nhận tín hiệu phục hồi về giao dịch và nguồn cung, thì mặt bằng giá mới lại đang bỏ xa khả năng chi trả của phần đông người lao động.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Chiều 6/5, trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lương Sơn (Phú Thọ), một xe tải cỡ lớn mất lái khi xuống dốc, đâm nát dải phân cách rồi lật nghiêng bên lề đường. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, điều tiết giao thông và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.