Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

“Rác” mạng, cần “quét dọn” thường xuyên

Minh Hiếu: Thứ tư 03/05/2023, 07:07 (GMT+7)

Việc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam đang được hầu hết người dân ủng hộ bởi sự phát triển quá “nóng” của mạng xã hội này, đi kèm nhiều nội dung xấu, độc, phản cảm.

Tuy nhiên, để làm “sạch” không gian mạng, một hoặc một vài đợt tổng kiểm tra là chưa đủ, bởi thế giới ảo cũng như thế giới thực, rác sẽ luôn phát sinh và cần được quét dọn thường xuyên.

 

TikTok với vô vàn video nhảm nhí, sai sự thật, dung tục,… có thể gây ác cảm với một số người, nhưng thực tế, những nội dung độc hại đã nhiều lần xuất hiện trên Youtube trước đây, nay chỉ là sự dịch chuyển từ nền tảng cũ sang nền tảng mới đang được quan tâm nhiều hơn.

Nguy cơ gây hại tới người xem cả về thể chất lẫn tinh thần liên tục được cảnh báo, và nếu các cơ quan quản lý chậm trễ, bị động trong việc ứng phó thì những nội dung như vậy sẽ tiếp tục hiện hữu, để lại hệ lụy khôn lường cho xã hội.

Để làm “sạch” môi trường mạng thì đầu tiên cần hoàn thiện hành lang pháp lý làm cơ sở cho mọi hoạt động. Với các đơn vị cung cấp dịch vụ, đặc biệt là công ty có trụ sở và máy chủ tại nước ngoài như TikTok, bên cạnh những yêu cầu cơ bản như: phải có văn phòng đại diện, tuân thủ các quy định pháp luật tại Việt Nam, thì các đơn vị này phải chủ động rà soát, loại bỏ những video có nội dung không phù hợp, đồng thời cam kết phối hợp xử lý nhanh khi có yêu cầu trong những vụ việc nổi cộm.

Cùng với đó là những quy định về giới hạn độ tuổi, nhóm người xem phù hợp với từng video, cấm sử dụng các thuật toán định hướng nội dung không lành mạnh. Việc ràng buộc trách nhiệm là vô cùng cần thiết, thậm chí có thể yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, để các nhà cung cấp dịch vụ không thờ ơ, dung túng cho nội dung giật gân, “câu view” xuất hiện trên nền tảng của mình.

Với các cá nhân, tổ chức sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, cần tăng nặng chế tài xử lý vi phạm, không chỉ mức xử phạt mà còn bổ sung những biện pháp như khóa kênh, cấm hoạt động,… tùy theo mức độ.

Dọn ''rác'' mạng cũng như quét nhà, công tác rà soát, kiểm tra, xử lý cần thực hiện thường xuyên, liên tục và quyết liệt, có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành liên quan (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Dọn ''rác'' mạng cũng như quét nhà, công tác rà soát, kiểm tra, xử lý cần thực hiện thường xuyên, liên tục và quyết liệt, có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành liên quan (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Trên thực tế, không ít TikToker cố tình tạo ra những video phản cảm để thu hút sự chú ý của dư luận, sẵn sàng nộp phạt, chấp nhận tai tiếng để có lượng người xem, người theo dõi lớn. Một chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe, đi kèm truyền thông rộng rãi về những trường hợp xử lý “điểm” sẽ làm chùn bước những TikToker đang coi nhẹ pháp luật, hoặc muốn nổi tiếng bất chấp tất cả.

Trong hành lang pháp lý, không thể thiếu bộ tiêu chí xác định cụ thể thế nào là “rác” mạng. Bởi ngoài những thông tin sai sự thật, nội dung đồi trụy, độc hại, mê tín dị đoan,… có thể dễ dàng nhận diện, thì những video nhảy nhót khoe thân hình phản cảm, “drama” gây tranh cãi,… rất khó xác định có phải là “rác” mạng hay không.

Những tiêu chí nhận định rõ ràng sẽ giúp các lực lượng thực thi công vụ có căn cứ để xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ nội dung không phù hợp.

Khi hành lang pháp lý được hoàn thiện thì trách nhiệm tiếp theo thuộc về cơ quan quản lý thông tin - truyền thông các cấp. Dọn “rác” mạng cũng như quét nhà, công tác rà soát, kiểm tra, xử lý cần thực hiện thường xuyên, liên tục và quyết liệt, có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành, địa phương liên quan.

Cơ quan chức năng cũng cần công khai các kênh tiếp nhận phản ánh từ người dân để kịp thời vào cuộc, ngăn chặn các nội dung xấu, độc phát tán rộng rãi trên môi trường mạng.

Để công tác kiểm tra, xử lý đạt hiệu quả cao thì việc đẩy mạnh giải pháp công nghệ là yêu cầu cấp thiết. Công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một “hàng rào” tiền kiểm, ngặn chặn các nội dung xấu, độc từ sớm, đồng thời có thể phát hiện kịp thời các nguy cơ về bảo mật khác, xâm phạm lợi ích cá nhân hoặc an ninh quốc gia, không chỉ với các mạng xã hội hiện có mà cả những mạng mới có thể xuất hiện trong tương lai.

Cuối cùng, công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức người dân - những người tạo ra và thụ hưởng các sản phẩm trên mạng xã hội cũng cần được chú trọng và duy trì liên tục.

Trong đó, cần tiếp tục phát huy vai trò của nhà trường trong việc giáo dục học sinh, sinh viên các cấp; vai trò của báo chí, các hội nhóm có đông đảo người tham gia để lên án các nội dung tiêu cực, lan tỏa những nội dung tích cực, hướng dẫn cộng đồng kỹ năng tiếp nhận thông tin an toàn.

Chỉ khi có sự chung tay của cả cộng đồng và quyết tâm dọn “rác” mạng triệt để từ cơ quan quản lý thì “ngôi nhà” mạng xã hội mới “sạch sẽ”, mới tạo nên môi trường an toàn cho người dân sử dụng.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Khẩn trương hình thành 3 đến 6 Trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Theo Cục Quản lý Dược, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến 3-6 trung tâm trên cả nước.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.