Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Đổi hơn 20 triệu GPLX sang dạng PET, liệu có lãng phí?

Quách Đồng: Thứ bảy 14/10/2023, 06:06 (GMT+7)

Tại Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất, Bộ Công an đã bổ sung quy định, giấy phép lái xe (GPLX) không thời hạn dạng bìa cứng được cấp trước 1/7/2012 phải được đổi sang GPLX mới đang khiến dư luận rất băn khoăn.

Bởi để hoàn thành việc đổi hơn 22 triệu giấy phép lái xe từ dạng bìa cứng sang dạng thẻ PET không chỉ gây lãng phí tiền của, công sức, sau này lại phải thêm công đoạn tích hợp vào dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thay vào đó, các cơ quan quản lý có thể thực hiện đối soát, sàng lọc để cập nhật lên dữ liệu quốc gia về dân cư để giảm thiểu phiền hà, chi phí cho người dân hay không?

Đối thoại xung quanh vấn đề này, VOV Giao thông có cuộc trò chuyện với TS. Ngô Vĩnh Bạch Dương - Viện Nhà nước và Pháp luật.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Dư luận đang rất băn khoăn việc các cơ quan chức năng đề xuất đổi hơn 20 triệu giấy phép lái xe dạng bìa sang thẻ PET. Quan điểm của ông về đề xuất này như thế nào?

TS. Ngô Vĩnh Bạch Dương: Việc đổi thẻ giấy sang thẻ nhựa PET, thật ra chủ trương này đã có từ lâu rồi, chỉ điều là đến bây giờ chúng ta mới làm.

Việc hơn 20 triệu bằng lái xe đấy mà chuyển đổi sang chất liệu khác với nội dung nó cũng không thay đổi, tất cả về giá trị pháp lý, không nâng được giá trị pháp lý lên thì cái chuyện gây ra những cái tốn kém về chi phí tuân thủ, tôi nghĩ rằng đó là đương nhiên thôi.

Về phía cơ quan nhà nước thì người ta cũng phải chuẩn bị trang thiết bị, rồi các vật liệu in ấn, về phía người dân thì phải trả các phí đấy, thành ra cái chuyện mà tốn kém là đương nhiên.

Thứ hai là việc này nó đang diễn ra trong bối cảnh là tất cả các thông tin cá nhân quan trọng như là sổ an sinh xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, căn cước công dân… được đưa vào trong cơ sở dữ liệu quốc gia, thì nếu làm bây giờ liệu có phải làm lại lần nữa hay không.

Cái này chúng ta phải tính toán, bởi vì nếu như mà một hành động mà chúng ta phải thực hiện tới 2 lần và cho kết quả cũng có một, thì chúng ta buộc phải cân nhắc. Tôi không có dữ liệu để đánh giá rằng việc này là nên hay không nên, bởi vì nếu như người ta làm lần này và tích hợp luôn thì đấy lại là một việc làm tốt.

Chính vì vậy, khi triển khai cái này, các cơ quan chức năng cần truyền thông chính sách, là việc này có thể tích hợp vào cơ sở dữ liệu công dân hay chưa và những người mang những tấm thẻ này phải làm các thủ tục gì tiếp theo, thì các cơ quan chức năng phải làm kỹ hơn để người ta có thể hiểu rằng việc này nó là cần thiết.

Tuy nhiên về cảm quan cá nhân, tôi thấy rằng nếu một chủ trương mà nó có từ lâu rồi, chúng ta chưa thực hiện, bây giờ bối cảnh của nó đã khác đi, chúng ta cứ quay trở lại, mắm môi mắm lợi thực hiện thì chúng ta cũng phải cân nhắc.

Bởi vì nếu như làm thì có thể gây ra lãng phí không cần thiết và về sau chúng ta phải làm lại.

PV: Chúng ta có nên tích hợp luôn những dữ liệu về giấy phép lái xe này lên hệ thống mã định danh cá nhân hay không?

TS. Ngô Vĩnh Bạch Dương: Về mặt công nghệ hoàn toàn có thể làm được, cái giấy phép lái xe nó cũng tương tự như thẻ Bảo hiểm y tế thôi, bảo hiểm y tế thì hoàn toàn có thể đưa lên được rồi, chỉ là những thao tác nhập liệu thì hoàn toàn có thể đưa lên được.

Vấn đề là đưa những dữ liệu về giấy phép lái xe, các thông tin từ tên tuổi rồi loại, hạng, kể cả lịch sử lái xe đưa lên cơ sở dữ liệu công dân tôi nghĩ cũng hoàn toàn có thể làm được. Nó cũng chỉ là việc nhập liệu thôi mà. Chỉ có điều là ở thời điểm hiện nay, chúng ta làm ngay lập tức thì sau này chúng ta phải làm thêm hay không.

Trong trường hợp để thực hiện công tác quản lý hành chính đối với người sử dụng phương tiện, hoặc là người điều khiển phương tiện, thì những dữ liệu mà nếu chúng ta tích hợp được vào trong cơ sở dữ liệu quốc gia và bằng công cụ của cơ quan quản lý người ta chỉ cần xem căn cước công dân là người ta có thể đọc ra ông có giấy phép lái xe không, hay là cái này là loại nào, hạng nào, cái lịch sử của ông ra sao, thì điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tôi chưa đánh giá về năng lực, về cơ sở vật chất của các cơ quan quản lý nhà nước ở các cấp địa phương, rằng người ta có thể làm được những việc đó hay chưa, đã kiểm tra được điều đó hay chưa, hay vẫn phải nhìn, kiểm tra bằng mắt thường, cầm cái thẻ trên tay…? Trong trường hợp công nghệ mà nó chưa theo kịp, thì việc tích hợp lên cơ sở dữ liệu quốc gia, tôi nghĩ nó vẫn cần để kiểm tra thì người ta vẫn phải dùng đến tay.

Bởi vậy, việc này nếu như mà cần quyết định ngay, và cần phải chứng minh được là đúng là cần thiết thật thì hẵng làm. Còn trong trường hợp nếu giấy phép lái xe cũ vẫn còn đọc được, dùng được mà vẫn đổi ngay thì có lẽ là không nên. Chúng ta chờ, khi điều kiện nó chín muồi chúng ta làm nó sẽ đỡ lãng phí hơn cho cả người dân lẫn doanh nghiệp, người dân lẫn nhà nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…