Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

10 điều Cục Đăng Kiểm nên làm

Phạm Trung Tuyến: Thứ ba 14/03/2023, 07:30 (GMT+7)

Khủng hoảng đăng kiểm đang ngày một nghiêm trọng hơn, và việc cần làm, bên cạnh những giải pháp tình thế như bổ sung lực lượng đăng kiểm viên, hay khuyến cáo người dân đi đăng kiểm tỉnh xa… thì điều quan trọng là đổi mới tận gốc các chính sách, cũng như hoạt động đăng kiểm.

VOV Giao thông tổng hợp 10 điều mà thính giả của Kênh cho rằng Cục đăng kiểm Việt Nam cần phải làm ngay.

Một phải vẽ được bức tranh tổng thể số phương tiện đến hạn cần đăng kiểm theo ngày/tuần/tháng, chia theo chủng loại và thứ tự ưu tiên, theo địa bàn, tuổi phương tiện, năng lực kiểm định, số phương tiện sẽ không thể đăng kiểm trong ngày/tuần/tháng dù đến hạn.

Hai lập ngay một nhóm ứng phó nhanh gồm kỹ thuật, thông tin, chính sách, công nghệ, chuyên trách giải quyết khủng hoảng đăng kiểm đường bộ, chuẩn bị cho khủng hoảng đăng kiểm đường thuỷ.

Ba trên cơ sở của Một, đề xuất ngay chính sách khẩn cấp tạm thời để giải toả áp lực tại các trung tâm đăng kiểm, với nguyên tắc các trung tâm đk sẽ làm việc đúng/đủ tiêu chuẩn và không có phương tiện phải chờ đợi, ưu tiên đăng kiểm xe kinh doanh vận tải hàng hoá và vận tải hành khách.

Xe cá nhân đến hạn đk cần được gia hạn ĐK đủ với thời gian để có thể giải quyết dần. Ví dụ nên gia hạn đk 6 tháng với xe dưới 12 năm tuổi đến hạn đk.

Bốn công khai tất cả khó khăn, hàng ngày, với tất cả cán bộ, nhân viên, với cấp trên, và với công chúng, giờ này công khai được thì bớt áp lực và được cảm thông hơn để giải quyết.

Cập nhật số liệu ở (1) và các chính sách ở (3) hàng ngày trên trang điện tử của Cục, thông tin gửi báo chí, báo cáo cho Bộ, và gửi cho nội bộ.

12

 

Năm xây dựng ngay các hoạt động hỗ trợ đăng ký kiểm định, ví dụ, trước hết là chỉ dẫn và cập nhật địa chỉ, năng lực của các đơn vị đăng kiểm theo địa bàn, địa chỉ thật, mấy cái mã hoá kiểu 29-30 nên dẹp đi cho đỡ rối vì rõ ràng là không ai nhớ, cập nhật ngay trên bản đồ số kèm thông tin liên hệ để xếp hàng đk. Yêu cầu thực hiện xếp hàng bằng người chứ không phải bằng xe, có giờ giấc rõ ràng.

Sáu rà soát ngay, loại bỏ tất cả các yếu tố đánh giá cảm tính không tác động đến an toàn vận hành và môi trường, lập đường dây nóng để giải quyết khiếu nại hàng ngày.

Bảy tham mưu sửa đổi chính sách về đăng kiểm theo hướng mở đường cho các cơ sở dịch vụ tư nhân có thể tham gia dịch vụ kiểm định phương tiện, chịu trách nhiệm trước pháp luật về dịch vụ của mình, giống như dịch vụ công chứng.

Tám từ chối việc coi các hoạt động ngoài chuyên môn đăng kiểm như thu hộ phí đường bộ, kiểm tra phạt nguội… như một yêu cầu để phương tiện đủ tiêu chuẩn đăng kiểm.

Chín rà soát, ban hành danh mục và quy cách các phụ kiện có thể, hoặc không thể gắn ngoài phương tiện.

Mười, cuối cùng xác lập, phân định rõ vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về đăng kiểm, tách bạch vai trò đơn vị quản lý nhà nước về hoạt động đăng kiểm, với vai trò là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kiểm.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

TP.HCM: Nhà 4 tầng bất ngờ sập đổ, 5 nạn nhân nhập viện

Đến 14 giờ ngày 24/09 lực lượng cứu nạn vẫn đang triển khai tìm kiếm 2 nạn nhân mắc kẹt sau vụ sập nhà cao tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Chăm sóc bệnh nhân ‘sa sút trí tuệ’ sớm để giám gánh nặng xã hội

Sáng 24/9, tại Bệnh viện 30/4 (TP.HCM) –Bộ công An đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ” nhân chào mừng tháng Alzheimer thế giới. Chương trình được hợp tác giữa bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh Đại học Y Rostock, CHLB Đức.

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Hà Nội: Thí điểm cấm phương tiện rẽ trái từ Chùa Bộc vào Học viện Ngân hàng

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có thông báo về việc thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc khu vực nút giao Chùa Bộc – Học viện Ngân hàng trên địa bàn Q. Đống Đa (Hà Nội).

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

TP.HCM: 2 nạn nhân chấn thương nặng trong vụ sập nhà 4 tầng

Liên quan đến vụ việc sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Bệnh viện Nhân Dân Gia Định tiếp nhận và tập trung cứu chữa 2 nạn nhân trong trường hợp chấn thương nặng.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Không nóng vội để quy hoạch cho có

Một siêu đô thị như TP.HCM đang loay hoay giải quyết bài toán về tắc đường, kẹt xe chưa có lối ra như hiện nay; việc đề xuất làm đường sắt xuyên tâm qua các khu vực sầm uất từ ga Bình Triệu - ga Sài Gòn nối Tân Kiên, huyện Bình Chánh của đơn vị tư vấn là một đề xuất táo bạo.