Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Khủng hoảng đăng kiểm: Doanh nghiệp vận tải và tài xế như “ngồi trên đống lửa”

Quách Đồng: Thứ tư 08/03/2023, 19:07 (GMT+7)

Khủng hoảng đăng kiểm lan rộng khiến các doanh nghiệp vận tải như “ngồi trên đống lửa” khi phương tiện đến hạn đăng kiểm nhưng không đăng kiểm được, có nguy cơ vi phạm hợp đồng vận chuyển, sản xuất đình trệ, còn người lao động đứng trước nguy cơ phải nghỉ việc do xe nằm nhà.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Khủng hoảng đăng kiểm lan rộng khiến các doanh nghiệp vận tải như “ngồi trên đống lửa” khi phương tiện đến hạn đăng kiểm nhưng không đăng kiểm được.

Khủng hoảng đăng kiểm lan rộng khiến các doanh nghiệp vận tải như “ngồi trên đống lửa” khi phương tiện đến hạn đăng kiểm nhưng không đăng kiểm được.

Sở hữu gần 300 xe tải thùng và xe container, chuyên vận tải hàng hóa tiêu dùng, thời điểm này, ông Bùi Văn Long, Giám đốc công ty vận tải Vitranimex (Hà Nội) rất lo lắng khi cuối tháng 3 và tháng 4 tới, mỗi tháng có hàng trăm xe đến hạn đăng kiểm.

Đặc biệt, tháng 3, tháng 4 cũng là dịp nhu cầu nguyên vật liệu cho sản xuất tăng lên, nếu phương tiện không kịp đăng kiểm, không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng, mà ảnh hưởng cả đến công ăn việc làm của đội ngũ lái xe, bởi định phí cho mỗi xe không hoạt động khoảng 1 triệu đồng/1 ngày, trong khi đăng kiểm được 1 xe mất từ 3-4 ngày:

"Trong bối cảnh nền kinh tế cũng khó khăn, chúng tôi cũng đang phải đi tìm công ăn việc làm, rồi nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, trong khi đấy những vấn đề đăng kiểm như thế này lại tạo ra một cái khó khăn chồng chất khó khăn cho những đơn vị như chúng tôi. Nó ảnh hưởng rất nặng. Chúng tôi theo dõi thường xuyên diễn biến không biết tình hình có sự thay đổi không, chứ cứ như thế này là chúng tôi không đảm bảo công ăn việc làm cho anh em, rồi sản xuất bị ngưng trệ", ông Bùi Văn Long cho biết.

Ông Lê Huy Phương, Giám đốc Công ty TNHH Logistic XNK (Hà Nội) cũng cho biết, dù đơn vị có hệ thống theo dõi đăng kiểm để cảnh báo và chủ động thực hiện đăng kiểm, Tuy vậy, với 80 xe đầu kéo và rơ mooc, hàng tháng, doanh nghiệp sẽ có khoảng 10 xe đầu kéo hoặc rơ mooc đến hạn đăng kiểm. Mặc dù doanh nghiệp yêu cầu lái xe chủ động thực hiện đăng kiểm tại các tỉnh, song cũng chỉ thực hiện được khi xe không có hàng. Do vậy, tình trạng chờ đợi đăng kiểm khiến doanh ngiệp rất lúng túng, khó xoay xở:

"Có xe chờ đăng kiểm mất mấy ngày. Thứ 2 nữa là có những xe từ trước Tết, bảo đông lắm, xe phải dừng qua Tết, đến đầu năm mới đi đăng kiểm lại. Dừng như thế rất lãng phí cho doanh nghiệp, mà chi phí dừng xe của bọn em bây giờ đang tính một ngày ít nhất phải 1,5 triệu, mà cực kỳ khó khăn như thế này rồi. Doanh nghiệp cũng muốn kiến nghị làm thế nào cũng được, nhưng cần xem xét đến thực trạng của doanh nghiệp, người ta đăng kiểm như thế nào mà bị dừng xe như thế nào…", ông Phương nói.

Tại TP. HCM, chị Bùi Kim Thư, Giám đốc Công ty vận tải Vinh Quản cũng cho hay, với hơn 50 xe vận chuyển hàng hóa, trong tuần tới, số lượng xe đến hạn đăng kiểm khá nhiều, nhưng riêng việc đi xếp hàng để đăng kiểm cho đội ngũ xe đến hạn cũng đã tốn rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, khiến việc vận chuyển hàng hóa bị đình trệ:

"Mọi thứ bị ùn tắc hết vì đội xe này ngoài việc chỉ đăng kiểm không đâu, còn phải điều phối, điều động xe đi lấy hàng nữa, mà bây giờ chỉ riêng mỗi việc đi xét xe cho mỗi một ông phải đi lo một chuyến, vì tài xế đâu có rành, nên mất thời gian cho việc đăng kiểm, làm cho việc vận chuyển hàng hóa cũng chậm hẳn luôn", chị Thư cho biết.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM cho rằng, hiện tại, để thực hiện đăng kiểm, doanh nghiệp tốn kém rất nhiều thời gian và chi phí. Với tình trạng này, việc tăng giá cước là điều khó tránh khỏi, thậm chí nếu không có giải pháp hiệu quả, sẽ ảnh hưởng đến đời sống an sinh khi tài xế cũng phải nghỉ việc:

"Năm nay doanh nghiệp vận tải lỗ hết, giờ lại bồi thêm cái đăng kiểm này nữa. Giá cước tăng là phải tăng rồi đó, hai là nghỉ luôn chứ kiểu này sốn gì nổi. Bây giờ xe nào thấy có hàng thì xách đi đăng kiểm, không có hàng thì trả giấy lại, đem xe về bãi đậu thôi. Giờ lái xe cũng không có nữa, đủ khó khăn hết", ông Quản bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cũng cho biết, qua phản ánh của các doanh nghiệp, tình trạng xe chờ đăng kiểm 2-3 ngày đã trở lên phổ biến, ảnh hướng lớn đến tiến độ thực hiện hợp đồng vận tải. Do vậy, cơ quan quản lý cần có biện pháp tháo gỡ, giảm thiểu việc thực thi pháp luật nhưng để ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống bình thường của người dân, doanh nghiệp:

"Các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn do việc ách tắc trong hoạt động đăng kiểm, cần phải có giải pháp như thế nào đó, chứ xe cộ chờ đợi thiệt hại cho các doanh nghiệp rất nhiều. Về lâu dài, hệ lụy đối với cả phát triển KT-XH của đất nước", ông Quyền nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, đăng kiểm là cửa kiểm soát cuối cùng để ô tô có thể lưu hành, và gắn với nó là các hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách và dịch vụ. Đăng kiểm không hoạt động thì ô tô không thể lưu hành, làm ách tắc chuỗi cung ứng, từ đó làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến công ăn việc làm, sinh kế của những người có liên quan:

"Với những ách tắc như vậy nó sẽ khiến cho các chuỗi cung ứng gắn với vận tải bị đình trệ và làm tăng chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chi phí chờ đợi của những người trong cuộc. Thứ 3 nữa nó ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập, sinh kế của những người có liên quan do không đăng kiểm được", chuyên gia Nguyễn Minh Phong cho biết.

Trong khi đó, thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trên cả nước đã có 62 trung tâm đăng kiểm đóng cửa. Tại TP.HCM, năng lực đăng kiểm tháng 4 dự báo chỉ đạt khoảng 30%.

Đặc biệt là tại Hà Nội, riêng 2 ngày đầu tuần đã có thêm 2 trung tâm đóng cửa, hiện chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, năng lực đăng kiểm tháng 3 được dự báo chỉ đạt khoảng 24% nhu cầu và rớt xuống dưới 12% trong tháng 5. Cục Đăng kiểm dự báo, tình trạng ùn tắc có thể nghiêm trọng hơn khi nhu cầu kiểm định xe ở Hà Nội trong tháng 4 lên 83.720 chiếc./.

Ý kiến của bạn
Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Chung cư Housinco Premium, 300 Nguyễn Xiển, Hà Nội đang có phí gửi xe quá cao, dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nghiệm thu PCCC… khiến cư dân ở đây buộc phải lên tiếng, yêu cầu làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên chưa vấn đề nào được giải quyết thỏa đáng.

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Ngày 20/3, bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra thêm 01 trường hợp nữ sinh bị bạn học đánh hội đồng bằng mũ bảo hiểm, quay clip và tung lên mạng xã hội xảy ra tại Trường THCS Xuân Hiệp (huyện Trà Ôn).

Cần bỏ chế tài 'Phạt hành chính' phương tiện

Cần bỏ chế tài "Phạt hành chính" phương tiện

Những bãi giữ xe tang vật lên tới hàng ngàn chiếc nằm phơi mưa nắng năm này qua năm khác, thỉnh thoảng lại bốc cháy, trong khi tốn kém ngân sách để thuê trông giữ không chỉ là hình ảnh gây xót ruột vì sự lãng phí, mà còn phản ánh khía cạnh bất hợp lý trong quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa một số dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 sẽ phải hoàn thành đưa vào khai thác đúng dịp 30/4. Thời điểm này trên công trường các nhà thầu đang tập trung hàng nghìn nhân lực, với hàng trăm máy móc thiết bị vận hành hết công suất thi công nước rút...

Khổ sở vì sống cạnh căn nhà nuôi gần 100 con chó

Khổ sở vì sống cạnh căn nhà nuôi gần 100 con chó

Thời gian vừa qua, Kênh VOV Giao thông nhận được hàng loạt phản ánh từ người dân sinh sống trên đường Hoàng Diệu, Phường 9, quận 4 (TP.HCM) về việc hộ gia đình tại số nhà 190 đường Hoàng Diệu nuôi gần 100 con chó trong nhà riêng rộng chừng 25m2, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh.

Tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ đến thời điểm này mới giải phóng mặt bằng được khoảng 80%; trong đó mới gần 50% mặt bằng sạch, còn lại vẫn bị "xôi đỗ" nằm rải rác trên tuyến, gây khó khăn cho công tác thi công của nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian công bố Quy hoạch sử dụng đất

Đề xuất kéo dài thời gian công bố Quy hoạch sử dụng đất

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý của dư luận trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi là những quy định về nội dung và thời gian cung cấp thông tin đất đai của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước.