Nhà hàng, quán ăn vô tư xả thải xuống cống ngầm

Việc xử lý nước thải sinh hoạt đang khiến đơn vị chức năng loay hoay tìm giải pháp. Trong khi đó, nhiều nhà hàng, quán ăn còn vô tư xả nước thải chứa dầu mỡ xuống hệ thống thoát nước, gây tắc nghẽn dòng chảy.

"Nhà mình đối diện quán bún, có 2 nắp cống trên vỉa hè. Ngày nào đi qua thấy nắp cống toàn bún là bún. Trưa làm về thấy bà dọn hàng quán bún cầm các xô toàn bún, các thể loại trên đời xương các thứ đổ ào phát xuống. Bực quá bảo chị có ý thức tí, cái rác đấy chặn lại chỉ đổ nước thôi, mà nước cũng mỡ, mất vệ sinh. Ý thức quá kém".

Chị Hồ Thị Khánh sống tại phố Nghĩa Dũng, quận Ba Đình (Hà Nội) bức xúc kể lại như vậy vì đã nhiều lần nhắc nhở quán ăn ở đối diện giữ vệ sinh chung, nhưng quán vẫn vô tư xả thải xuống cống gây mất vệ sinh môi trường. Thậm chí, nếu không lựa lời nhẹ nhàng dễ xảy ra xô xát. 

Cũng tại quận Ba Đình, người dân phố Yên Thế từng phải gửi đơn lên UBND phường đề nghị giải quyết sự việc: Các quán kinh doanh lẩu thái, bún phở xung quanh đổ trực tiếp nước thải, dầu mỡ xuống hệ thống cống thoát nước. Nước dềnh vào sân đọng lại xung quanh bể nước suốt thời gian dài gây mùi khó chịu, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh. 

Ảnh nh họa

Tình trạng nhà hàng, quán ăn xả nước thải ra đường phố, cống thoát nước ở thủ đô vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dù đã có quy định cụ thể về xử phạt hành chính. Các phố Gầm Cầu, Phó Đức Chính, khu vực Giảng Võ, Nghĩa Đô... nơi tập trung các quán ăn đông đúc người qua lại vẫn trong tình trạng mùi đồ ăn trộn lẫn mùi nước thải ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Thậm chí nhân viên một chuỗi quán phở nổi tiếng còn cho rằng, rửa dọn sạch dầu mỡ tại quán xả xuống cống là đang giữ vệ sinh chung, còn kinh doanh đồ ăn không tránh khỏi cống bốc mùi: "Chỉ nước cọ hè thôi, có gì đâu. Nước rửa bát thì đổ xuống cống. Xong mỗi tháng nhân viên tự bậy nắp cống lên, hớt dầu mỡ. Chứ nếu không rửa sạch dầu mỡ tại quán thì người dân xung quanh lại mắng".

Nhiều quán ăn vẫn vô tư xả thải xuống cống gây mất vệ sinh môi trường

Anh Nguyễn Đăng Khoa, công nhân cống ngầm Xí nghiệp thoát nước số 4 cho biết: Hành vi xả thải bừa bãi là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn hệ thống cống thoát nước, đồng thời tạo nhiều áp lực cho các đơn vị thu gom, xử lý; nhất là tại các khu vực tập trung nhà hàng, quán ăn. Có khi anh em đang thi công người ta dội nước thẳng vào đầu, vào mặt. 

Theo thống kê của Công ty Thoát nước Hà Nội, chỉ 22% nước thải được gom qua nhà máy xử lý, 78% còn lại xả thẳng ra sông hồ, kênh mương. Nước thải từ quán ăn, nhà hàng trên địa bàn thành phố vô tư xả xuống cống ngầm đang trực tiếp góp phần làm tình trạng ô nhiễm sông, hồ ở thủ đô thêm trầm trọng. 

Theo các chuyên gia, kim loại hoặc một số chất trong nước thải không qua xử lý ngấm vào đất, nước ngầm lâu năm có thể tích tụ thành chất độc. Chúng quay trở lại đời sống dân cư qua thức ăn, nước uống hàng ngày và có thể bùng nổ thành thảm họa.