ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Máy bay trượt khỏi đường băng: Đừng hể hả vì bất cứ lý do gì 

PV
Không một hãng hàng không nào không quan tâm đến an toàn vì đó là sinh mệnh của hãng họ. Không một phi hành đoàn nào nghĩ chuyến bay của mình không an toàn mà vẫn quyết định bay, vì đó không chỉ là công việc mà còn là tính mệnh của họ.
Hình ảnh máy bay Vietjet mang số hiệu VJ322 lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất
Hình ảnh máy bay Vietjet mang số hiệu VJ322 lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

Sự cố xảy ra là ngoài mong muốn của bất kỳ ai, đừng ai hể hả vì bất cứ lý do gì!

Sau sự cố, thông tin quan trọng nhất mà mọi người muốn biết là hành khách có an toàn không, phi hành đoàn có an toàn không? Rất mừng là không ai bị sao, tất cả an toàn và đã lấy hành lý ra về ngay sau đó.

Việc tạm giữ bằng lái của cơ trưởng, cơ phó, đình chỉ toàn bộ phi hành đoàn là hoàn toàn bình thường, đúng quy trình để phục vụ điều tra sự cố, không phải là hình thức kỷ luật gì. Đừng hiểu sai, đừng trầm trọng hoá về quyết định này của cơ quan quản lý nhà nước. 

Thông tin ban đầu là rất quan trọng, có tính định hướng rất cao. Với một sự cố như ngày hôm qua, chắc chắn không có cách nào dập đi được nên hãng hàng không cần nhanh chóng đưa ra thông tin ban đầu của vụ việc, chính xác và đầy đủ nhất có thể.

Ngoài ra, hãng hàng không cũng cần có lời xin lỗi đến các hành khách đi trên chuyến bay cũng như mọi hành khách của hãng và các hãng bị ảnh hưởng dây chuyền. 

Thực tế, không một hãng hàng không nào không quan tâm đến an toàn vì đó là sinh mệnh của hãng họ. Không một phi hành đoàn nào nghĩ chuyến bay của mình không an toàn mà vẫn quyết định bay, vì đó không chỉ là công việc mà còn là tính mệnh của họ.

Sự cố hôm qua xảy ra như thế nào, ai đúng, ai sai, sai đến đâu, cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Cục Hàng không Việt Nam sẽ có trách nhiệm làm rõ.

Việc của chúng ta là công tâm tiếp nhận thông tin, công tâm khi phán xét. 

>>> Máy bay trượt khỏi đường băng: Ảnh hưởng hàng trăm chuyến bay và hành khách 

Sau sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng do mưa lớn trưa 14/6, sân bay Tân Sơn Nhất đã phải dừng hoạt động hơn 6 giờ đồng hồ, khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng.

Hàng trăm hành khách vật vờ chờ đợi tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo ghi nhận của PV Kênh VOV hơn 17h ngày 14/6, tại Ga nội địa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dù nhiều chuyến bay đi nội địa đã hoạt động trở lại nhưng một số chuyến bay đi Đà Nẵng, Đắk Lắk, Hà Nội, Phú Quốc… hay các chuyến bay từ Thanh Hóa, Huế, Côn Đảo, Cần Thơ về sân bay Tân Sơn Nhất… hành khách vẫn còn phải chờ đợi giờ bay hoặc buộc đổi chuyến sang ngày hôm sau 15/06.

Đến 18h30 ngày 14/6, các chuyến bay đã có thể cất và hạ cánh trên đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau gặp sự cố vào trưa cùng ngày.

>>> Máy bay trượt khỏi đường băng: Sân bay dừng hoạt động hơn 6 giờ, thu bằng lái 2 phi công 

Về phía Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sự cố trên là do bất ngờ bị ảnh hưởng của mưa gió lớn tại khu vực sân bay khiến máy bay đã trượt ra ngoài mép đường băng 25L/07R. Tuy nhiên, sự cố khiến sân bay Tân Sơn Nhất dừng hoạt động hơn 6 giờ đồng hồ, khiến hàng trăm chuyến bay bị ảnh hưởng.

Lý do tạm dừng hoạt động là trước khi xảy ra sự cố, Tân Sơn Nhất chỉ khai thác 1 đường băng 25L/07R. Còn đường băng thứ 2 mang ký hiệu 25R/07L đang đóng cửa để phục vụ công tác khảo sát, cải tạo nâng cấp. Tối cùng ngày, đường băng 25R/07L được mở lại để sân bay khai thác bình thường với 1 đường băng này.

Về công tác điều tra sự cố, trước mắt, tổ lái chuyến bay VJ322 gồm cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài bị tịch thu bằng lái. Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác. Toàn bộ phi hành đoàn 8 người của chuyến bay phải giải trình và tạm dừng mọi công tác trong thời gian điều tra.

Tổ điều tra của Cục Hàng không sẽ kiểm tra hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

>>> Máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng do mưa lớn, hành khách vẫn an toàn 

Đến 21h00 tối 14/6, máy bay gặp sự cố vẫn chưa thể kéo về sân đỗ do phải thực hiện kích nâng máy bay lên để thay lốp, kiểm tra. Hiện, chưa rõ thời gian có thể mở lại được đường băng 25L/07R.

Do sự cố, 23 chuyến bay đang bay hướng đến Tân Sơn Nhất phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay lân cận như Liên Khương, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột, Cam Ranh... 78 chuyến khác bị gián đoạn hoạt động.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn