ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kiểm tra tiến độ và công tác phòng dịch công trường cầu Thủ Thiêm 2 

Nguyễn Sử
Ngày 14/7, lãnh đạo TP.HCM kiểm tra tiến độ công trình giao thông trọng điểm cầu Thủ Thiêm 2 và công tác phòng chống dịch trên công trường

TP.HCM: Kiểm tra tiến độ công trình giao thông trọng điểm và công tác phòng dịch trên công trường

Ngay sau khi Bộ Quốc phòng bàn giao mặt bằng cho cầu Thủ Thiêm 2, công trình giao thông trọng điểm của TP HCM đã tiếp tục thi công trở lại. Dù đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, các nhà thầu, kỹ sư và công nhân vẫn nổ lực tăng tốc thi công, vừa phòng dịch, vừa đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Ông Lương Minh Phúc – GĐ Ban Quản lý dụ án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố cho biết: "Hiện nay ảnh hưởng chung của các công trình một là lực lượng công nhân ở xa hoặc trong vùng dịch thì không thể huy động tập trung được.

Thứ 2, năng suất và tổ chức thi công phải có điều chỉnh là do yêu cầu giản cách cho nên khối lượng, sản lượng nó cũng sẽ bị ảnh hưởng

Thứ 3, tình hình vận chuyển vật tư vật liệu từ các tỉnh gặp khó khăn. Hiện nay Sở GTVT cũng đã cấp mã QR cho các phương tiện thiết yếu và những yêu cầu cụ thể thì vấn đề này đã giải quyết được.

Thứ 4, duy trì công tác tổ chức thi công hằng ngày theo quy trình 5K, bên cạnh đó công tác giải phóng mặt bằng một số dự án cũng bị ảnh hưởng khi chúng ta không thể tổ chức họp với người dân để trưng cầu ý kiến và triển khai các bước.

Tuy nhiên tất cả những vướng mắc đó thì từ cấp Ban quản lý cho đến Sở ngành và Thành phố đều có những chỉ đạo cụ thể và tinh thần chung là cố gắng vượt qua, khắc phục những bất cập này để chúng ta duy trì các công trình được liên tục".

Ông Phan Công Bằng – Phó Giám đốc Sở GTVT, TP.HCM thông tin thêm: "Theo quy định thì hiện nay TP.HCM đang triển khai Chỉ thị 16 về phòng chống dịch. Đồng thời, thi công phải đảm bảo yêu cầu chặt chẽ về phòng chống dịch.

Thời gian qua Sở GTVT cũng đã tổ chức các đợt kiểm tra, nhà đầu tư, các đơn vị liên quan cũng đã tuân thủ rất chặt chẽ và đặc biệt lực lượng nhân công làm việc trên công trường thì được bố trí ăn, nghỉ tại chỗ, đảm bảo công tác xét nghiệm COVID-19 cho những làm việc tại công trường, vì vậy công trình vẫn đảm bảo đúng tiến độ".

TP.HCM: Kiểm tra tiến độ công trình giao thông trọng điểm và công tác phòng dịch trên công trường
Kiểm tra tiến độ công trình giao thông trọng điểm và công tác phòng dịch trên công trường

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát trên diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thi công của công trình cầu Thủ Thiêm 2, nối liền TP Thủ Đức với quận 1, TP HCM.

Tuy nhiên, với nỗ lực vượt mọi khó khăn, nhà đầu tư vẫn cố gắng bố trí mọi nguồn lực, tổ chức thi công liên tục 3 ca/ngày, đảm bảo quy trình 5K, giữ khoảng với tất cả mọi người trên công trường, đến nay khối lượng thi công ước đạt khoảng hơn 70%.  Đặc biệt, phần cầu chính đã hoàn thành lắp đặt 13/17 đốt dầm thép nhịp S2 đến S1.

Ông Koscher Xavier – Giám đốc dự án cầu Thủ Thiêm 2 cho biết: "Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đồng thời Thành phố áp dụng Chỉ thị 16, để hoàn thành mục tiêu kép “chống dịch vừa sản xuất, sản xuất để chống dịch”, ban Quản lý Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã tổ chức thi công dự án theo mô hình 3 tại chỗ: thị công tại chỗ, chống dịch tại chỗ, ăn ở tại chỗ".

Dự kiến, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được thông xe kỹ thuật tháng 9/2021 và hoàn thành bàn giao, đưa vào sử dụng vào quý II/2022.

Ông Lê Hòa Bình – Phó CT UBND TP HCM cho biết: "Các công trình trọng điểm của TP.HCM cũng nằm trong mục tiêu kép vừa chống dịch nhưng cũng vừa phát triển kinh tế văn hóa và xã hội.

Nhà thầu đang cùng nhà đầu tư lắp đốt thứ 14 của cầu Thủ Thiêm 2 tức là chúng ta chỉ còn 3 đốt nữa là kết nối bờ của TP. Thủ Đức và bờ quận 1, dự kiến chúng ta sẽ chính thức hợp long vào dịp 2/9/2021. Và đây cũng là một trong những công trình trọng điểm của Nghị quyết đại hội đảng bộ lần thứ 11 mà TP.HCM đang nổ lực thực hiện.

Tại công trình này thì chúng tôi kiểm tra công tác phòng chống dịch 3 tại chỗ để đảm bảo là chúng ta sản xuất tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ và phòng chống dịch tại chỗ'.

Cầu Thủ Thiêm có tổng chiều dài công trình khoảng 1.465m, mặt cắt ngang cầu đáp ứng 6 làn xe. Khi đưa vào hoạt động, cầu Thủ Thiêm 2 để kết nối giao thông giữa trung tâm đô thị hiện hữu với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tạo động lực phát triển nhanh cho Khu đô thị sáng tạo phía Đông, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh./.

 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn