ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khốc liệt cạnh tranh nhân lực hàng không 

Phương Thảo
Cùng với sự ra đời các hãng hàng không mới, gia tăng đội tàu bay, các hãng đã phải cạnh tranh, lôi kéo nhân lực của nhau, đặc biệt với phi công và kỹ thuật viên người Việt.
Ảnh minh họa

Cơ hội để xây dựng TP.HCM thành một trung tâm tài chính của khu vực đang dần trôi qua, dù chủ trương đã có từ 15 năm trước. Đến tháng 10 tới, địa phương này sẽ trình đề án, trả lời câu hỏi: có làm được hay không? Báo ĐTCK đưa ra quan điểm của riêng mình trên trag 6 số ra hôm nay.

Việc thiếu hụt nguồn cung suốt thời gian dài rất có thể khiến giá bất động sản tại Hà Nội tăng nhẹ trong ngắn hạn. Tình trạng khan cung sẽ chấm dứt vào thời điểm nào? Những dự báo từ các chuyên gia được báo Đầu tư tổng hợp trên trang 8.

Khi các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU được thực thi, nhiều người hy vọng có thể mua các sản phẩm nhập khẩu chính thức với giá thấp. Điều này cũng đồng nghĩa: áp lực cạnh tranh cho hàng hóa sản xuất trong nước cũng tăng cao. Vậy cần vượt qua sức ép cạnh tranh bằng cách nào? Trang 5 báo Công thương sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Trước sức ép của dư luận, Big C đã phải nhận lại đơn hàng của 150 nhà cung cấp sau khi tạm ngừng tiêu thụ hàng dệt may Việt Nam. Dù Big C đã “lùi bước”, nhưng rõ ràng, nếu DN Việt Nam muốn cạnh tranh với DN ngoại thì cần phải đổi mới mô hình hoạt động, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Nhận định này sẽ được làm sáng tỏ trên trang 7 báo KTĐT.

Với những yêu cầu đặt ra từ Trung Quốc đối với nông sản của Việt Nam phải đi vào chính ngạch hóa, phải chăng “hàng xóm” của chúng ta đang trở nên khó tính hơn? “Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc – nhìn từ vùng biên: Bị động trước ông hàng xóm dần 'khó tính'” - bài đăng trên báo điện tử NNVN mang tới độc giả câu trả lời.

Từ một làng nghề “ăn nên làm ra” với con cá giống, làng nghề Thái Mỹ (huyện Củ Chi, TP.HCM) bây giờ tan tác trong sự tiếc nuối của bao người. Chuyện gì đã xảy ra với bà con nơi đây? Báo NTNN đã có những tìm hiểu cụ thể và chuyển thông tin tới độc giả trên trang 16 số ra mới nhất.

Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, lượng rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long có giảm, nhưng vẫn ở mức đáng báo động. Những nỗ lực vớt rác, cứu vịnh Hạ Long sẽ bất thành nếu người dân và du khách vẫn cứ vô tư ném rác ra vịnh di sản. Trang 2 báo LĐ sẽ kiến giải cụ thể hơn về vấn đề này.

Phi công trong buồng lái mô phỏng dòng Dreamliner 787. Ảnh: Thái Phương

Cùng với sự ra đời các hãng hàng không mới, gia tăng đội tàu bay, các hãng đã phải cạnh tranh, lôi kéo nhân lực của nhau, đặc biệt với phi công và kỹ thuật viên người Việt. Trong khi khả năng tự đào tạo phi công trong nước vẫn gặp nhiều rào cản. Những rào cản này sẽ được báo điện tử TP chỉ ra trong bài: “Khốc liệt cạnh tranh nhân lực hàng không”.

Việc nhiều quốc gia chào đón lao động Việt là tín hiệu đáng mừng, cho thấy lao động người Việt đã chứng tỏ được kỹ năng, trình độ và khả năng thích nghi với môi trường làm việc. Làm thế nào để lao động Việt Nam ngày càng có sức hút hơn nữa? Trang 6 báo LĐTĐ sẽ phân tích sâu hơn về vấn đề này.\

Theo Bộ Y tế, việc triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đã góp phần làm chuyển biến ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế. Cụ thể, thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng nhu cầu phòng và chữa bệnh như thế nào? Nội dung chi tiết có trên báo điện tử GĐXH với bài: “Ngày càng nhiều người Việt dùng thuốc Việt để phòng, chữa bệnh”.

Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục được hưởng lương và phụ cấp (nếu có) 12 tháng/năm theo quy định hiện hành - Đó là 1 trong những quy định đáng chú ý về chế độ lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang của Luật Lao động. Nội dung chi tiết có trên báo điện tử GDVN với bài: “Giải đáp về chế độ lương và phụ cấp đối với giáo viên mầm non”.

Trước tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT ở một số tỉnh thành thấp nhất cũng hơn 80%, nhiều ý kiến cho rằng, các địa phương yêu cầu tất cả thí sinh đi thi là không cần thiết. Cơ sở nào để đưa ra nhận định này? Báo điện tử của Đài TNVN vov.vn sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn đọc trong bài: “Xét tốt nghiệp THPT: Có nên chỉ để 30% học sinh yếu dự thi không?”.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn