ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hồ sơ 114: Không chủ quan, lơ là trong PCCC tại các làng nghề 

Như Ngọc
Thời điểm cuối năm, các làng nghề bước vào cao điểm sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, vấn đề Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH&CNCH) được các lực lượng chức năng rất quan tâm, tiếp tục tuyên truyền để đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một cơ sở sản xuấy tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ
Một cơ sở sản xuấy tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ

Tuy không phải là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn, song huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cũng được xác định là địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Những làng nghề, cơ sở sản xuất gỗ, mây tre đan hay những nhà máy làm đồ thủ công, may mặc trong cụm công nghiệp luôn là nỗi lo của người dân trong công tác PCCC.

Ông Nguyễn Văn Vinh – một người dân sinh sống tại làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ cho biết: “Nhà tôi ngay sát với một cơ sở sản xuất may tre đan, tôi thấy không được an toàn cho lắm, vì chỉ cần một sơ suất nhỏ khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, là sự cố cháy, nổ hoàn toàn có thể xảy ra”.

Đại úy Phạm Quang Huy – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ cho rằng, nguy cơ cháy, nổ tại các làng nghề trên địa bàn thường do các cơ sở sản xuất tích trữ nguyên liệu, dung môi lớn. Đây là những thứ dễ bắt cháy khi có tác động của lửa.

“Ngoài ra, do những cơ sở sản xuất trong làng nghề truyền thống đã cũ, lại được cơi nới theo thời gian nên không có sự đồng bộ về kết cấu hạ tầng, dễ xảy ra cháy lan. Bên cạnh đó, ý thức chủ quan của công nhân, người quản lý, chủ cơ sở sinh sống ngay tại nơi sản xuất, kinh doanh chưa thực sự cao từ hoạt động nấu nướng, thờ cúng… cũng khiến nguy cơ cháy, nổ ở các làng nghề gia tăng”, Đại úy Phạm Quang Huy cho biết thêm.

Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn nếu người dân không nâng cao ý thức PCCC
Nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn nếu người dân không nâng cao ý thức PCCC

Nhận thức được những nguy cơ cháy nổ này, theo ông Nguyễn Văn Trung – Giám đốc Công ty TNHH Mỹ nghệ Hoa Sơn (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ), sau khi được Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện tuyên truyền, phổ biến các kĩ năng PCCC, cơ sở sản xuất của ông đã tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra nhằm khắc phục kịp thời sơ hở, thiếu sót dẫn đến cháy, nổ; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng và các điều kiện để xử lý, dập tắt kịp thời khi có cháy xảy ra.

Bên cạnh đó, để làm tốt nhiệm vụ quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ trên địa bàn, Công an huyện Chương Mỹ đã đề nghị UBND 32 xã, thị trấn đẩy mạnh huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cơ sở thuộc trách nhiệm quản lý; xây dựng kế hoạch tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy đến từng tổ dân phố và khu dân cư.

Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ tuyên truyền công tác PCCC cho người dân
Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ tuyên truyền công tác PCCC cho người dân

Theo ông Trần Bá Vệ - Phó chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ): “Thời gian qua, Công an huyện và UBND xã đã phân loại, rà soát lập danh sách và đưa vào quản lý các cơ sở mới phát sinh thuộc danh mục quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Các đơn vị thường xuyên, định kỳ, đột xuất kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn theo quy định, kiên quyết và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy”.

Đáng chú ý, trong thời điểm cuối năm và trước Tết Nguyên đán, do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tích trữ hàng hóa của người dân tăng cao, nên theo Đại úy Nguyễn Đức Tùng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ, Công an huyện đã ban hành kế hoạch về việc Kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC đối với các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và cơ sở sản xuất, kho hàng hóa trong khu dân cư trên địa bàn huyện.

Đại úy Nguyễn Đức Tùng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ
Đại úy Nguyễn Đức Tùng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ

“Đặc biệt, qua việc tuyên truyền lưu động kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền, nhắc nhở người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở kinh doanh, người dân sinh sống tại các khu dân cư nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác PCCC&CNCH; thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan chức năng trong lắp đặt, sử dụng, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; thực hiện tốt biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, giải pháp, kỹ năng thoát nạn”, Đại úy Nguyễn Đức Tùng nhấn mạnh.

Nhận định công tác phòng chống cháy nổ luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, lực lượng PCCC&CNCH Công an huyện Chương Mỹ còn thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn và người dân thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân PCCC;

Phát huy vai trò của lực lượng dân phòng và đội PCCC cơ sở, bởi chính lực lượng này tiếp cận đám cháy nhanh nhất, để triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn