ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hình thành văn hóa giao thông từ ghế nhà trường 

Theo TTXVN
Không đơn thuần ngồi lắng nghe, các em liên tục tương tác, hỏi - đáp với các chiến sỹ về kiến thức giao thông đường bộ; tham gia trả lời câu hỏi nhanh về luật giao thông do các chiến sỹ đưa ra để kiểm tra kiến thức đã thu nạp được trong chuyên đề.
Cán bộ Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt - CATPHCM hướng dẫn các em học sinh cách điều khiển phương tiện an toàn.
Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Chiều 14/9, tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5), Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban An toàn giao thông và Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt – Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chương trình “Hành trình văn hoá giao thông” cho học sinh khối Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố năm 2020. Hơn 300 học sinh đã tham dự và  sôi nổi tương tác với chương trình.

Mở đầu chương trình, học sinh được xem một hoạt cảnh tái hiện những tình huống sai phạm thường gặp khi tham gia giao thông dưới hình thức sân khấu hóa trực quan và sinh động. Không chỉ mang đến những giây phút giải trí vui vẻ, hoạt cảnh còn mang ý nghĩa giáo dục về ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, cách ứng xử trong tình huống xảy ra va chạm giao thông.

Những bài học về sự nguy hiểm của việc không chấp hành luật giao thông khi lưu thông trên đường, các lỗi vi phạm thường gặp, như: vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, văn hóa ứng xử giao thông…, đã được lồng ghép vào hoạt cảnh một cách khéo léo. Qua đó, giúp học sinh hiểu và tiếp cận Luật Giao thông đường bộ dễ dàng hơn.

Bên cạnh tiết mục hoạt cảnh, học sinh cũng lắng nghe các chiến sỹ cảnh sát giao thông chia sẻ, phổ biến những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông; một số nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn giao thông và các hành vi giao thông không an toàn; cách ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông.

Không đơn thuần ngồi lắng nghe, các em liên tục tương tác, hỏi - đáp với các chiến sỹ về kiến thức giao thông đường bộ; tham gia trả lời câu hỏi nhanh về luật giao thông do các chiến sỹ đưa ra để kiểm tra kiến thức đã thu nạp được trong chuyên đề.

Nhiều học sinh cho biết, thông qua chương trình, các em hiểu thêm về quy tắc khi tham gia giao thông cũng như khắc phục được những lỗi tham gia giao thông hay mắc phải, từ những vấn đề cơ bản như đội mũ bảo hiểm đúng cách cho tới cách đọc biển báo giao thông.

Các em học sinh thực hành điều khiển xe 50 phân khối tại chương trình. Ảnh: Hồng Giang - TTXVN

Đặc biệt, ở phần cuối chương trình, học sinh còn được các chiến sỹ cảnh sát giao thông trực tiếp hướng dẫn, thị phạm cách điều khiển xe máy và tham gia thực hành lái xe an toàn ngay tại trường bằng xe tay ga 50 phân khối chuyên dụng dành cho học sinh. Hoạt động thú vị đã thu hút nhiều học sinh hào hứng tham gia, qua đó giúp các em làm quen, tiếp cận với phương tiện giao thông, cách thức tham gia giao thông an toàn.

Trung úy Đặng Thị Mỹ Duyên, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ, Đường sắt – Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, những năm gần đây, trong khi tổng số vụ, số người chết, bị thương vì tai nạn giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm dần,  tình hình tai nạn giao thông ở trẻ em lại tăng nhanh, nhất là ở nhóm tuổi học sinh Trung học phổ thông. Trong đó, hơn 80% số vụ tai nạn xảy ra khi các em đang trực tiếp điều khiển phương tiện, phần lớn xuất phát từ ý thức tham gia giao thông.

Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho thanh, thiếu niên ngay từ ghế nhà trường là vô cùng cần thiết, bởi ở lứa tuổi này, các em bắt đầu tự lập, tự chịu trách nhiệm về hành vi của batn thân; từ đó, giúp các em nâng cao kiến thức về luật giao thông đường bộ, phán đoán và lường trước được tình huống giao thông để ứng phó, xử lý kịp thời.

Theo kế hoạch, chương trình “Hành trình văn hoá giao thông” sẽ được triển khai từ tháng 9 đến hết tháng 12/2020. Chương trình dự kiến sẽ thực hiện 30 chuyên đề tại 30 trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

vovgt Tp.HCM TTATGT học sinh

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh