ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dành cho lái mới: Những quy tắc khi lái ô tô an toàn ban đêm 

Lê Tùng
Lái xe ban đêm được xem là thử thách không chỉ đối với các lái mới mà ngay cả những người đã từng cầm lái nhiều năm kinh nghiệm cũng phải e ngại do tầm nhìn hạn chế, nhiều nguy hiểm tiềm ẩn và cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi.
Để đảm bảo an toàn khi lái xe cần điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, không vượt quá tốc độ cho phép và phù hợp với khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha
Để đảm bảo an toàn khi lái xe cần điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, không vượt quá tốc độ cho phép và phù hợp với khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha

Lái xe vào ban đêm thường tầm nhìn bị hạn chế dẫn đến việc các lái mới gặp khó khăn trong khả năng bao quát. Việc đầu tiên cần làm là điều chỉnh độ sáng bảng đồng hồ ở mức vừa phải, tắt màn hình DVD để không bị các thiết bị này làm ảnh hưởng, cũng như giúp bạn tập trung hơn khi lái xe. 

Ngoài những việc cần làm để đảm bảo tầm nhìn như vệ sinh đèn pha, chỉnh gương chiếu hậu, bề mặt kính… một số lưu ý sau đây sẽ góp phần giúp đảm bảo an toàn khi lái ô tô vào ban đêm.

Di chuyển với tốc độ phù hợp, giữ khoảng cách an toàn

Khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn quan sát thường bị hạn chế. Do vây, để đảm bảo an toàn khi lái xe cần điều khiển ô tô di chuyển chậm hơn, không vượt quá tốc độ cho phép và phù hợp với khoảng chiếu sáng của hệ thống đèn pha.

Bên cạnh đó, để phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ cũng cần tăng khoảng cách an toàn với các xe phía trước.

Hãy áp dụng nguyên tắc “4 giây” để căn khoảng cách an toàn, cụ thể: khi lái xe hãy chọn điểm sáng xa nhất mà đèn cốt rọi tới, khi xe phía trước đi qua điểm này, bắt đầu đếm 4 giây. Sau 4 giây nếu xe vừa tới hoặc sắp tới điểm sáng đã chọn thì xe bạn đang ở trong khoảng an toàn. Còn ngược lại, nếu xe vượt qua điểm sáng khi chưa đếm tới 4 giây, nên giảm tốc độ để giữ khoảng cách phù hợp.

Ví dụ, nếu xe đang di chuyển với tốc độ 60km/h (tương đương 16,6m/giây). Để áp dụng nguyên tắc “4 giây”, cần phải giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước khoảng 16,6 x 4 = 66m.

Nếu cảm thấy bị chói mắt do đèn pha của xe đi ngược chiều, không nên nhìn trực diện vào đèn pha mà hãy chớp mắt ngay lập tức và giảm tốc độ
Nếu cảm thấy bị chói mắt do đèn pha của xe đi ngược chiều, không nên nhìn trực diện vào đèn pha mà hãy chớp mắt ngay lập tức và giảm tốc độ

Sử dụng chế độ chiếu sáng pha – cos hợp lý

Đèn chiếu sáng thường có 02 chế độ pha và cos. Cụ thể, đèn pha là đèn chiếu xa và đèn cos là đèn chiếu gần. Chính vì vậy, khi lái xe vào ban đem qua các tuyến đường nội thành hay khu dân cư nên giảm tốc độ và bật chế độ đèn cos để giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường. 

Còn với đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, chỉ nên sử dụng khi lái xe trên các đoạn đường cao tốc, đường trường ít phương tiện và không có xe đi ngược chiều để giúp người điều khiển thấy được các chướng ngại vật và các biển báo từ xa.

Ngoài ra, khi di chuyển tại những đoạn đường có dải phân cách thấp hoặc ở chỗ có vạch liền hay đứt. Nếu gặp xe đi ngược chiều, hãy chuyển về đèn cos để tránh gây lóa cho lái xe đi ngược chiều, việc này tránh gây nguy hiểm cho người lái đối diện. 

Nếu cảm thấy bị chói mắt do đèn pha của xe đi ngược chiều, không nên nhìn trực diện vào đèn pha mà hãy chớp mắt ngay lập tức và giảm tốc độ. Nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn hoặc quan sát đường phía trước.

Cuối cùng, khi vào những đoạn cua, nếu không có xe đi ngược chiều, hãy chủ động “đá đèn” pha để mở rộng tầm quan sát rồi chuyển về cos. Còn khi muốn vượt xe phía trước nên nháy đèn để ra hiệu xin vượt.

Hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy buồn ngủ

Có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do lái xe trong cơn buồn ngủ, đây chính là mối nguy hiểm vô cùng lớn khi lái xe ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi hãy đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lái cho tỉnh táo rồi mới tiếp tục hành trình.

Lưu ý, nếu có bảng báo hiệu phản quang hãy mang theo để sử dụng trong trường hợp cần phải đỗ xe bên đường.

Nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi hãy đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lái cho tỉnh táo rồi mới tiếp tục hành trình
Nếu cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi hãy đỗ xe vào nơi an toàn, chợp mắt một lái cho tỉnh táo rồi mới tiếp tục hành trình

Cảnh giác với động vật

Hãy luôn cảnh giác với những chướng ngại vật trước mắt nhất là động vật. Điều này cực kỳ hay gặp nếu di chuyển tại những cung đường ở vùng ngoại ô hoặc đường rừng núi. Nếu gặp động vật băng qua đường hãy chủ động giảm tốc độ lái xe và quan sát thật kỹ phía sau vì có thể còn nhiều con khác chuẩn bị băng qua đường.

Thường xuyên vệ sinh kính xe sạch sẽ

Hãy tập cho mình thói quen kiểm tra, vệ sinh kính lái, gương chiếu hậu sạch sẽ để đảm bảo không bị dính những vết bảm bẩn, mờ khi tham gia hành trình. Việc làm này tưởng như rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của bạn khi lái xe, nhất là vào ban đêm. Vì nếu để bụi bẩn bám vào kính hay gương chiếu hậu, lúc ánh sáng của xe ngược chiều chiếu vào sẽ khiến tầm nhìn của xe bạn bị hạn chế.

Tránh xa thuốc lá

Tuyệt đối không hút thuốc khi đang lái xe, các chất trong thuốc lá sẽ làm giảm thị lực của người lái. Nếu bạn thật sự muốn hút thuốc lá thì hãy dừng xe lại. Còn nếu nó không cần thiết thì bạn hãy nói không với chất độc hại cho cơ thể này.

Ngoài ra, hãy chú ý đến thị lực của mình nếu bạn là người lái xe. Đừng chủ quan với đôi mắt của mình. Có thể bạn quan sát tốt vào ban ngày. Nhưng khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn sẽ bị suy giảm. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn