ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Dành cho lái mới: Kinh nghiệm khi xuống dốc hầm để xe 

Văn Tráng
Theo nhận định của các chuyên gia, những con dốc hầm để xe tại trung tâm thương mại hay nhà chung cư gây không ít khó khăn cho những tay lái ít kinh nghiệm.
Hầm để xe tại trung tâm thương mại hay chung cư gây không ít khó khăn cho những bác tài non kinh nghiệm
Hầm để xe tại trung tâm thương mại hay chung cư gây không ít khó khăn cho những bác tài non kinh nghiệm

Mặc dù đường đèo dốc khúc khuỷu hay chạy trên cao tốc được các chuyên gia nhận định là khó nhằn với các tay lái mới. Nhưng, đôi khi những con dốc hầm chung cư hay trung tâm thương mại lại gây không ít khó khăn cho những người ít kinh nghiệm.

Dưới đây là một số kinh nghiệm cho các lái mới khi chuẩn bị xuống dốc hầm chung cư hoặc trung tâm thương mại.

Xe số sàn

Khi điều khiển xe số sàn xuống dốc, người lái cần đạp côn trả về số thấp (1, 2) kết hợp sử dụng phanh và thả hết chân côn để giữ độ trôi của xe trong ngưỡng an toàn. Sau khi xe đã xuống dốc hầm và chuẩn bị lăn bánh trên bề mặt phẳng, lúc này lái xe nên âm côn để xe đi qua mặt tiếp giáp êm dịu và thoải mái nhất, kết hợp vào số phù hợp.

Lưu ý, việc âm côn hoàn toàn khi xuống dốc hầm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người chưa có kinh nghiệm. Với trọng lượng lớn và không có lực hãm từ động cơ, xe sẽ lao nhanh xuống dốc, không phản ứng kịp với những đoạn cua hẹp phía trước.

Xe số tự động

Trái với xe số sàn, khi đi xe số tự động xuống dốc nhiều lái mới được hướng dẫn là phải về số thấp và hạn chế sử dụng phanh để giảm nguy cơ mất phanh khiến xe trôi đi cực kỳ nguy hiểm. Nhưng, dốc hầm để xe của các khu trung tâm thương mại hay chung cư thường ngắn nên người lái không nhất thiết phải áp dụng cách trên.

Đối với những con dốc ngắn, người lái có thể giữ nguyên số D, kết hợp sử dụng phanh để kiểm soát tốc độ xe. Việc này giúp người lái tập trung vào việc đánh lái và đưa xe qua các khúc cua hẹp hay thậm chí quanh co trong hầm gửi xe.

Còn đối với những con dốc dài, người lái có thể chuyển sang số bán tự động (L) để giảm về số 1 hoặc 2 nhưng vẫn giữ chân ở bàn đạp phanh và nhấp phanh để giữ tốc độ khi xuống dốc ổn định và an toàn.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn