Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Đảm bảo an toàn khi vận tải khách hoạt động trở lại thế nào?

Phóng viên - 26/04/2020 | 17:51 (GTM + 7)

Đối với trang phục tài xế thì không cần quá đặc biệt, tuy nhiên, cần đeo khẩu trang đúng cách cũng như chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô và dung dịch xịt khử trùng bề mặt để lau xe trong trường hợp khách có bất cứ biểu hiện gì về đường hô hấp...

Ảnh minh họa - Kinh tế và Đô thị
Ảnh minh họa - Kinh tế và Đô thị

Bắt đầu từ 0h ngày 23/4, Hà Nội cho phép xe buýt trên toàn mạng lưới được hoạt động trở lại; các loại hình vận tải khác như taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ ngồi cũng được hôi phục với tần suất hạn chế. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến băn khoăn là làm thế nào để đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho cả tài xế và hành khách đi lại trong mùa dịch?

PV VOVGT  có cuộc trao đổi với Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về vấn đề này. 

PV: Thưa bác sỹ, thời điểm này đối với người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng, như xe buýt, taxi, grap… cần chú ý điều gì để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19?

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Hành khách cần phải cẩn thận khi di chuyển trên các phương tiện công cộng, tránh đụng chạm vào các bề mặt trong xe và tránh nói chuyện. Tránh sờ vào các vật rồi chạm vào mắt, mũi, miệng. Hành khách có thể chủ động đề nghị với lái xe mở cửa xe nếu điều kiện thời tiết và mức độ bụi không quá ảnh hưởng.

Ngoài ra có thể chủ động mang theo 1 lọ sát khuẩn tay khô để dùng khi rời khỏi phương tiện và chủ động mang khẩu trang khi đi xe. Nếu có sử dụng các phần mềm để thanh toán ở trên xe là tiện nhất, thay thế cho hình thức trả tiền mặt thông thường.

PV: Còn đối với tài xế thì cần lưu ý gì trong khi di chuyển, chở hành khách để phòng, chống dịch, thưa bác sĩ? 

Tiến sĩ – Bác sĩ Phạm Quang Thái: Khi chuyên chở hành khách thì tài xế cần hết sức lưu ý đến tình trạng sức khoẻ của khách, nếu có bất cứ lo ngại nào thì phải yêu cầu khách đeo khẩu trang. Nếu thời tiết phù hợp thì nên mở cửa kính, dùng gió trời thay vì dùng điều hoà trong xe. 

Đối với trang phục tài xế thì không cần quá đặc biệt, tuy nhiên, tài xế cần đeo khẩu trang đúng cách cũng như chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô và dung dịch xịt khử trùng bề mặt để lau xe trong trường hợp khách có bất cứ biểu hiện gì về đường hô hấp hoặc có dấu hiệu bị ốm. Sau khi khách xuống xe, chúng ta có thể dùng để xịt vào những vùng mà chúnng ta nghi ngờ.   

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Tags:
Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Đang lưu thông trên đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, chiếc xe container bất ngờ lật nhào trên đường, tài xế may mắn thoát chết.

Chuyện hôm nay: Không được mời

Chuyện hôm nay: Không được mời

Tối qua, lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra một cách ấn tượng trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn đi qua. Nhưng, điều đọng lại sau sự kiện đáng nhớ này là câu chuyện về những chiếc giấy mời được bán.

Hà Nội: Tự ngã, một người đi xe máy tử vong

Hà Nội: Tự ngã, một người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 16h40 chiều nay (13/5) trên đường Âu Cơ (Hà Nội) đoạn qua số nhà 272 xảy ra vụ việc một xe máy mất lái, tự ngã khiến người điều khiển phương tiện tử vong tại hiện trường.

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Gia tăng số vụ người lớn tự tử: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên tiếp những vụ tự tử được ghi nhận thời gian gần đây, từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Kon Tum… khiến dư luận băn khoăn. Điều này hoàn toàn khác với kết quả những nghiên cứu trước đây khi lứa tuổi tự tử thường xảy ra với nhóm từ 11-17 hoặc sau 65 tuổi. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Các chợ đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng

Các chợ đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng cùng với nền nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ gây ra cháy nổ, vì vậy việc chủ động phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh là hết sức cần thiết.

Không nên làm ngơ với những ẩn họa trên cao tốc

Không nên làm ngơ với những ẩn họa trên cao tốc

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu như được quản lý, giám sát tốt; nếu tài xế không lái xe tùy tiện và coi thường pháp luật thì tình trạng tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc sẽ được kéo giảm và hạn chế rất nhiều.

Giá xăng dầu lập đỉnh mới, thêm áp lực “đè” lên cước vận tải

Giá xăng dầu lập đỉnh mới, thêm áp lực “đè” lên cước vận tải

Ngày 11/5, giá mỗi lít xăng tăng gần 1.500 đồng, trong khi các loại dầu cũng tăng từ 1.100-1.300 đồng.Trong đó xăng RON95-V đã vượt 30.000 đồng/1 lít, cao nhất từ trước tới nay. Hàng loạt đợt điều chỉnh tăng và chỉ có một vài đợt điều chỉnh giảm “nhỏ giọt” đã và đang tiếp tục gây áp lực lớn lên giá cước vận tải.