Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện hôm nay: Bảo vệ thiên nhiên bằng lợi ích

Phạm Trung Tuyến - 14/06/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Bảo tồn đa dạng sinh học nói riêng và câu chuyện môi trường nói chung lâu nay vẫn được nhìn nhận như một sự mâu thuẫn đối với lợi ích kinh tế của người dân, cộng đồng. Tuy nhiên, bảo vệ thiên nhiên nên được tiếp cận bằng chính lợi ích kinh tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Ngày 12/6/2022, lễ hội bắt cá Đồng Hoa đã được tổ chức ở vùng nước lặng chân núi Hồng Lĩnh, thuộc Nghi Xuân, Hà Tĩnh, thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham gia.

Ngay khi ông Phan Tấn Linh, Bí thư huyện ủy huyện Nghi Xuân đưa thông tin tổ chức lễ hội lên Facebook của mình, đã có rất nhiều du khách tỏ ra thích thú và bổ sung thêm những ý tưởng để lễ hội vui hơn.

Điều đó cho thấy, việc khai thác các vùng nước tự nhiên như một sản phẩm du lịch theo mùa là một ý tưởng khả thi. Nhưng quan trọng hơn, khi các vùng nước tự nhiên có thể khai thác du lịch một cách đa dạng, không chỉ dựa hoàn toàn vào cảnh quan, thì việc gìn giữ, bảo tồn hệ sinh thái đặc biệt này mới thực sự trở thành một nhu cầu thiết thực để mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Là một quốc gia được hình thành từ châu thổ của hàng ngàn dòng sông, lại có địa hình tự nhiên xen kẽ đồng bằng với các dãy núi đá vôi, Việt Nam vốn dĩ có một hệ thống các vùng nước lặng, đầm, hồ, ao, phá rất phong phú.

Song, trong suốt một thời gian dài, giá trị của các vùng nước lặng không được thừa nhận để khai thác một cách hợp lý và hiệu quả; dẫn đến phần lớn bị san lấp, hoặc bỏ hoang chờ san lấp trong tình trạng ô nhiễm nặng nề, nếu như không nằm trong danh sách các khu bảo tồn.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa (còn gọi là Hội đánh Vực), là ngày hội truyền thống của địa phương, tồn tại gần 300 năm nay. Ảnh: Nhân dân

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa (còn gọi là Hội đánh Vực), là ngày hội truyền thống của địa phương, tồn tại gần 300 năm nay. Ảnh: Nhân dân

Việc các địa phương bắt đầu nhìn ra giá trị du lịch của các vùng nước lặng là một chỉ dấu tích cực và cần được ủng hộ một cách khoa học. Theo đó, các vùng nước lặng tự nhiên cần được đánh giá, quy hoạch, từ đó có những khuyến cáo hợp lý cho công tác phục hồi, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên.

Trở lại với lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa. Nó được tổ chức tại Vực Rào, một vùng ngập nước gần chân núi Hồng Lĩnh, rộng 30 ha, thuộc huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Người dân ở đây cho biết lễ hội này đã tồn tại 300 năm, và chỉ tổ chức 1 ngày duy nhất trong năm.

Để duy trì lễ hội này, người dân không được đánh bắt cá ở đây ngoài thời gian lễ hội, và trong lễ hội, phương tiện đánh bắt cũng phải là các phương tiện thủ công truyền thống như nơm, vó mà thôi.

Trong suốt hàng trăm năm, lễ hội chỉ được tổ chức như một hoạt động văn hóa địa phương, nhưng điều đó cũng đủ giữ cho khu vực này được bảo tồn khi chưa có quá nhiều sức ép.

Hàng ngàn du khách và người dân đã không quản nắng nóng về Nghi Xuân tham dự lễ hội năm nay. Đó là một tín hiệu đáng mừng không chỉ bởi câu chuyện một sinh hoạt văn hóa thú vị được duy trì.

Quan trọng hơn, nó là một thông điệp được lan tỏa để người dân, chính quyền các địa phương nhận ra việc giữ gìn các hệ sinh thái nước lặng có ý nghĩa không chỉ trong khía cạnh môi trường, mà còn là văn hóa, và kinh tế.

Những vùng nước lặng trải dài từ bắc vào nam, men theo các vòng cung núi đá với lưu vực các dòng sông là một nguồn tài nguyên to lớn cần được gìn giữ và khai thác hiệu quả. Tôi đã chứng kiến vùng đồng cỏ ngập nước dưới chân núi thủng ở Trà Lĩnh, Cao Bằng, vùng Đồng Lâm ở Hữu Lũng, Lạng Sơn… hay những bãi cắm trại bờ sông Bôi, vùng núi Lạc Thủy, Hòa Bình… đã trở thành địa chỉ hấp dẫn người cắm trại tự phát thế nào.

Nhưng, để khai thác hiệu quả những vùng ngập nước này, để chúng thực sự mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, để người dân có ý thức bảo vệ cao hơn, thì cần sự nhận thức của chính quyền các địa phương.

Nếu thực sự coi những vùng nước lặng của địa phương là tài nguyên du lịch cần bảo vệ thì các địa phương cần nhanh chóng xác định đó là những công viên tự nhiên để thiết lập các cơ chế bảo vệ như đối với các công viên tự nhiên.

Việc khai thác các dịch vụ như cắm trại, trải nghiệm, nghiên cứu cần xác định là nguồn thu của cộng đồng, phục vụ mục đích cộng đồng, và đặc biệt là để tái sử dụng cho chính mục đích bảo tồn.

Khi những lợi ích cụ thể từ thiên nhiên được nhìn nhận một cách cụ thể, việc bảo vệ nó không chỉ là những chiến dịch truyền thông, mà còn là một nhu cầu tự thân của dân chúng.

Tags:
Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.