Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuẩn bị kiểm toán gói thầu xây lắp dự án cao tốc Bắc - Nam

PV - 03/11/2022 | 19:47 (GTM + 7)

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) sẽ được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu.

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) sẽ được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu - Ảnh minh họa ANTĐ

Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) sẽ được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu - Ảnh minh họa ANTĐ

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp của các dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2).

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi thực hiện chỉ định thầu, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Kiểm toán Nhà nước đề nghị phối hợp thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp của các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Đến nay, Bộ GTVT đã chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật 343/721km, dự kiến sẽ phê duyệt thiết kế, dự toán các gói thầu khởi công của các dự án thành phần và gửi Kiểm toán Nhà nước trước ngày 15/11/2022.

“Để triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ khởi công toàn bộ 12/12 dự án thành phần trước ngày 31/12/2022 như chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ có văn bản gửi Kiểm toán nhà nước để triển khai thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp thuộc các dự án thành phần”, văn bản của Bộ GTVT nêu.

Trước đó, ngày 20/10/2022, Kiểm toán Nhà nước có văn bản báo cáo Chủ tịch Quốc hội để xin ý kiến chỉ đạo của Quốc hội về việc thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu đối với những dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Trong văn bản báo cáo này, Kiểm toán Nhà nước nhận định, để đảm bảo thời gian, tiến độ khởi công các dự án theo dự kiến kế hoạch của Chính phủ, nếu tổ chức kiểm toán theo quy trình hiện hành của Kiểm toán Nhà nước sẽ không đáp ứng được mục tiêu yêu cầu về thời gian.

Để đảm bảo tính khả thi, Kiểm toán nhà nước sẽ tổ chức thực hiện cho ý kiến về gói thầu xây lắp của các dự án theo một số nội dung chủ yếu, gồm: các vấn đề về hồ sơ, thủ tục pháp lý của các gói thầu xây lắp; dự toán các gói thầu xây lắp được cấp có thẩm quyền phê duyệt để đưa ra ý kiến, khuyến nghị điều chỉnh dự toán.

Đồng thời, khuyến nghị đối với trường hợp cơ sở lập dự toán chưa rõ ràng và vấn đề khác (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ GTVT và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện theo đúng quy định pháp luật nhằm quản lý chặt chẽ, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm, tránh gây thất thoát, lãng phí.

Ý kiến của bạn
Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

Bể chứa nước sinh hoạt chung cư: Quy chuẩn đã có, thực thi ra sao?

Bể chứa nước sinh hoạt chung cư: Quy chuẩn đã có, thực thi ra sao?

Nhiều người dân sống tại một số chung cư, nhà cao tầng phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt bị đục, có mùi lạ.Trong khi, các nhà máy sản xuất, cung cấp nước sạch trên địa bàn Hà Nội luôn cam kết chất lượng nước của nhà máy cung cấp đến trước đồng hồ được đảm bảo theo các tiêu chuẩn hiện hành.

Cơ chế kiểm soát để bảo vệ quyền lợi của người bệnh

Cơ chế kiểm soát để bảo vệ quyền lợi của người bệnh

Việc tăng giá dịch vụ y tế có thể gây nên tác động kép. Để khi tăng giá không làm tăng gánh nặng cho người dân nhưng tháo gỡ được khó khăn cho các bệnh viện, Bộ Y tế cần có những quy định vừa đảm bảo chi cho người bệnh lại không có tình trạng lạm dụng dịch vụ y tế để tăng thu.

Tết càng gần càng lo hàng giả

Tết càng gần càng lo hàng giả

Hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt vào thời điểm cận Tết. Dù đã có chế tài xử phạt và bảo vệ người tiêu dùng nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập khiến không ít người đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà chấp nhận “tiền mất tật mang”.

Xây dựng chiến lược về an ninh quốc gia, an ninh mạng trước mối nguy từ an ninh phi truyền thống

Xây dựng chiến lược về an ninh quốc gia, an ninh mạng trước mối nguy từ an ninh phi truyền thống

Ngày 07/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’.