ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chống dịch hiệu quả là cơ sở để khôi phục kinh tế 

Minh Thùy - Trúc Thủy
TP.HCM sẵn sàng kịch bản khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh theo lộ trình, dần ổn định cuộc sống cho người dân.
Nhiều dịch vụ trọng yếu như vận tải kho bãi, kinh doanh bất động sản, du lịch lưu trú ăn uống phải đóng cửa hoặc hoạt động cần chừng vì đại dịch Covid-19
Nhiều dịch vụ trọng yếu như vận tải kho bãi, kinh doanh bất động sản, du lịch lưu trú, ăn uống phải đóng cửa hoặc hoạt động cần chừng vì đại dịch Covid-19

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đại dịch Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế cả nước, nhất là đô thị lớn như TPHCM. Trong quý I năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TPHCM chỉ đạt 0,42% so với cùng kỳ năm ngoái, cùng kỳ tăng khoảng 7,6%.

Đây là mức tăng thấp nhất từ năm 2009 đến nay. Thiệt hại nhiều nhất là ngành thương mại dịch vụ. Nhiều dịch vụ trọng yếu như vận tải kho bãi, kinh doanh bất động sản, du lịch lưu trú, ăn uống phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. 

Tại Hội nghị lần thứ 40 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X vừa qua, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: việc dồn lực hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để chống dịch thời gian qua, thành phố đã được những kết quả khả quan, trong 19 ngày không có ca bệnh mới.

Từ ngày 23/4, khi các giải pháp cách ly xã hội dần được tháo gỡ, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dần trở lại bình thường. Đây là thời điểm thành phố chuyển sang giai đoạn mới vừa sống chung với dịch, vừa khôi phục kinh tế - xã hội. Thành phố cần xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro cho từng ngành, lĩnh vực.

Trước mắt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành giáo dục và dịch vụ có bộ đánh giá rủi ro, để chuẩn bị đón học sinh trở lại nhập học vào tháng 5; cũng như các phương án, quy trình công tác mới tại các cơ quan, để cán bộ, công chức trở lại làm việc an toàn và hiệu quả. 

"Chúng ta ban hành các bộ tiêu chí này để từ đó từng trường học, từng siêu thị, từng cơ quan tổ chức tự sắp xếp và xây dựng quy chế ứng xử từng người, để tháng 5 chúng ta có thể áp dụng rộng rãi để TP cùng cả nước chuyển sang một trạng thái bình thường mới. Tức là thực hiện dần dần đầy đủ tất cả các hoạt động trong đời sống kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn dịch".

Theo các chuyên gia, việc ban hành các bộ tiêu chí này sẽ giúp thành phố vừa kiểm soát dịch hiệu quả, không để phát sinh, vừa phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

"Việc ban hành bộ chỉ số này mang tính quản lý rủi ro cũng khá tốt, giúp cho việc phòng chống dịch, để tránh sự lan nhanh, bùng phát".

"Trên cơ Sở bộ tiêu chí chúng ta sẽ rà soát đối chiếu với những điều kiện thực tế của đơn vị mình. Có thể xem xét mức độ, điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo cho học sinh an toàn đến trường".

"Có bộ tiêu chí này thì cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở để kiểm tra và đánh giá doanh nghiệp có hoạt động được hay không hoạt động được".

Hiện TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ về công tác phòng dịch, tuy có nới lỏng đối với một số ngành dịch vụ không thiết yếu nhưng không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Do đó, thành phố ban hành 7 bộ chỉ tiêu an toàn của các Sở ngành như công thương, du lịch, văn hóa thể thao, giáo dục đào tạo, giao thông, xây dựng, an toàn thực phẩm. Ông Lê Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết:

"Các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Để thực hiện tốt, Sở Y tế thẩm định ban hành một số chỉ số liên quan lĩnh vực công thương, lĩnh vực du lịch và một số tiêu chí khác. Để căn cứ bộ tiêu chí đó chúng ta đánh giá trên lĩnh vực ngành, kinh doanh dịch vụ để chúng ta thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP là vừa sản xuất kinh doanh, vừa phải phòng chống dịch".

Việc triển khai các bộ chỉ tiêu này sẽ do Sở Y tế làm cơ quan thường trực phối hợp các Sở ngành hướng các địa phương thực hiện. Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết:

"Về các Sở chuyên môn, cũng như các quận huyện sẽ có phối hợp hướng dẫn. Sở Y tế, nhất là trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phải có hướng dẫn cho các chủ doanh nghiệp khắc phục, thực hiện chỉ số này. Ví dụ giãn cách công nhân làm việc, chia nhiều ca, không tụ tập bàn ăn đông người, giãn cách 2m, sắp xếp bố trí lại các ca cho hợp lý, nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động, cũng nhằm tăng năng xuất lao động".

Nhiệm vụ trong quý II, TPHCM tiếp tục cùng cả nước phòng, chống đại dịch Covid-19 và xem những kết quả phòng dịch làm tiền đề để khôi phục lại sản xuất kinh doanh và hoạt động đời sống xã hội.

Việc sớm khôi phục lại đà tăng trưởng kinh tế cho thành phố là yêu cầu cần thiết
Việc sớm khôi phục lại đà tăng trưởng kinh tế cho thành phố là yêu cầu cần thiết

TPHCM được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp gần 30% trong tổng GDP. Tuy nhiên, thời gian qua do tác động của dịch bệnh Covid-19 làm kinh tế của thành phố suy giảm rất lớn. Do đó, việc sớm khôi phục lại đà tăng trưởng kinh tế cho thành phố là yêu cầu cần thiết, trong giai đoạn mới phòng chống dịch hiện nay.

Cơ sở để khôi phục kinh tế sau đại dịch

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu, nhờ chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ sức khỏe cộng động, Việt Nam đã đạt kết quả tốt trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng với tình hình dịch bệnh kéo dài, nền kinh tế theo đó sẽ càng bị trì trệ.

Trong đó phải nói đến TPHCM, với bối cảnh mật độ dân số và nguồn lao động tập trung cao; doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ cao khoảng - 300.000 hộ nên không có nguồn lực lớn để kéo dài thời gian “ngủ đông kinh tế”. Thực tế 15% doanh nghiệp doanh nghiệp phải cắt giảm sản xuất; 500.000 lao động khó khăn do dịch vụ nhà hàng, ăn uống, giải trí phải đóng cửa; số lao động thất nghiệp tăng gần 77.000 người chỉ trong 2 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, điều này lại là nguồn động lực để thành phố sớm phục hồi sản xuất, nếu có lộ trình mở hợp lý cửa từng ngành, từng lĩnh vực.

Nhận thấy rõ điều này, TPHCM đã mạnh dạn kiến nghị kết thúc thời gian giãn cách xã hội vào ngày 22/4 thay vì kéo dài đến ngày 30/4 như trước đó. Cũng tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mới đây, lãnh đạo Thành phố chủ trương các địa phương vừa chống dịch đồng thời vừa phải khôi phục dần các hoạt động sống và nền kinh tế.

Dựa trên kết quả trước đó, tuy mức tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm có giảm nhưng hoạt động xuất khẩu, công nghiệp điện tử hóa chất vẫn có mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Do từ đầu tháng 4, thành phố triển khai nhanh chóng bộ chỉ tiêu rủi ro lây nhiễm dành cho các doanh nghiệp, để căn cứ cho dừng hoặc tiếp tục hoạt động.

Điều này minh chứng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp đã đánh giá đúng thực tế và áp dụng đúng thời điểm. Trên cơ sở này, hàng loạt các bộ tiêu chí cho các Sở ngành khác cũng đồng bộ được thành phố nghiên cứu ban hành từ ngày 23/4.

Đây là nền tảng quan trọng để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp trở lại học tập, làm việc và hoạt động bình thường trong tình hình mới. 

Việc xác định sớm mở cửa các ngành là cần thiết nhưng không ồ ạt, phải có kịch bản từng phần theo tình hình diễn biến của dịch bệnh, tránh người dân chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Nhất là ngành du lịch nếu sớm được phục hồi sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của TP.HCM nhưng cũng rất dễ khiến dịch dây lan qua đường hàng không. Do đó không thể bỏ ngay công tác tầm soát dịch tại các cửa khẩu, nhà ga, sân bay.

Trước mắt phải tạo điều kiện để người lao động mất việc trở lại làm việc, tăng năng suất lao động, song có bố trí ca làm, biện pháp tiếp xúc, môi trường làm việc phải an toàn. Mở cửa các cửa hàng nhỏ lẻ để người dân phục hồi kinh doanh, sản xuất, đảm bảo cuộc sống gia đình.

Bên cạnh đó, hoạt động doanh nghiệp nhà nước, cán bộ công chức cũng cần phải nghiên cứu duy trì phương thức làm việc trực tuyến, ứng dụng công nghệ hay trở lại làm việc đầy đủ với điều kiện đảm bảo an toàn dịch.

TP.HCM được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp gần 30% trong tổng GDP. Do đó, việc sớm khôi phục lại đà tăng trưởng kinh tế cho thành phố là yêu cầu cần thiết. Để hoàn thành nhiệm vụ kép “vừa chống dịch vừa duy trì tăng trưởng kinh tế” cần có sự chung tay của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn