ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh tại Nghệ An, Hà Tĩnh 

Nguyễn Hải
Những kỹ thuật mới trong lĩnh vực điều trị tim mạch được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Tim Hà Nội, qua đó đã cứu sống nhiều ca bệnh nặng và khó như trường hợp trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh.
PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

Tại “Hội nghị sơ kết chuyển giao kỹ thuật mổ tim hở và can thiệp Tim mạch giai đoạn 2015-2020” được tổ chức tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 8-9/12/2020, PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, nhờ triển khai những kỹ thuật mới, Bệnh viện Tim Hà Nội nói riêng và các bệnh viện vệ tinh nói chung đã cứu sống được nhiều ca bệnh nặng và khó.

Trong đó phải kể đến trường hợp trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi, chỉ nặng 900 gram bị mắc bệnh tim bẩm sinh đảo gốc động mạch được cứu sống một cách thần kỳ. Hoặc trường hợp bệnh nhân trên 90 tuổi mắc chứng hẹp chủ thất, bệnh 3 thân động mạch vành, tăng áp động mạch phổi cũng được điều trị thành công.

Giới thiệu chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh
Giới thiệu chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh

Những kỹ thuật mới trong điều trị bệnh tim (trong đó có phẫu thuật tim hở và can thiệp tim mạch) đã và đang được Bệnh viện Tim Hà Nội (một trong những đơn vị tuyến cuối chuyên ngành tim mạch) giới thiệu, chuyển giao tới các bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An là một trong những bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội. 5 năm qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã hỗ trợ cho bệnh viện này về chuyên môn cũng như đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao nhiều kỹ thuật mới.

Phẫu thuật tim mạch cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An
Phẫu thuật tim mạch cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Phẫu thuật tim mạch là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự đồng bộ nhiều chuyên nghành: tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, ngoại khoa, gây mê, chạy máy, hồi sức… Để có thể tiếp nhận được những kỹ thuật khó do Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã đầu tư nâng cấp phòng mổ, mua sắm dần trang thiết bị. Đến nay, cơ sở vật chất và trang thiết bị đã cơ bản phục vụ được nhiệm vụ phẫu thuật tim hở.

Thực hiện được những kỹ thuật mà bệnh viện hạt nhân là Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao, thời gian qua Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã giúp bệnh nhân có thêm cơ hội được phát hiện, theo dõi và điều trị bệnh tim, được phẫu thuật ngay tại tỉnh nhà, giảm thời gian chờ đợi, giảm chi phí điều trị, cũng như giảm được những khó khăn trong quá trình đi lại, chuyển tuyến.

Trung bình mỗi ngày có 50 trường hợp đến khám tại phòng khám tim mạch (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An), trong đó số trẻ em mắc bệnh tim mạch được phát hiện tại phòng khám nhi là 5 ca/1 ngày.

Niềm vui sau những ca phẫu thuật thành công
Niềm vui sau những ca phẫu thuật thành công

5 năm qua, trong lĩnh vực tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện siêu âm tim cho 7833 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 1895 bệnh nhân. Đa số các ca bệnh tim bẩm sinh, sau phẫu thuật đã trở lại cuộc sống bình thường. Trong số những trường hợp đã được phẫu thuật, số bệnh nhân mắc tim liên thất chiếm 83,2%, tim liên nhĩ chiếm 11,2%.

Mới đây, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An; theo đó sẽ tiếp tục hỗ trợ và chuyển giao các kỹ thuật về tim mạch cho Bệnh viện hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An; đồng thời các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội cũng có buổi chia sẻ những kiến thức chuyên môn về can thiệp Tim mạch cho các bác sĩ bệnh viện vệ tinh là Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh